xs
xsm
sm
md
lg

“ชินวรณ์” ชมเรียนฟรี 15 ปี ปฏิรูปการศึกษาตรงเป้า แนะเน้นคุณภาพแข่งกับอาเซียน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ชินวรณ์ บุณยเกียรติ  อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (แฟ้มภาพ)
อดีต รมว.ศธ. มอง นายกฯ ใช้ ม.44 ปฏิรูปการศึกษาตรงเป้า ทันเวลา หลังให้เรียนฟรี 15 ปี ชมลดเหลื่อมล้ำ สร้างคุณภาพการศึกษาตาม รบ.ปชป. และส่งผลดีประชามติ จี้ เน้นคุณภาพที่จะแข่งกับอาเซียน พัฒนาบุคลากร สถานศึกษา รับเห็นแสงสว่างแล้ว

วันนี้ (15 มิ.ย.) นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้กล่าวถึงคำสั่งคสช.ที่ 28/2559 เรื่อง ให้จัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน 15 ปี โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ว่า เป็นการใช้ ม.44 ออกคำสั่งเกี่ยวกับการปฏิรูปการศึกษา ของ พล.อประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ตรงเป้าที่สุด ทันเวลา และเห็นแสงสว่างการปฏิรูปการศึกษาก่อนการเลือกตั้ง กล่าวคือ คำสั่ง คสช. ฉบับนี้ตรงเป้าในการปฏิรูปการศึกษา เพราะเป็นการลดความเหลื่อมล้ำ สร้างโอกาส และความเป็นธรรมให้กับนักเรียนตั้งแต่อนุบาลจนถึงระดับมัธยมปลาย หรือ ปวช. จำนวน 12 ล้านคน เป็นการเริ่มต้นสร้างคุณภาพทางการศึกษาและให้เป็นไปตามมติ ครม. สมัยรัฐบาล ท่านอภิสิทธิ์ ซึ่งผมเป็นคนขับเคลื่อนเน้น 15 ปีเรียนฟรี อย่างมีคุณภาพ. ประการที่สอง ทันเวลาที่จะลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ เพราะมีการขยายผลเรื่องนี้ว่ารัฐธรรมนูญใหม่ไม่ให้เรียนฟรี 15 ปี ซึงกระทบกับคนยากคนจนแน่นอน แต่เมื่อ คสช. มีคำสั่งที่ 28 ออกมาจึงทำให้เข้าใจชัดเจนว่ารัฐธรรมนูญจะร่างอย่างไรแต่ประชาชนได้เรียนฟรี 15 ปี อย่างมีคุณภาพแน่นอน

“และประการสุดท้าย คำสั่ง คสช. ฉบับนี้ ทำให้เห็นแสงสว่างในการปฏิรูปการศึกษา ก่อนการเลือกตั้ง เพราะการปฏิรูปการศึกษาต้องเน้นเรื่องคุณภาพ เรื่องโอกาสและความเป็นธรรม เรื่อง การมีส่วนร่วมและการกระจายอำนาจ” นายชินวรณ์ กล่าว พร้อมสรุปว่า ถึงแม้ที่ผ่านมา ยังเป็นแค่การปรับโครงสร้าง ตนขอเรียกร้องว่า ต่อจากนี้อีกประมาณ 1 ปี คสช. และรัฐบาลต้องมาเน้นที่คุณภาพและความพร้อมที่จะแข่งขันกับกลุ่มอาเซียนอย่างแท้จริง และเป็นรูปธรรม อาทิเช่น คุณภาพบัณฑิตระดับปริญญาตรี ต้องเข้มและพูดภาษาอังกฤษได้ มีความเป็นพลเมืองและมีคุณธรรม เป็นต้น คุณภาพครูต้องเน้นครูพันธุ์ใหม่และพัฒนาครูที่มีอยู่อย่างครบวงจร และให้เป็นวิชาชีพชั่นสูงอย่างแท้จริงและคุณภาพของสถานศึกษาต้องมีคุณภาพที่ใกล้เคียงกัน คุณภาพของสถาบันอาชีวศึกษาต้องเน้นการมีงานทำและพลเมืองดีคุณภาพมหาวิทยาลัยต้องเน้นการรับใช้สังคมและเป็นมหาวิทยาลัยเพื่อการวิจัย วันนี้ มาถึงจุดที่เห็นแสงสว่างแล้ว หากท่านหัวหน้า คสช. และนายกรัฐมนตรี เดินหน้าปฏิรูปการศึกษาได้อย่างเป็นรูปธรรม ได้รับเสียงปรบมือแน่นอน


กำลังโหลดความคิดเห็น