xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ เผยสั่งย้ายอัยการนาทวีเหตุสงสัยคดีค้ามนุษย์ช้า ชี้ถ้ามะกันไม่ให้ผ่านก็คือไม่ผ่าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


นายกรัฐมนตรีเผย ม.44 สั่งย้ายอัยการนาทวียังไม่ได้บอกว่าผิด แต่จำเป็นเหตุสงสัยจัดการปมค้ามนุษย์ล่าช้าเพราะอะไร ระบุให้ต้นสังกัดสอบ 30 วัน ยันไม่เกี่ยวกับทหาร ฟังจากองค์กรอิสระ รัฐบาลทำเต็มที่แล้ว ถ้าสหรัฐฯ ไม่ให้ผ่านก็คือไม่ผ่าน

วันนี้ (28 มิ.ย.) ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 14.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มพนักงานอัยการ ไม่พอใจคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 33/2559 ที่ให้ย้ายนายวาทิต สุวรรณยิ่ง อัยการจังหวัดนาทวี และนายมาโนช รัมมะสินธุ์ รองอัยการจังหวัดนาทวี ว่ายังไม่ได้บอกว่าผิด เป็นเรื่องของคณะกรรมการที่เสนอขึ้นมาว่ามีความจำเป็นที่จะต้องติดตามพื้นที่ที่เกิดเหตุการณ์นั้นเกิดจากอะไร เพื่อมีผลต่อการติดตามโดยเฉพาะการค้ามนุษย์ การดำเนินคดีที่มีความล่าช้า แต่ทั้งนี้ได้ให้หน่วยงานต้นสังกัดสอบสวนให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน

“ประเด็นแรก คือ 1. เพราะมีคนทำผิดกฎหมาย 2. ต้องมีเจ้าหน้าที่ในการร้องทุกข์กล่าวโทษ เพื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม หากทุกอย่างล่าช้าก็ต้องดูว่าเพราะอะไร และหลายอย่างมีผลกระทบ ทั้งไอยูยู ค้ามนุษย์ หากผมไม่ทำอะไรเลยแล้วจะตอบคำถามได้อย่างไร หลายคดีเช่นใน จ.สมุทรสงคราม ก็ต้องไปดู โดยเอาคนตั้งแต่ต้นทาง กลางทาง ปลายทาง ออกมาเพื่อสอบสวน” นายกฯ กล่าว

เมื่อถามว่ามีกระแสข่าวว่าเกิดจากทหารในพื้นที่ให้ข้อมูลที่ผิดพลาด พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกับทหาร ตนไม่ได้ฟังทหารเลย แต่ฟังคณะกรรมการซึ่งมีทั้ง ปปง. ป.ป.ช. และองค์กรอิสระอื่นๆ เพราะเป็นประธานคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (คตช.) อยู่ดีๆ จะไปถามทหารได้อย่างไร

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ยังกล่าวถึงกรณีที่คาดว่าสหรัฐอเมริกาจะเปิดเผยรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ หรือทิปรีพอร์ต ของประเทศไทย ในวันที่ 30 มิถุนายนนี้ว่า ให้ไปถามสหรัฐฯ เอา รัฐบาลทำเต็มที่ หากไม่ทำอะไรแล้วทุกอย่างจะดีขึ้นหรือไม่ สุดท้ายก็จะกลับมาโทษตนอีก อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าได้ทำดีที่สุดแล้ว ดีกว่าทุกช่วงที่ผ่านมาที่ไม่เคยทำหรือทำน้อย แต่ถ้าไม่ผ่านก็คือไม่ผ่าน


กำลังโหลดความคิดเห็น...