xs
xsm
sm
md
lg

“สุวพันธุ์” สรุป “ธัมมชโย” อ้างป่วยไม่มอบตัว แต่ให้ปากคำได้ ป้อง “พระเมธี” แค่ประชุมสงฆ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรณะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (แฟ้มภาพ)
รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ เผยคุยกับเจ้าคณะใหญ่หนกลาง และเจ้าคณะภาค 1 ปม “ธัมมชโย” แล้ว หาแนวทางให้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม สรุปคืออาพาธให้ปากคำได้แต่ไม่มอบตัว บอกพระผู้ใหญ่ทำเต็มที่แล้ว นายกฯ สั่งไปประสาน “ไพบูลย์” จัดการต่อ ไม่รู้ผู้อำนวยการสำนักพระพุทธฯ ขอพบเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย แต่เป็นไปได้ ป้อง “พระเมธี” ก่อม็อบ แค่ประชุมสงฆ์ ส่วนรุกป่าที่ จ.เลย ต้องดูเจตนา

วันนี้ (15 ก.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 08.30 น. นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้พบและหารือกับสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม เจ้าคณะใหญ่หนกลาง พระราชวิสุทธิเวที เจ้าคณะภาค 1 ถึงกรณีการดำเนินคดีต่อพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายแล้วเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นการหารือถึงแนวทางที่จะให้ทุกอย่างเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม แต่ก็ได้ข้อสรุปว่าพระธัมมชโยยังไม่พร้อมที่จะมอบตัว โดยให้เหตุผลว่ายังอยู่ในอาการอาพาธ แต่พร้อมให้ข้อมูลในการสอบสวนในคดีเพิ่มเติมต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ ดังนั้น ในประเด็นพระธัมมชโยจึงยังไม่มีใครสามารถตอบได้ว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร แต่ทั้งนี้ทางคณะสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ได้มีความพยายามทำงานอย่างเต็มที่แล้ว

นายสุวพันธุ์กล่าวด้วยว่า ได้นำเรื่องนี้รายงานให้นายกรัฐมนตรีรับทราบแล้ว โดยนายกรัฐมนตรีมอบหมายให้ตนไปประสานการทำงานกับ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เพื่อดำเนินการต่อไป โดยรัฐบาลจะดำเนินการตามกฎหมายเป็นหลัก

นายสุวพันธุ์ยังระบุว่า สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ได้บอกกับทางวัดพระธรรมกายให้ยึดหลักกระบวนการยุติธรรมที่ถูกต้อง เพราะคณะสงฆ์ก็ต้องการให้ดำเนินการในทางที่ถูกต้องและเหมาะสม ดังนั้น คณะสงฆ์จะต้องหารือกับทางวัดพระธรรมกายต่อไป ขณะเดียวกันยังคงมีการทำงานร่วมกันอย่างต่อเนื่องเพื่อหาทางออกโดยยึดหลักตามกระบวนการยุติธรรม

ผู้สื่อข่าวถามกรณีผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) จะเข้าไปขอพบพระธัมมชโยนั้น นายสุวพันธุ์กล่าวว่า ตนไม่ทราบรายละเอียด แต่ก็อาจจะมีความเป็นไปได้ เพราะสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ ก็ต้องทำหน้าที่ของตนเองในฐานะเลขาฯ มหาเถรสมาคม และทำงานร่วมกับคณะสงฆ์ด้วย

ส่วนการที่พระธัมมชโยยังไม่เข้ามอบตัวนั้น นายสุวพันธุ์กล่าวว่า เชื่อว่าไม่น่าจะเกี่ยวกับการที่อัยการเลื่อนการสั่งคดีพระธัมมชโยพร้อมพวกอีก 5 คน ข้อหาร่วมกันฟอกเงิน สมคบกันฟอกเงินและรับของโจร เนื่องจากอัยการต้องการที่จะมีการสอบ ประเด็นที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมเท่านั้น เมื่อถามถึงกรณีที่พระเมธีธรรมาจารย์ เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทยยังคงเดินหน้าเตรียมออกมาเคลื่อนไหวนั้น นายสุวพันธุ์กล่าวว่า ต้องดูที่เจตนาของพระเมธีธรรมาจารย์ที่พูดซึ่งดูเหมือนจะเป็นการบอกว่าจะเป็นการประชุมสงฆ์เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม วันนี้ตนจะไปประชุมร่วมกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เพื่อที่จะกำชับการดำเนินงาน ทั้งเรื่องการปฏิรูป รวมทั้งปัญหาที่ดินที่เกี่ยวข้องกับวัด ซึ่งจะมีสั่งการให้ พศ.เน้นการทำงานในช่วง 3 เดือนสุดท้ายในช่วงปีงบประมาณนี้ และเตรียมทำงานในปีงบประมาณถัดไปเพื่อให้สอดคล้องกับการปฏิรูป และการแก้ปัญหาของคณะสงฆ์ จึงอยากให้มีการทำงานให้สอดคล้องกัน ส่วนกรณีที่มีพระสงฆ์เข้าไปรุกพื้นที่ป่านั้น ล่าสุดในพื้นที่ อ.ภูเรือ จ.เลย มีชื่อของพระธัมมชโยเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย ต้องดูเป็นรายกรณีไป และต้องดูที่เจตนาด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...