xs
xsm
sm
md
lg

ตามดูชื่อ 15 เอกชนไทย-เทศ เอี่ยวคดีจำนำข้าว เร่งฟ้องกุมภาฯนี้ ก่อนหมดอายุความ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เอกสารฟ้องจำนวนมากที่คาดว่า อัยการสูงสุดจะมีการส่งฟ้องคดีจำนำข้้าวต่อภาคเอกชน 15 ราย ในเดือนกุมภาพันธ์นี้ ก่อนครบอายุความ 1 ปี (แฟ้มภาพ)
ดูรายชื่อเอกชน 15 รายอีกครั้ง หลัง “วิษณุ” เผยลุยฟ้องเอกชน ไทย-เทศ เกี่ยวข้องคดีโครงการรับจำนำข้าว ได้ทันในเดือน ก.พ. นี้ แม้อายุความจะครบ 1 ปี เผยอัยการสูงสุด ร่วมถกทุกชั้นตอน ไม่มีอะไรต้องห่วง คาดหลักฐานฟ้องเอกชนต่างชาติสมบูรณ์แล้ว

วันนี้ (31 ม.ค.) มีรายงานว่า จากกรณีที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการดำเนินการเรียกเก็บค่าเสียหายจากโครงการรับจำนำข้าวในส่วนของเอกชนที่มีอายุความ 1 ปี และจะสิ้นสุดในเดือน ก.พ. นี้ จะมีการดำเนินการ ฟ้องร้องภาคเอกชน จำนวน 15 ราย

“ขณะนี้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกำลังดำเนินการอยู่ และได้มีการประชุมร่วมกับสำนักงานอัยการสูงสุด โดยอัยการสูงสุด ได้มาร่วมประชุมด้วยตนเองแล้ว ไม่มีอะไรต้องเป็นห่วงขอให้เข้าสู่กระบวนการก่อน ส่วนจะแพ้หรือชนะคดีนั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง”

มีรายงานว่า เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา อัยการสูงสุดได้ยื่นฟ้องเพิ่มผู้ต้องหา ในคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าวต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในคดีหมายเลขดำที่ 1/2559 ในความผิดฐานร่วมสนับสนุนเจ้าหน้าที่รัฐที่ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและโดยทุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 151, 157, 83, 86 และ 91 และตาม พ.ร.บ. ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 มาตรา 4 และมาตรา 123/1 ตามที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แจ้งข้อกล่าวหา โดยศาลนัดฟังคำสั่งว่าจะรับหรือไม่รับในวันที่ 25 กุมภาพันธ์นี้

กลุ่มแรก จำนวน 8 ราย นำคำฟ้องและสำนวนการไต่สวนของ ป.ป.ช. และหลักฐานต่าง ๆ จำนวนมากกว่า 300 กล่อง เอกสาร 2.28 พันแฟ้ม หนาเกือบ 8.6 หมื่นหน้า ได้แก่ 1. ห้างหุ้นส่วนจำกัดโรงสีกิจทวียโสธร 2. นายทวี อาจสมรรถ หุ้นส่วนผู้จัดการห้างหุ้นส่วนจำกัดโรงสีกิจทวียโสธร 3. บริษัท กิจทวียโสธรไรซ์ จำกัด 4. นายทวี อาจสมรรถ กรรมการบริษัท กิจทวียโสธรไรซ์ จำกัด 5. บริษัท เค.เอ็ม.ซี.อินเตอร์ไรซ์ (2002) จำกัด 6. นายปกรณ์ ลีศิริกุล กรรมการบริษัท เค.เอ็ม.ซี. อินเตอร์ไรซ์ (2002) จำกัด 7.บริษัท เจียเม้ง จำกัด 8.นางประพิศ มานะธัญญา กรรมการบริษัท เจียเม้ง จำกัด

ฐานสนับสนุนการกระทำความผิดของเจ้าหน้าที่รัฐ มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา พ.ร.บ. ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 2542

อีกกลุ่ม มี 7 ราย ซึ่งเป็นบริษัทเอกชนจากประเทศจีน ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 2542 และ พ.ร.บ. หลังจาก ป.ป.ช. ส่งรายงาน เอกสาร และความเห็นไปยังอัยการสูงสุด เพื่อดำเนินคดีอาญากับผู้ถูกกล่าวหาตามฐานความผิดดังกล่าวข้างต้น ตาม พ.ร.บ. ป.ป.ช. มาตรา 97 ต่อไป

มีรายงานว่า สำหรับกระบวนการส่งฟ้องกลุ่มบุคคลสัญชาติจีน 7 ราย 1. Guangdong stationery & sporting goods imp. & exp. Corp. 2. Ms. Luo Wensui General Manager 3. Mr. Chen Li Purchase Manager 4. Mr. Lam Win Coordinator 5. Hainan grain and oil industrial trading company 6. Mr. Lin Haihui Deputy General Manager 7. Mrs. Zhou Jing Coordinator

ก่อนหน้านั้น อัยการสูงสุด ระบุว่า กลุ่มนี้ยังดำเนินการไม่ครบถ้วน โดยทางจีนแจ้งกลับ ป.ป.ช. ว่า ให้ส่งคำฟ้องเป็นภาษาจีน และโต้แย้งเรื่องอำนาจการสั่งฟ้องของ ป.ป.ช. อยู่ จึงตั้งข้อไม่สมบูรณ์ และตั้งคณะทำงานร่วมระหว่างผู้แทน อสส. และผู้แทน ป.ป.ช. เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานและข้อยุติเกี่ยวกับการดำเนินคดีกับกลุ่มนี้ต่อไป ส่วนผู้ถูกกล่าวหากลุ่มบุคคลสัญชาติไทยมีพยานสมบูรณ์พอฟ้อง จึงให้ดำเนินคดีกับกลุ่มนี้ไปก่อน

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด อัยการสูงสุด ได้มาร่วมประชุมด้วยกับนายวิษณุแล้ว และไม่มีอะไรต้องเป็นห่วง โดยยืนยันว่า แม้อายุความจะสิ้นสุดในเดือน ก.พ. ก็สามารถยื่นฟ้องทัน.


กำลังโหลดความคิดเห็น...