xs
xsm
sm
md
lg

ม็อบพระปักหลักพุทธมณฑล ต้าน “พุทธะอิสระ” จี้ตั้ง “สมเด็จช่วง” สังฆราชทันที

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


พระเมธีธรรมาจารย์ นำพระสงฆ์และฆราวาสชุมนุมต้าน “พุทธะอิสระ-ไพบูลย์” เคลื่อนไหวกรณี “พระธัมมชโย” ที่พุทธมณฑล พร้อมหนุนศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติ และแต่งตั้ง “สมเด็จช่วง” เป็นสังฆราชทันที ทหารสกัดแจงฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. แต่ไม่เป็นผล พบทหารไปสังเกตการณ์ “วัดพระธรรมกาย-มหาจุฬาฯ” แต่เหตุการณ์ปกติ

วันนี้ (15 ก.พ.) ที่ลานหน้าองค์พระ พุทธมณฑล จ.นครปฐม พระเมธีธรรมาจารย์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสพระอารามหลวง วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ราชวรมหาวิหาร ในฐานะเลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ได้นำพระสงฆ์และฆราวาส ในนามเครือข่ายคณะสงฆ์และองค์กรภาคีพุทธบริษัท 4 ทั่วประเทศ (คสพ.) รวมตัวปักหลักชุมนุมเพื่อต่อต้านกรณีที่พระพุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม และนายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เคลื่อนไหวคัดค้านมติมหาเถรสมาคม กรณีพระลิขิตของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก กรณีพระเทพญาณมหามุนี (ไชยบูลย์ ธมฺมชโย) หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย จ.ปทุมธานี รวมทั้งเรียกร้องให้บรรจุศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติ และแต่งตั้งสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) วัดปากน้ำภาษีเจริญ เป็นสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 20 ทันที โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารจากกองพันทหารช่างที่ 9 กองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ จ.กาญจนบุรี และตำรวจสถานีตำรวจภูธรพุทธมณฑลดูแลความสงบเรียบร้อย

รายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนหน้านี้เมื่อเวลา 08.00 น. ทหารและตำรวจ สภ.พุทธมณฑล ได้สั่งปิดประตูทางเข้า ด้านถนนพุทธมณฑล สาย 4 ไม่ให้รถยนต์ทุกชนิดเข้าไปด้านในพุทธมณฑล และชี้แจงทำความเข้าใจเพื่อร้องขอไม่ให้เข้าร่วมชุมนุม เนื่องจากเป็นการขัดคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แต่พระสงฆ์และฆราวาสใช้วิธีเดินเท้าเพื่อเข้าไปด้านในองค์พระแทน ทั้งนี้ สำหรับการเคลื่อนไหวดังกล่าวจะเริ่มต้นชุมนุมในเวลา 13.00 น. และจะออกแถลงการณ์แสดงจุดยืนในเวลา 17.30 น. โดยมีกำหนดที่จะปักหลักเคลื่อนไหวไปจนถึงค่ำวันที่ 16 ก.พ. เวลา 19.00 น.

อีกด้านหนึ่งที่วัดพระธรรมกาย ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี นายเสริมวิทย์ สมบัติ ปลัดอำเภอคลองหลวง นำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและทหารเข้าตรวจสอบทางเข้าวัด เพื่อตรวจสอบความเคลื่อนไหวภายในวัด หลังพบว่ามีการนัดหมายไปชุมนุมที่พุทธมณฑลทางโซเชียลมีเดีย แต่ไม่พบว่าทางวัดมีการนัดหมายนำพระหรือฆราวาสไปร่วมชุมนุมที่เคลื่อนไหว จึงได้เดินทางกลับ นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า ที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) ถนนพหลโยธิน อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ก็ได้มีทหารเฝ้าสังเกตการณ์อีกด้วย

สถานการณ์ การชุมนุมของพระสงฆ์ทั่วประเทศ

Posted by MGROnline Live on Monday, February 15, 2016


Posted by MGROnline Live on Monday, February 15, 2016


สถานการณ์ การชุมนุมของพระสงฆ์ทั่วประเทศ

Posted by MGROnline Live on Monday, February 15, 2016กำลังโหลดความคิดเห็น...