xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ จี้เลิกขุด Single Gateway ปัดให้งบกลางเพื่อคะแนนเสียง ต้องแก้คนจนรุกป่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“ประยุทธ์” ยัน ยังไม่คิดทำ Single Gateway เล็งเล่นงานคนสรุปผล ครม.เขียนไม่ครบทำเกิดเรื่อง บ่นมีทั้งหนุน-ค้าน ลั่นเลิกขุดเรื่องนี้ ติงชอบนำ ตปท.เทียบ ชี้เปลี่ยนให้ดีขึ้นกระทบคนบางกลุ่ม รับหาเวลาลงพื้นที่ทุกภาค ให้งบกลางไม่ได้ทำเพื่อคะแนนเสียง เผยต้องส่งคนไปดับไฟอินโดฯ ต้นทางหมอกควัน ชี้เกิดจากคนรายได้น้อยรุกป่า ต้องสร้างวิสัยทัศน์ใหม่ ฉะมีพวกบิดเบือน พร้อมตั้งศูนย์ดูแล

วันนี้ (8 ต.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงการตั้ง Single gateway ว่า “จะถามอะไรอีก ก็บอกแล้วว่ายังไม่ได้คิด ยังไม่ได้ทำอะไรเลย ยังไม่ได้สั่งอะไรเลย” เมื่อถามว่า เอกสารสรุปจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีการสั่งการเรื่องดังกล่าวถึง 4 ครั้ง พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า จะต้องไปฟังรายละเอียด เพราะบางครั้งเวลาเขียนอาจจะเขียนไม่ครบถ้วน เดี๋ยวตนจะไปเล่นงานคนบันทึกการประชุม แต่ตนได้ถามกับรัฐมนตรีแล้วและมีการคุยกันในที่ประชุม ครม. คือไปหาวิธีการดำเนินการ แต่จะต้องดำเนินการไปตามกฎหมายและไม่ละเมิดสิทธิมนุษยชนซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญกว่า ทำไมไม่อ่านตรงนั้น และถ้าละเมิดสิทธิมนุษยชน หรือถ้าไม่มีกฎหมายก็ทำไม่ได้ก็แค่นั้นเอง และขอถามว่าวันนี้มันเดือดร้อนบ้างหรือเปล่า เด็กนักเรียนก็ดูภาพโป๊ได้ เยาวชนชาติ แล้วจะทำอย่างไร และ Single gateway ก็แก้ไม่ได้หมด แต่จะทำอย่างไร ถ้าทำอะไรก็ไม่ต้องมาร้องกับตนว่าเดือดร้อนอย่างโน้นอย่างนี้ เพราะคนหนึ่งบอกว่าเรื่องนี้ห้าม แต่อีกพวกหนึ่งก็บอกว่าเดือดร้อนจากเรื่องนั้นๆ แล้วรัฐบาลจะอยู่ตรงไหน “ยังไม่ได้ทำ เพราะฉะนั้นเลิกพูดเรื่อง Single gateway อย่ามาพูดกับผม เบื่อแล้ว เก่าแล้ว ขุดอยู่นั่นแหละ”

ส่วนจะมีแนวทางอื่นทดแทนการทำ Single gateway หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ก็ไปคิดและศึกษาจากต่างประเทศว่าทำได้อย่างไร ถ้าทำไม่ได้ก็ไม่ทำ แต่ปัญหาคือเราชอบนำสิ่งที่เกิดในต่างประเทศมาเปรียบเทียบกับบ้านเราซึ่งมันไม่ได้ เพราะความคิดคนไทยกับต่างชาติไม่เหมือนกัน ทุกอย่างจะเอาแต่สบายหมด เขาพัฒนาเกินหน้าเราไปมาก เพราะมันติดอยู่อย่างนี้ ติดความคิดเดิม ติดการสร้างความเข้าใจแบบเดิม มันไปไหนไม่ได้ แก้ให้ตายก็ไปไม่ได้ อยู่แค่นี้กลับมาที่เดิม จะขับเคลื่อนเดินหน้าไปก็ไม่ได้สักที มีแต่ขับเคลื่อนถอยหลัง

เมื่อถามว่า นายกฯ รู้สึกอย่างไรพอจะขยับก็มีเรื่องเข้ามา พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ไม่รู้สึกอะไรเพราะเป็นเรื่องธรรมดา และคนจะเป็นผู้นำไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง แต่เป็นผู้นำแห่งการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นซึ่งอาจจะมีผลกระทบต่อคนบางกลุ่มบางพวก ก็ต้องเลือกเอาว่าจะทำให้ดีขึ้นหรือเท่าเดิม ถ้าเท่าเดิมตนก็ไม่ต้องทำอะไร ไม่ต้องเข้าประชุมให้ปวดหัว ไม่ต้องเริ่มอะไรใหม่ๆ แค่รักษาเวลาไว้ให้เลือกตั้ง ถ้าวันนี้ยังสร้างความเข้าใจเหมือนเดิม เขียนเหมือนเดิมสื่อต้องเขียนให้รู้ว่าปัญหาชาติอยู่ที่ไหน หรือยังไม่รู้แล้วมาเก็บสิ่งที่ตนพูดให้ตีกันอยู่อย่างนี้ ตนคิดว่ามันไม่ใช่

