xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ถึงไทย ย้ำไม่ได้เป็นเมืองขึ้น ไม่แคร์ ตปท.เข้าใจโรดแมปหรือไม่ แจกขันดูเจตนา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(แฟ้มภาพ)
“ประยุทธ์” บินกลับไทยหลังไปประชุมความมั่นคงทางนิวเคลียร์ที่สหรัฐ ย้ำคนไทยควรเรียนรู้เพราะเกี่ยวกับความตาย ไม่แคร์ต่างประเทศเข้าใจโรดแมปหรือไม่ สวนเป็นเมืองขึ้นของใครหรือเปล่า เผยต่างชาติไม่ได้ถามเซ้าซี้แบบนี้ สั่ง ตร.เช็กแจกขันแดงรูปคนหนีคดี ผิดหรือไม่ ชี้สมควรหรือไม่ ย้อนดูที่เจตนาก็รู้

วันนี้ (3 เม.ย.) เมื่อเวลา 06.00 น. ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเดินทางกลับจากการเข้าร่วมประชุมระดับผู้นำว่าด้วยความมั่นคงทางนิวเคลียร์ ครั้งที่ 4 ที่สหรัฐอเมริกา ในการลงนามรับรองแถลงการณ์การประชุมระดับผู้นำว่าด้วยความมั่นคงนิวเคลียร์ประจำปี ค.ศ. 2016 และแผนปฏิบัติการแนบท้าย 5 ฉบับ ว่า เป็นการลงนามความร่วมมือซึ่งไม่ได้เป็นสัญญาทางกฎหมาย เพื่อร่วมมือกันป้องกัน ป้อมปราม ระมัดระวังการใช้พลังงานนิวเคลียร์ ป้องกันจากการถูกลักขโมย รวมถึงป้องกันการรั่วไหลของกัมมันตภาพรังสี คนไทยควรเรียนรู้เพราะใช้ในสงคราม และใช้ในทางการแพทย์ในการตรวจวัดก็มี เป็นการใช้ในทางสันติ ซึ่งคนไทยต้องเรียนรู้หากสารเหล่านี้รั่วไหลออกมาจะมีผลกระทบต่อพื้นที่วงกว้าง ระยะเวลาการสูญสลายหลายสิบปี เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสนใจเพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความเป็นความตาย

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวต่อถึงความสนของต่างประเทศในเรื่องของโรดแมปประเทศไทยว่า “เขาจะเข้าใจโรดแมปหรือไม่เข้าใจก็เป็นเรื่อของเขา ผมเข้าใจ ทำไมประเทศไทยเป็นเมืองขึ้นของใครหรือเปล่า ถ้าไม่ได้เป็นก็อย่าถามอีก ผมก็บอกไปแล้วว่าโรดแมปก็คือโรดแมป เขาก็ไม่ได้ถามอะไร ก็ยืนยันว่าเป็นไปตามโรดแมป ทำไมเขาถึงพูดรู้เรื่อง ผมก็ตอบไปว่าจะมีการเลือกตั้งในปี 60 เขาไม่เห็นถามอะไรเซ้าซี้อย่างที่พวกเราถาม มันเป็นอะไรกัน หรืออยากจะไปอยู่กับเขา ก็ไปสิไปอยู่กับเขาซะ”

พล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้นและควบคุมตัวอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย กรณีเตรียมแจกจ่ายขันสีแดงในช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า โดยช่วงต้นได้ตอบอย่างไม่ตรงคำถามว่า “เรื่องดินแดงหรือ ใช่เรื่องดินแดงหรือเปล่า”

เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าเรื่องการแจกจ่ายขันน้ำสีแดง พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ทำไม ขันสีแดง สีเหลือง หรือสีอะไร มันตักน้ำได้หรือเปล่า หรืออยากได้สีแดง เพราะอาบแล้วสบายกว่าสีอื่นหรือ แล้ววันนี้ใครใช้ขันอาบน้ำบ้าง แล้วทำไมถึงอยากได้ ขันมันใบละกี่สตางค์ซื้อกันไม่เป็นเหรอ หรือว่าอยากได้ของฟรี ใครให้มาแล้วมีรูปใครล่ะ ทางตำรวจไปเช็กมาว่าผิดกฎหมายหรือไม่ การสนับสนุนผู้กระทำความผิดหนีคดีและแพร่รูปให้สังคมเห็น ให้สังคมสนใจ ตรงนี้ผิดหรือเปล่าก็ไม่รู้ ถ้าไม่ผิดก็คือไม่ผิด แต่มันน่าทำหรือเปล่า บางอย่างนั้นก็ไม่ได้ผิด บางอย่างก็ผิด บางอย่างมันสมควรทำหรือไม่ เขาเรียกความละอายและเกรงกลัวต่อบาป รู้จักมั้ยหิริโอตตัปปะ หรือไม่รู้จัก ถ้าหากเป็นคนไทยนับถือพระพุทธศาสนาก็ต้องนับถือให้ครบ ไม่ใช่นับถือแต่เพียงบางข้อ”

ผู้สื่อข่าวถามว่าแต่ถ้าขันแดงที่เตรียมแจกนั้นไม่มีการติดรูปของใคร พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ถ้ามันไม่มีรูปจะผิดอะไรเล่า มันมีรูปหรือเปล่า ถ้าไม่มี อยากจะแจกก็แจกไป แต่เมื่อวันที่ 2 เม.ย.เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นจับกุมนั้นอาจจะงง เพราะเดี๋ยวก็มีรูปเดี๋ยวก็ไม่มีรูป สื่อก็รู้เจตนาว่าเขาทำเพื่ออะไร ก็เป็นเครื่องขยายเสียงให้เขาได้ทุกวัน ถ้าเจตนาดีมันจะมาแจกทำไมกันล่ะขัน แจกตุ่มซิ เอาไว้เก็บน้ำฝน ขันเอามาทำไม ปัดโธ่ ก็รู้อยู้ว่าเจตนาเขาทำเพื่ออะไร สื่อก็มาถามอยู่นั่น แล้วเจ้าหน้าที่ก็เบื่อ ไม่อยากจะทำ ไม่รู้ทำเพื่อใคร เป็นศัตรูกับข้างนั้นข้างนี้ จำกัดข้างนั้นข้างนี้ มันยุ่งมากนักก็ไม่ต้องทำอะไรทั้งสิ้นจะได้พอใจกันสักที หมดคำถามแค่นี้แล้วใช่มั้ย เช้านี้กำลังอารมณ์ดีๆ อยู่”


กำลังโหลดความคิดเห็น...