xs
xsm
sm
md
lg

“อนุสิษฐ” อำลาเลขาฯ สมช. เปิดใจอยากสมัคร ป.ป.ช. ปัด “อักษรา” ไขก๊อกคุยไฟใต้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ทำงานวันสุดท้าย อำลา “ประวิตร” ระบุอยากเข้าไปนั่ง ป.ป.ช.ทำประโยชน์เพื่อบ้านเมือง บอกเรื่องกดดันธรรมดา แจงคุยสันติสุขชายแดนใต้ให้ “อักษรา” ดูแล ปฏิเสธเจ้าตัวลาออก

วันนี้ (30 ก.ย.) ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 15.50 น. นายอนุสิษฐ คุณากร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ได้ขึ้นไปตึกไทยคู่ฟ้าเพื่อสักการะพระพรหม จากนั้นได้เดินลงมาสักการะศาลพระภูมิเจ้าที่ และศาลตายาย เนื่องในโอกาสเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 ก.ย. ต่อมานายอนุสิษฐให้สัมภาษณ์ว่า ช่วงเช้าได้มีโอกาสอำลา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในฐานประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) และ ครม. ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) คงจะหาโอกาสมาอำลาอีกครั้ง

เมื่อถามว่า คิดอย่างไรถึงสมัครเข้ารับการสรรหาเป็นคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายอนุสิษฐกล่าวว่า คิดว่าเป็นงานที่ผู้หลักผู้ใหญ่พยายามผลักดันให้เกิดความสำเร็จเพื่อบ้านเมือง ถ้ามีโอกาสก็อยากไปทำงานในลักษณะนั้น

เมื่อถามว่า มั่นใจหรือไม่ว่าจะได้รับคัดเลือกหรือไม่ นายอนุสิษฐกล่าวว่า ตนไม่ทราบ คิดว่าเป็นสิ่งที่จะทำประโยชน์ให้บ้านเมืองได้ต่อ หากได้รับเลือกจะทำหน้าที่อย่างเต็มที่ ซึ่งหลายท่านก็มีความรู้ ความสามารถ ก็แต่คณะกรรมการสรรหาจะพิจารณา

เมื่อถามว่า แต่หน่วยงาน ป.ป.ช.มีความกดดันค่อนข้างเยอะ นายอนุสิษฐกล่าวว่า ธรรมดาของบ้านเมืองถ้าจะปฏิรูปก็ต้องรับแรงกดดันให้ได้

เมื่อถามว่า ทำไมไม่อยู่สานงานเรื่องการเจรจาสันติสุขในจังหวัดชายแดนภาคใต้ต่อ นายอนุสิษฐกล่าวว่า ก็มี พล.อ.อักษรา เกิดผล ประธานคณะที่ปรึกษากองทัพบก ในฐานะหัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ดูแลอยู่

เมื่อถามว่ามีข่าว พล.อ.อักษราจะยื่นใบลาออก นายอนุสิษฐกล่าวว่า ไม่ใช่หรอก

“สิ่งที่น่าห่วงสำหรับบ้านเมืองตอนนี้ที่สำคัญ คือ ถึงเวลาที่เราต้องหยุด และกลับมาดูว่าสิ่งที่เป็นจุดอ่อนของประเทศมีอะไรบ้าง ผมว่ามันมีเยอะ แล้วลูกหลานเราจะอยู่อย่างไรภายใต้จุดอ่อนเหล่านั้น ผมขอฝากแค่นี้” นายอนุสิษฐกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...