xs
xsm
sm
md
lg

“สมชัย” โต้คำข้อครหา กกต.ไม่ทำงาน ร่ายยาวแจงผลงานเพียบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

สมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (แฟ้มภาพ)
“สมชัย” สวนข้อครหา กกต.ไม่ทำงาน แจงร่ายยาวผลงาน ทั้งเรื่องการเตรียมความพร้อมประชามติ แก้กฎหมายจัดระบบเลือกตั้ง รวมถึงกิจกรรมส่งเสริมต่างๆ

วันนี้ (12 มิ.ย.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยว่า มีคนบ่นว่า กกต.ชุดนี้ไม่ทำงานเลย ลองเรียบเรียงแบบเร็วๆ ว่าทำอะไรบ้าง 1. จัดพิมพ์บัตรออกเสียงประมาณ 50 ล้านใบ 2. จัดหาหีบและอุปกรณ์ออกเสียง ประมาณ 100,000 ชุด 3. จัดหากรรมการประจำหน่วย ประมาณ 1 ล้านคน 4. จัดพิมพ์ร่างรัฐธรรมนูญฉบับเต็ม 1 ล้านเล่ม 5. จัดพิมพ์คำอธิบายสาระสำคัญร่างรัฐธรรมนูญ เล่ม 1 และ 2 อย่างละ 4 ล้านเล่ม 6. จัดพิมพ์คำถามพ่วงและคำอธิบาย 4 ล้านชุด 7. จัดทำเอกสารสาระสำคัญฉบับย่อ ส่งเจ้าบ้าน 17 ล้านชุด 8. จัดพิมพ์เอกสารสาระสำคัญฉบับย่อแจกจ่ายทั่วไป 3 ล้านชุด 7. จัดเวทีชี้แจง 4 ภูมิภาค 4 ครั้ง 8. จัดกิจกรรมรณณรงค์ให้คนออกมาใช้สิทธิใน 77 จังหวัด

นายสมชัยกล่าวต่อว่า 9. แก้กฎหมายอำนวยความสะดวกคนพิการ คนสูงอายุ 10. จัดหน่วยออกเสียงพิเศษเคลื่อนที่ให้คนพิการ คนสูงอายุที่รวมตัวกันเป็นกลุ่ม 11. จัดระบบการจดทะเบียนขอใช้สิทธินอกเขตจังหวัดทางอินเทอร์เน็ต 12. ทำแอปพลิเคชัน “ดาวเหนือ” นำทางไปหน่วยออกเสียง 13. ทำแอปพลิเคชัน “ตาสับปะรด” ให้ประชาชนมีส่วนร่วมแจ้งเบาะแสทุจริต 14. ทำแอปพลิเคชัน “ฉลาดรู้ ประชามติ” ให้ข้อมูลรัฐธรรมนูญและการออกเสียงประชามติ 15. ทำแอปพลิเคชันรายงานผลไม่เป็นการสามารถรู้ผล 95 เปอร์เซ็นต์ ใน 3 ชั่วโมงหลังปิดหีบ 16. ริเริ่มใช้เครื่องอ่านบัตร (card reader) เพื่อการแสดงตนของประชาชน สำหรับการเลือกตั้งนอกเขตจังหวัดในจังหวัด ลพบุรี และ ปราจีนบุรี 17. อบรมวิทยากรครู ก.ครู ข. เพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับกระบวนการออกเสียงประชามติ

นายสมชัยกล่าวอีกว่า 18. อำนวยความสะดวกแก่ผู้สังเกตุการณ์นานาชาติที่ประสงค์เข้ามาสังเกตการณ์ 19. จัดรายการทางโทรทัศน์จำนวน 13 ครั้ง เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ โดยให้มีเชิญ 2 ฝ่ายอย่างเท่าเทียม 20. ดำเนินการเพื่อรักษากติกา ให้เป็นไปตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญอย่างเคร่งครัด 21. สนับสนุนให้ศูนย์ส่งเสริมพัฒนาประชาธิปไตยตำบล (ศส.ปชต.) ทั่วประเทศ 7,424 แห่ง เป็นแกนนำสร้างความรู้และรณรงค์การออกเสียงประชามติคุณภาพ 22. จัดกิจกรรม 6 สัปดาห์ประชามติ ให้นักเรียน ผู้ปกครอง โรงเรียน มีส่วนร่วมการออกเสียง ปลูกฝังนักประชาธิปไตยตั้งแต่วัยเยาว์ และ 23. แต่งแหล่ ซ้อมแหล่ รอนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ มาปั้นเป็นนักร้อง (ชายเดี่ยวไม่ได้เป็นมติ กกต.)

นายสมชัย ยังกล่าวถึงกรณีมีการวิจารณ์การจัดเวทีประชุมชี้แจงเรื่อง “ร่างรัฐธรรมนูญ ประชามติ ประชาชน” เป็นการทำผิดหน้าที่ของ กกต. ว่า การจัดเวทีดังกล่าวเป็นการทำงานร่วม 4 ฝ่าย คือ กกต. กรธ. สนช. ครม. ซึ่ง กกต. เป็นเจ้าภาพเชิงธุรการเท่านั้น การจัดเวทีก็เป็นผลพวงมาจากการจัดเวทีครั้งแรกที่สโมสรทหารบก ที่รัฐบาลประสานงานมา ซึ่งผลเป็นที่น่าพอใจ ก็เลยคิดจัดขึ้นอีกใน 3 ภูมิภาค เดิมที กกต. ไม่คิดจะมีเวทีอะไรเลยตั้งแต่ต้น แต่ได้รับการประสานขอความร่วมมือมา

ส่วนที่มีการระบุว่าเป็นการชี้นำให้รับร่างรัฐธรรมนูญนั้นเราไม่เกี่ยว และไม่ได้พูดให้รับหรือไม่รับร่างฯ แต่ กกต. พูดถึงการใช้สิทธิ อะไรทำได้ ทำไม่ได้ ส่วน กรธ. สนช. ครม. ก็เป็นการอธิบายเนื้อหารัฐธรรมนูญมากกว่าชี้แต่ข้อดี สำหรับการจัดเวทีในค่ายทหารนั้นคิดว่าน่าจะมองเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก เพราะมีบุคคลสำคัญมาร่วม หากเกิดปัญหาขึ้นก็เกรงว่าจะดูแลไม่ไหว เมื่อถามว่าการจัดในค่ายทหารทำให้ผู้มาร่วมไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้เต็มที่หรือไม่ นายสมชัย กล่าวว่า จากเวทีที่สโมสรทหารบก ตนก็เห็นผู้เข้าร่วมแสดงความคิดเห็นกันอย่างเต็มที่ ไม่เห็นมีอะไร


กำลังโหลดความคิดเห็น...