xs
xsm
sm
md
lg

“ธนะศักดิ์” ลั่น 99.99% หนุนกระเช้าภูกระดึง! ใช้งบ 633 ล้าน 3 ปีเสร็จ รอผล EIA อนุมัติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รองนายกฯ ยันรัฐบาลเดินหน้าสร้างกระเช้าขึ้นภูกระดึง จ.เลย รวม 633 ล้าน แบ่งงบ 3 ปี อ้างทุกฝ่ายฟันธงสุดคุ้ม สร้างรายได้เพิ่ม คนพื้นที่ 99.99% หนุน หวังช่วยแก้ปัญหาลำเลียงคนเจ็บ ความสะอาดได้ บอกศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมแล้ว ถ้าสร้างจริงจะคุมปัญหาได้ โอ่ใช้เทคโนโลยีใหม่ เจาะหลุม ไม่ตัดต้นไม้ ใช้พื้นที่สร้างฐานที่ 1 ไร่ ในหุบ ไม่บดบังทัศนียภาพ กำลังรอลุ้นผลอีไอเอ ถ้าผ่านคาด 3 ปีเสร็จ

วันนี้ (25 ก.พ.) พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวถึงกรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติรับทราบผลการศึกษาโครงการการก่อสร้างกระเช้าไฟฟ้าขึ้นภูกระดึง จ.เลย ตามที่องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) เสนอว่า รัฐบาลจะเดินหน้าสร้างกระเช้าขึ้นภูกระดึง จ.เลย มูลค่า 633 ล้านบาท โดยจะแบ่งใช้งบประมาณออกเป็น 3 ปี ปีละ 200 ล้านบาท เพื่อนำไปดำเนินการก่อสร้าง ซึ่งผลการสำรวจความเห็นจากหลายหน่วยงาน การรับฟังเสียงจากประชาชนในพื้นที่ ชาวบ้าน ภาครัฐ นักธุรกิจ ภาคเอกชน ยืนยันว่ามีความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจ สามารถสร้างรายได้มหาศาล สร้างงานเพิ่มขึ้นให้แก่คนในพื้นที่ และจะทำให้นักท่องเที่ยวจะมีจำนวนมากขึ้นเนื่องจากจะมีความสะดวกสบายในการเดินทางขึ้นภูกระดึง ตนยืนยันว่าจากการพูดคุยกับคนในพื้นที่ จ.เลย และจังหวัดใกล้เคียงเห็นด้วยกับเรื่องนี้ และมีความต้องการอยากได้กระเช้าขึ้นภูกระดึงเพื่อเพิ่มศักยภาพด้านการท่องเที่ยว และการสร้างรายได้

พล.อ.ธนะศักดิ์กล่าวว่า ทั้งนี้ ประโยชน์จาการสร้างกระเช้าไฟฟ้าขึ้นภูกระดึง คือ 1. สร้างงานสร้างรายได้ให้กับพื้นที่ 2. เพิ่มความปลอดภัยในการลำเลียงนักท่องเที่ยวที่เจ็บป่วยหรือบาดเจ็บ และ 3. การดูแลรักษาความปลอดภัย และการรักษาความสะอาดจะทำได้ง่าย เพราะมีความสะดวกสบาย อย่างไรก็ตาม ในส่วนผลกระทบสิ่งแวดล้อมและปัญหาที่ตามมานั้นได้มีการศึกษาเรื่องนี้เป็นอย่างดีแล้ว และเห็นว่าถ้าสร้างกระเช้าขึ้นภูกระดึงจริงจะสามารถควบคุมปัญหาและผลกระทบที่เกิดขึ้นมาได้ สำหรับการสร้างครั้งนี้จะใช้เทคโนโลยีใหม่จากต่างประเทศ โดยการเจาะหลุม ไม่มีการตัดต้นไม้ ใช้พื้นที่ในการสร้างฐานกระเช้าแค่ 1 ไร่เท่านั้น ส่วนจุดที่ตั้งจะอยู่ในหุบ ที่ไม่บดบังทัศนียภาพของภูกระดึง

“ขณะนี้คณะกรรมการรอลุ้นผลการพิจารณาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) อยู่ ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือน ถ้าอีไอเอผ่านคาดว่าจะใช้เวลา 2-3 ปีในการสร้างกระเช้า และขอยืนยันอีกครั้งว่าจากการหารือพบว่าคน 99.99% เห็นด้วย มีไม่ถึง 1% เท่านั้นที่ไม่เห็นด้วย” พล.อ.ธนะศักดิ์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...