xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กหมู” แจงขอรัฐบาลซื้อ ฮ. Mi-17 V5 จากรัสเซีย ส่วนรถถังได้ VT-4 จากจีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.อ.ธีรชัย นาควานิช
“ธีรชัย” รับเสนอรัฐบาลซื้อเฮลิคอปเตอร์ Mi-17 V5 จากรัสเซียแทนชีนุก เพื่อใช้ในการบรรเทาสาธารณภัย และลำเลียงกำลังพล ส่วนรถถังซื้อ VT-4 จากจีนแล้ว ยันคุณภาพเหมาะสมราคา ครบรอบ 2 ปี สสช. พร้อมคุมสถานการณ์เต็มที่ไม่ยอมให้ใครมาก่อกวน

พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึงกองทัพบกจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์แบบ Mi-17V5 จากรัสเซียเพื่อใช้ใช้บรรเทาสาธารธารณภัยว่า ขณะนี้เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพบกที่จะนำมาใช้แทนเฮลิคอปเตอร์แบบลำเลียง CH-47 ชีนุกไม่มี จึงได้ขอการสนับสนุนจากรัฐบาลว่ากองทัพบกต้องการอากาศยานซึ่งขาดแคลนเป็นจำนวนมาก เราไม่มีงบประมาณ โดยกองทัพบกใช้งบประมาณอัตราที่ต่ำสุด และไม่ใช่การพร้อมรบ เพราะความพร้อมรบจะต้องได้ 80% แต่เราขอเพียง 50% ของอัตราเท่านั้นเอง ซึ่งก็มีเรื่องเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงที่กองทัพบกขาดแคลนในการใช้บรรเทาสาธารณภัยและบรรทุกกำลังพล โดยแจ้งให้นายกฯ ทราบแล้ว ส่วนจะมีการจัดซื้อรถถัง T-90 ของรัสเซียด้วยหรือไม่นั้น กองทัพบกพอแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะมีการจัดซื้อรถถัง T-90 เพื่อมาแทนโอพล็อต (oplot) ของยูเครนที่มีปัญหาการส่งรับมอบล่าช้าหรือไม่ พล.อ.ธีรชัยกล่าวว่า เราไม่ได้เปลี่ยน แต่การจัดซื้อจัดหายุทโธปกรณ์ของกองทัพบกต้องผ่านคณะกรรมการและดูความเหมาะสมกับงบประมาณของรัฐบาล และความพร้อมของกองทัพบกด้วยที่จะมาชดเชยยุทโธปกรณ์ที่เก่าและล่าสมัยของกองทัพบก เราขอแค่ระดับหนึ่งซึ่งตอนนี้มีการดำเนินการไปแล้ว โดยซื้อรถถัง VT-4 ของจีนและเราก็พอแล้ว ทั้งนี้ตนเชื่อมั่นในศักยภาพรถถัง VT-4 ของจีน เนื่องจากตนได้เดินทางไปดูมาเอง

“ผมเชื่อมั่นกับราคาคุณภาพและประสิทธิภาพของรถถัง VT-4 ของจีนว่ามีความเหมาะสมโดยผ่านคณะกรรมการของกองทัพบก ผมไม่ได้ดูคนเดียว ผมส่งเจ้าหน้าที่ไปดูหลายรอบ ทั้งทหารม้าและทุกๆ ส่วนไปร่วมกันพิจารณา ในส่วนของโอพล็อตนั้นมีปัญหาในการจัดส่งก็ต้องให้เวลาเขาหน่อย แต่อย่างไรก็ตามยืนยันว่าทุกอย่างต้องเป็นไปตามสัญญา”

แหล่งข่าวจากกองทัพบกเปิดเผยว่า กองทัพบกได้เสนอความต้องการโครงการจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์แบบ MI-17 V5 จากรัสเซียเพื่อใช้บรรเทาสาธารณภัย ขณะนี้อยู่ในระหว่างการรอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติ ซึ่งได้เสนอความต้องการไป 12 ลำ โดยรัฐบาลจะเป็นผู้พิจารณาว่าจะสามารถจัดสรรงบให้กองทัพบกเท่าไหร่ แต่เบื้องต้นคาดว่าไม่น่าจะได้พร้อมกันทั้ง 12 ลำ อาจจะอยู่ในรูปแบบการจัดซื้องบผูกพัน 3 ปี ปีละ 4 ลำ

พล.อ.ธีรชัยกล่าวถึงการทำงานของ คสช.ครบ 2 ปี ว่าเราไม่ได้มีการเตรียมการอะไรเพราะมีการดำเนินการอยู่แล้วเพื่อให้เกิดความเรียบร้อย เราดูแลทุกวันเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่ดี ทั้งนี้ ประชาชนต้องอยู่ด้วยความสงบและใช้ชีวิตประจำวันอย่างมีความสุข พวกที่ก่อกวน คสช.จะไม่ปล่อยไว้ เราดูแลทุกเรื่องอยู่แล้ว ส่วนเรื่องการปรับทัศนคติจะไม่เรียกแล้วเพราะคุยกันไม่รู้เรื่อง ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีไม่ได้เน้นย้ำอะไรเป็นพิเศษ เพราะเราดูแลสถานการณ์มาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 2 ปี เราไม่ห่วงกลุ่มใดเป็นพิเศษเพราะเราติดตามทุกกลุ่มที่จะทำให้บ้านเมืองวุ่นวาย


กำลังโหลดความคิดเห็น...