xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ชมนักกีฬานำความสำเร็จสู่ประเทศ ยันปฏิรูปชัดสิ้นเดือนนี้ อันไหนทำได้ก็ทำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


นายกรัฐมนตรี ชมนักกีฬาไทยประสบความสำเร็จระดับประเทศ แนะสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศไปสำรวจและปรับปรุงการบริหารวิทยาลัยกีฬาก่อนตั้งมหาวิทยาลัย ยันปฏิรูปชัดสิ้นเดือนนี้ ระบุ ทุกฝ่ายต้องแก้ปัญหาให้ครบวงจร อันไหนทำได้ก็ทำ ถ้าเร็วแล้วเกิดความขัดแย้งสูงทำไม่ได้ สั่งไปหมดแล้วขอให้ใจเย็น ๆ เผย รัฐบาลเตรียมชี้แจงงานครบรอบ 2 ปี

วันนี้ (24 พ.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 15.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีนักกีฬาไทยที่เข้าแข่งขันในระดับประเทศ ว่า วันนี้มีกีฬาหลายประเภทที่เราประสบความสำเร็จ ซึ่งกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้นำนักกีฬารักบี้ ผู้ฝึกสอน หลังได้รับรางวัลชนะเลิศจากการแข่งขันในรายการ East Asia Seven (SEA7s) ที่ประเทศสิงคโปร์ ในวันเดียวกันนี้ และในวันที่ 25 พฤษภาคม ทีมวอลเลย์บอลหญิงที่เข้าร่วมการแข่งขันรอบคัดเลือกไปโอลิมปิก เข้าพบเช่นเดียวกัน ซึ่งตนขอแสดงความยินดี รวมถึง น.ส.เอรียา จุฑานุกาล นักกอล์ฟสาวชาวไทย ที่คว้าแชมป์กอลฟ์ LPGA Tour ในรายการ “คิงส์มิลล์แชมเปียนชิป” ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ตนก็เห็นในความพยายาม และขอเป็นกำลังใจให้เขาต่อไป ส่วนใครที่ไปไม่ถึงจุดหมายปลายทาง ก็ขอให้กำลังใจ ขณะที่ทันตแพทย์หญิง นภัสพร ชำนาญสิทธิ์ ผู้หญิงไทยคนแรกที่สามารถพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้มีผู้บาดเจ็บ เสียชีวิตมากมาย แต่คนไทยของเราปลอดภัยดี ตนทราบข่าวจากทางโซเชียล มีเดีย ก็ขอชื่นชมเขา

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้ที่ประชุม ครม. ทางสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กำลังมีการพิจารณาจัดตั้งเกี่ยวกับเรื่องมหาวิทยาลัยกีฬา จึงขอให้ไปดูวิทยาลัยกีฬาต่าง ๆ ก่อนว่าจะทำได้อย่างไร อะไรที่มีอยู่แล้ว ก็มาบริหารจัดการใหม่ น่าจะตรงกับเป้าหมาย

“การผลิตนักกีฬา วันนี้เราทำได้ดีที่สุดอยู่แล้ว แต่สรีระร่างกายเรามีเท่านี้ แต่ในกีฬาระดับโลก หรืออาเซียนบางอย่าง เราไปได้ไม่สุด ถ้าเราไม่เตรียมนักกีฬาใหม่ ในรุ่นต่อไปเราต้องหานักกีฬาที่ตัวสูงมาเล่นกีฬา เพราะบางคนไม่รู้จักทักษะตัวเอง ส่วนเรื่องวิทยาศาสตร์การกีฬา จิตแพทย์การกีฬา เป็นสิ่งสำคัญ เพราะนักกีฬามีความกดดัน” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงการปฏิรูปประเทศในด้านต่าง ๆ ว่า การปฏิรูปตนเองได้ย้ำมาตลอดว่าเราทำมาตั้งแต่ปีแรก ขณะนี้ได้มอบหมายรองนายกรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องสรุปรายละเอียดทั้งหมดเพื่อให้เกิดความชัดเจน ซึ่งได้มีการแบ่งกลุ่มงานออกไปทั้งหมดแล้ว โดยเดือน พ.ค. 2557 - พ.ค. 2558 เป็นช่วงที่ 1 ตั้งแต่ พ.ค. 2558 - พ.ค. 2559 เป็นช่วงที่ 2 และในช่วง พ.ค. 2559 - ปี 2560 ก็จะเป็นช่วงที่ 3 ซึ่งจะนำไปสู่การเลือกตั้งตามโรดแมป โดยทุกอย่างก็จะมีความชัดเจน และสรุปได้ภายในสิ้นเดือนนี้ วันนี้ทุก ๆ ฝ่ายจะต้องไปด้วยกัน ไม่ใช่ทำงานเป็นชิ้น ๆ จะต้องแก้ปัญหาต่าง ๆ ให้ครบวงจร ทั้งเรื่องน้ำ เรื่องเกษตรเป็นปัญหาที่ทับซ้อนกันมานาน ต้องเร่งสร้างความเข้มแข็ง การสร้างขีดความสามารถของประเทศ ทุกอย่างต้องทำไปพร้อม ๆ กัน รวมทั้งการขจัดความขัดแย้ง ซึ่งทำไม่ค่อยได้เท่าไร

