xs
xsm
sm
md
lg

อดีต ผอ.ไทยพีบีเอส ยื่นศาล ปค.ฟ้องกรรมการนโยบายฯ ชดใช้ค่าเสียหาย เลิกจ้างไม่เป็นธรรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อดีต ผอ.TPBS นำทีม ยื่นฟ้อง กก.ส.ส.ท. ออกประกาศเลิกจ้างไม่เป็นธรรม ไม่ตามขั้นตอนกม. สร้างความเสื่อมเสียองค์กร ยันโปร่งใสการทำงาน ชี้ เรื่องถึงษศาล ปค. ความจริงจะค่อย ๆคลี่คลาย พร้อมทำคำชี้แจงต่อ พนง. แจง ฟ้องไม่ได้ต้องการกลับนั่งเก้าอี้ใหม่ แต่เพื่อให้ชดใช้ค่าเสียหาย


วันนี้ (27 ต.ค.) นายสมชัย สุวรรณบรรณ อดีตผู้อำนวยการองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) หรือสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส เดินทางไปศาลปกครอง เข้ายื่นฟ้องคณะกรรมการนโยบาย ส.ส.ท. ออกประกาศเลิกสัญญาจ้างกับนายสมชัย และผู้บริหารไทยพีบีเอส โดยในคำฟ้องมีผู้ฟ้องทั้งหมด 6 ราย ประกอบด้วย นายสมชัย, นายมงคล ลีลาธรรม, นายสุพจ จริงจิตร, นายพุทธิสัตย์ นามเดช, นางสมถวิล จรรยาวงษ์ และ น.ส.วิภา เหลืองมณี โดยฟ้อง ส.ส.ท. คณะกรรมการนโยบาย ส.ส.ท. และประธานคณะกรรมการนโยบายฯ เป็นผู้ถูกฟ้องที่ 1 - 3

ทั้งนี้ นายสมชัย กล่าวว่า การยื่นฟ้องครั้งนี้ เนื่องจากคณะกรรมการนโยบาย ส.ส.ท. ออกประกาศเลิกสัญญาจ้างโดยไม่เป็นธรรมกับตนและคณะผู้บริหาร และไม่เป็นไปตามขั้นตอนปฏิบัติ และวิธีการที่กฎหมายกำหนด รวมทั้งการประเมินการปฏิบัติงานก็ไม่เป็นไปตามขั้นตอน จึงจำเป็นต้องพึ่งบารมีของศาล เพื่อปกป้องศักดิ์ศรีชื่อเสียง เพราะเห็นว่าโดยกฎหมาย ระเบียบปฏิบัติ กรรมการนโยบาย ส.ส.ท. ต้องให้ความเป็นอิสระในการปฏิบัติงาน แต่กลับมีคำสั่งเลิกจ้างโดยผิดขั้นตอน และไม่เป็นไปตามหลักธรรมาภิบาล สร้างความเสื่อมเสียให้แก่องค์กร ทั้งที่สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสได้รับการยอมรับเป็นองค์กรสื่อสาธารณะจาก UNESCO ซึ่งควรต้องได้รับการคุ้มครองตามเจตนารมณ์ที่ก่อตั้ง แต่สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเหมือนบาดแผลขององค์กร อย่างไรก็ตาม ตนยืนยันเรื่องความโปร่งใสในการปฏิบัติหน้าที่ การบริหารไทยพีบีเอสที่ผ่านมาไม่มีอะไรบกพร่อง การบริหารของตนและคณะผู้บริหารประสบความสำเร็จ ทั้งเรื่องการประเมินผลที่ผ่านเกินเกณฑ์ และเรื่องโครงข่ายโทรทัศน์ดิจิตอล กับ กสทช. ที่ปฏิบัติตามระเบียบทุกขั้นตอน อีกด้วย

“เมื่อเรื่องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ความจริงจะค่อย ๆ คลี่คลาย ศาลจะเรียกคณะกรรมการนโยบาย ส.ส.ท. มาชี้แจงให้ชัดเจนยิ่งขึ้น ซึ่งในคำชี้แจงของคณะกรรมการนโยบาย ส.ส.ท. มีการพาดพิงผม และมีคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง ต่อจากนี้ภายใน 1 - 2 สัปดาห์ ผมจะทำคำชี้แจงเพื่อให้พนักงานไทยพีบีเอสทราบความจริงอีกด้านหนึ่ง การยื่นฟ้องครั้งนี้ไม่ได้ขอเพิกถอนมติของคณะกรรมการนโยบาย เพราะไม่ได้ต้องการกลับไปปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้อำนวยการ ส.ส.ท. อีก เนื่องจากก็ได้มีการแต่งตั้งคณะผู้บริหารชุดใหม่แล้ว และไม่ขอให้ศาลออกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว เพราะไม่อยากให้องค์กรเกิดความเสียหาย แต่เป็นการฟ้องขอให้มีการชดใช้เยียวยาความเสียหาย จากการถูกเลิกสัญญาก่อนครบระยะเวลาสัญญาซึ่งเหลืออีก 1 ปี โดยเป็นเงินเดือนในตำแหน่งผู้อำนวยการ ส.ส.ท. ประมาณ 3 แสนบาทต่อเดือน และรายได้อื่น” นายสมชัย กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...