xs
xsm
sm
md
lg

กพช.จัด OTOP 5 จังหวัด เสริมพลังภูมิปัญญาไทยสู่สากล พ.ค.-ก.ค.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


MGR Online - กพช.เตรียมจัดใหญ่ OTOP 5 จังหวัดทั่วภูมิภาค ภายใต้แนวคิดพลังภูมิปัญญาไทยสู่สากล ขนสินค้าดีราคาถูกขายเพียบ พร้อมกิจกรรมหลากหลาย ระดมศิลปินร่วมแสดงเวทีคอนเสิร์ตให้ชมอย่างจุใจ พร้อมร่วมลุ้นชิงรางวัลใหญ่ตั๋วบินทัวร์เกาหลี และสร้อยคอทองคำ มั่นใจช่วยเงินสะพัดในท้องถิ่น กระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากมั่นคง รักษาภูมิปัญญาไทยเป็นมรดกคู่แผ่นดิน

วันที่ 18 พ.ค. 2559 ที่กรมการพัฒนาชุมชน ศูนย์ราชการฯ ถนนแจ้งวัฒนะ นายอภิชาติ โตดิลกเวชช์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เปิดเผยว่า กรมการพัฒนาชุมชนเตรียมจัดงานใหญ่ “Power of Thai Wisdom : พลังภูมิปัญญาไทยสู่สากล” รวมสินค้าOTOP จาก5 จังหวัดจากภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคใต้ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบด้วย ระยอง สุรินทร์ ตาก นครศรีธรรมราช กำแพงเพชร เพื่อเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน ช่วยให้เกิดการสร้างงานสร้างรายได้ในพื้นที่ และเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ นอกจากนี้ยังเป็นการผลักดันให้เกิดการพัฒนาสินค้าสู่ตลาดสากล และสร้างโอกาสขยายตลาดส่งออกสินค้า OTOP เพื่อก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียน รวมทั้งเป็นการส่งเสริมและประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์ OTOPให้เป็นที่ยอมรับในวงกว้างทั้งภาครัฐและเอกชนในระดับภูมิภาคและระดับประเทศ โดยเป็นการรวมรวมผลิตภัณฑ์อันเกิดจากกระบวนการพัฒนาภูมิปัญญาท้องถิ่น เป็นศูนย์รวมงานศิลปหัตถกรรมอันยิ่งใหญ่ ผสมผสานเอกลักษณ์และอัตลักษณ์ท้องถิ่นของแต่ละพื้นที่ เป็นการแสดงให้เห็นถึงงานศิลปหัตถกรรมจากพลังแห่งภูมิปัญญาที่พร้อมขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้ก้าวไปสู่สากล ที่สำคัญเป็นการสืบสานภูมิปัญญาไทยให้คงอยู่เป็นมรดกคู่แผ่นดินต่อไป

ส่วนกิจกรรมภายในงานจะมีการตั้งบูทจำหน่ายผลิตภัณฑ์อย่างหลากหลาย พร้อมแสดงบนเวที การจำหน่ายสินค้าทั่วไป การจำหน่ายสินค้าเพื่อการส่งออก การแสดงศิลปวัฒนธรรม การแสดงคอนเสิร์ตด้วยเหล่าศิลปิน ดารา เช่น บิ๊ก-กฤษฎา สุภาพพร้อม, ออฟ-ชนะพล สัตยา, อาร์ม ชิงช้าสวรรค์ และบุคคลที่มีชื่อเสียง นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมนาทีทองลุ้นรับตั๋วเครื่องบินทัวร์เกาหลี ชิงสร้อยคอทองคำ และ “กินฟรีไม่อั้น” กับ OTOP ชวนชิม

“อีกทั้งกรมการพัฒนาชุมชนยังได้เลือกสรรสินค้า “ชอป ชิม ชม” ในบรรยากาศอันแสนตื่นตาตื่นใจกว่า 300 ร้านค้า ประกอบด้วย โซน OTOP Classic โซน OTOP ชวนชิมของอร่อยจากที่ผลิตเองในท้องถิ่น โซนสินค้า OTOP ส่งออก และโซนสาธิต เพื่อเปิดมิติใหม่ เชื่อมโยงภูมิภาคต่างๆ เข้าหากัน ก้าวสู่สากลด้วยเทคโนโลยีและการเดินทางที่ไร้พรมแดน พร้อมเผยโฉมผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการยกระดับเพื่อการส่งออก และผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการพัฒนาด้วยนวัตกรรมสมัยใหม่หนึ่งเดียวในโลก” อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชนกล่าว และว่า ทั้งนี้ได้มีแผนยกระดับสินค้า OTOP ให้ก้าวหน้าขึ้นไปโดยมุ่งหวังพัฒนาสินค้าระดับภูมิภาคไปสู่ระดับประเทศ และยกระดับสินค้าระดับประเทศขึ้นสู่ระดับสากล โดยได้ร่วมมือกับบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) นำสินค้า OTOP จำหน่ายบนเครื่องบิน ขณะนี้ได้ดำเนินการไปแล้ว 90 เปอร์เซ็นต์

สำหรับงานในภูมิภาคต่างๆ จะเริ่มแห่งแรกที่สวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จังหวัดสุรินทร์ ระหว่าง 25-31 พ.ค. 59 ที่หาดทรายทอง จังหวัดตาก ระหว่างวันที่ 16-22 มิ.ย. 59 ที่ลานหน้าศาลากลาง จังหวัดนครศรีธรรมราช ระหว่างวันที่ 26 มิ.ย. - 2 ก.ค. 59 ที่สวนสาธารณะ ลานอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย สิริจิตอุทยาน จังหวัดกำแพงเพชร ระหว่างวันที่ 30 มิ.ย. - 6 ก.ค. 59 และปิดท้ายที่สนามกีฬากลางจังหวัดระยอง ระหว่างวันที่ 7-13 ก.ค. 59กำลังโหลดความคิดเห็น...