“แต่ละคนไม่คิดว่าควรจะระงับกันอย่างไร แบ่งฝ่ายกันตลอดเวลาก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ผมไม่อยากจะใช้อำนาจของผมมากนัก ใช้กฎหมายก็ไม่ได้แล้วจะอยู่กันได้อย่างไรก็ยังไม่รู้ การปฏิรูปเราต้องเริ่มตั้งแต่การบูรณาการ ต้องเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในทุกหน่วยงาน การบูรณาการข้ามกระทรวง ข้ามหน่วยงาน บูรณาการให้ภาคธุรกิจเข้ามาช่วยเหลือ บูรณาการให้ภาคประชาชนเข้ามาช่วยเหลือภาคประชาสังคม โดยทุกฝ่ายจะต้องมาร่วมมือในกิจกรรมเดียวกัน ซึ่งเดี๋ยวจะทำให้เกิดความชัดเจนว่า ที่ทำมาแล้วอยู่ในกรอบการปฏิรูปของ สปท. สนช. อย่างไร อันไหนทำได้ก็ทำ แต่ทำได้แค่ไหนก็คือแค่นั้น จะให้รวดเร็วปรู๊ดปร๊าดแล้วความขัดแย้งก็จะเกิดขึ้นสูงมันทำไม่ได้ เพราะวันนี้ต้องยอมรับว่าความขัดแย้งยังมีสูงทุกเรื่อง การประชุม ครม. วันนี้ ได้เน้นย้ำในเรื่องของการปฏิรูป การบูรณาการ การทำงานของรัฐบาล ถ้าทุกคนเข้าใจก็จะสามารถยอมรับในสถานการณ์ทุกวันนี้ของโลกได้ เพราะทุกวันนี้มีความขัดแย้งสูง เศรษฐกิจชะลอตัว ดังนั้นสิ่งที่ทุกคนมุ่งหวังจะให้เศรษฐกิจของตัวเองดีขึ้นเพียงประเทศเดียว มันจะเป็นไปได้หรือไม่ทุกคนก็ต้องไปคิดกันเอาเอง” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า 2 ปี คสช. ได้มีการสั่งการให้มีการชี้แจงอย่างไรบ้าง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ต้องมีการชี้แจงอะไร เพราะทาง คสช. เขามีหน้าที่ชี้แจงในบทบาทของความมั่นคง ในส่วนของรัฐบาลก็เตรียมชี้แจงในส่วนที่ครบรอบ 2 ปี การทำงานของรัฐบาล ซึ่งจะต้องมีจุดสอดคล้องทั้ง 2 ฝ่าย แต่ต้องมีการแยกให้ชัดเจน จะได้รู้ว่าการปฏิรูปก็ทำงาน สปท. เพราะวันนี้ก็อยู่ในหัวข้อปฏิรูปทั้งนั้น เศรษฐกิจเกษตร การศึกษา อะไรทำได้ก็ทำก่อน ทุกอย่างได้สั่งไปหมดแล้วขอให้ใจเย็น ๆ


กำลังโหลดความคิดเห็น