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวถึงการจะลงพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อร่วมประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน (กรอ.) ว่า ทางเจ้าหน้าที่จะเป็นผู้ดำเนินการเอง ทั้งนี้คิดว่าจะหาเวลาเพื่อลงพื้นที่ในได้ทุกภาคทั่วประเทศ รวมถึงจังหวัดที่พร้อมในทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเขตเศรษฐกิจพิเศษ ผลงานการใช้จ่ายงบประมาณ ทั้ง 5 ล้านบาท และ 1 ล้านบาท การปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ การขับเคลื่อน กรอ. เพราะขณะนี้ได้ให้ กรอ.จังหวัดเข้าไปขับเคลื่อนในพื้นที่ก่อน ซึ่งถ้าส่วนใดพร้อมก็ไปก่อน ซึ่งเวลาไปไม่ได้ทำเพียงเรื่องเดียว

“เวลาลงพื้นที่มีประชาชน และท้องถิ่นมีการเสนอของบประมาณเพิ่มเติม ผมก็ได้อนุมัติงบประมาณกลางเสริมให้ โดยเฉพาะเรื่องเร่งด่วนผมก็อนุมัติให้ และการลงพื้นที่ก็เป็นสิ่งที่ดีที่จะได้เห็นข้อเท็จจริงในทุกพื้นที่ การใช้งบกลางก็จะใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ไม่ได้ใช้เพื่อคะแนนเสียง ผมไม่ต้องการให้คนจังหวัดใดจังหวัดหนึ่งรักหรือเกลียดผม เพราะผมไม่ได้ถูกเลือกมา ผมเข้ามาเอง หาเรื่องเองใช่ไหม” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ยังกล่าวถึงการแก้ปัญหาหมอกควันบริเวณหลายจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ว่า เบื้องต้นทำได้เพียงแค่ฉีดน้ำเลี้ยงไว้ และคงต้องส่งคนไปดับไฟที่ประเทศประเทศอินโดนิเซียซึ่งเป็นประเทศต้นทาง อย่างไรก็ตาม ตนแจ้งไปยังประเทศต้นทางแล้วว่าประเทศไทยกำลังแก้ปัญหาอยู่ ซึ่งก็เชื่อว่าเขาก็ไม่อยากให้เกิดไฟไหม้ขึ้นมา แต่ปัญหามาจากมีคนบุกรุกป่ามากๆ ซึ่งเป็นสถานการณ์เดียวกับที่ทั้งโลกกำลังเผชิญอยู่เพราะทุกคนมุ่งทำแต่การเกษตรเพียงอย่างเดียว

“คนในระดับผู้มีรายได้น้อยนั้นเขาคิดอะไรไม่ออกก็ทำตามวัฒนธรรม ตามครอบครัวกันมา เราต้องสร้างวิสัยทัศน์ให้เขาใหม่ รัฐบาลนี้ทำทุกอย่าง ให้ความรู้ แต่ก็ยังมีกลุ่มคนที่พยายามบิดเบือนว่าจะเป็นการทำลายวัฒนธรรมบ้าง ใครจะปลูกข้าวให้กินข้าวบ้าง ประเด็นอยู่ที่ปลูกแล้วจะได้ข้าวหรือไม่ ถ้ามีน้ำพอก็ปลูกไป ผมไม่ได้ห้าม แต่ถ้าไม่มีน้ำแล้วยังยืนยันจะปลูก แล้วก็มาเรียกร้องค่าเยียวยามันเป็นธรรมหรือไม่ นี่คือประเด็นของผมซึ่งต้องสร้างการเรียนรู้ให้ประชาชนเขา อย่าเอาแต่ข่าวไปตีกลับไปกลับมา มันทำอะไรไม่ได้ทั้งนั้น ทุจริตคือทุจริต ก็ไปตรวจสอบมา หาหลักฐานไปฟ้องไปแจ้งความ แล้วผมจะตรวจสอบให้” พล.อ.ประยุทธ์ระบุ อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ยังกล่าวถึงปัญหาสุขภาพของผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์หมอกควันว่า ทางจังหวัดจะจัดให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดไว้ดูแล ซึ่งขณะนี้ได้มีการตั้งศูนย์สำหรับดูแลผู้ได้รับผลกระทบจากปัญหาหมอกควันโดยตรงแล้ว

“ก็ทำเหมือนทุกปี ภาคเหนือก็เกิดไม่ใช่หรือ เกิดในประเทศเราด้วย วันนี้ประเทศใต้เราอย่างมาเลเซียก็เจอก่อนเรา เพราะมันมาจากทางด้านนู้น ตอนนี้ขึ้นมาถึงทางภาคใต้ วันหน้าต้องระวัง ถ้ามันเยอะขึ้นก็คงขึ้นมาภาคกลาง จึงต้องแก้ไขจากต้นทาง กลางทาง ปลายทาง เราจะไปแก้อะไรได้ตอนนี้ ก็ต้องดูและสาธารณสุขคนของเราให้ดี แจกหน้ากากอนามัยให้ใส่กัน ไม่จำเป็นก็อย่าออกไปข้างนอก อย่าไปสูบบุหรี่เพิ่ม อย่าไปในพื้นที่ที่มีควัน สอนเขาแบบนี้ อย่าไปพูดในเรื่องที่เป็นไปไม่ได้” พล.อ.ประยุทธ์ระบุกำลังโหลดความคิดเห็น...