xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ สั่งส่วนราชการปฏิรูปตามแผน สปช. ชี้มีแบบทำได้เลย รอ กม.และหลังมี รธน.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“ประยุทธ์” ประชุมหัวหน้าส่วนราชการ ขอบคุณที่ร่วมทำงาน รับ 3 รมต.ยอมไขก๊อกก่อนเกษียณตามที่ขอ ย้ำบูรณาการร่วมทุกกระทรวง ใช้งบให้คุ้มเตรียมล่วงหน้า ปฏิรูปตามแผน สปช. ชี้อะไรทำได้ทำเลย และมีแบบรอกฎหมาย-ทำหลังมี รธน. แจงยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เพื่อคนไทย ควบคู่แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ

วันนี้ (21 ก.ย.) ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานประชุมคณะหัวหน้าส่วนราชการระดับกระทรวงหรือเทียบเท่า ครั้งที่ 5 โดยภายหลังการประชุมพล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ว่า การประชุมครั้งนี้เป็นวันสุดท้ายที่จะได้พบกับข้าราชการผู้เกษียณอายุ ตามวาระ 60 ปี จำนวน 18 คน ที่ทำงานร่วมกันมา รวมถึงข้าราชการที่เป็นรัฐมนตรี 3 คนที่ได้ลาออกก่อนเกษียณ ตามที่ตนขอร้องไว้ โดยทั้งหมดยินดี เพื่อที่จะได้เอารุ่นน้องขึ้นมา หลายๆ คนช่วยกันทำงาน และก่อนวันที่ 31 ก.ย.จึงถือโอกาสขอบคุณทุกคนที่ร่วมทำงาน ช่วยกันมาตลอด ไม่มีอะไรที่ขัดข้องหมองใจ ต่างคนต่างเข้าใจซึ่งกันและกัน

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า สำหรับการทำงานในห้วงใหม่ สั่งให้คนที่อยู่เตรียมความพร้อม ว่าจะทำกันอะไรต่อไปหลังวันที่ 1 ต.ค. สิ่งที่ย้ำคือ การบูรณาการร่วมกันทุกกระทรวงเหมือนเดิม และย้ำนำกิจการที่สำคัญมาหารือ และใช้จ่ายงบประมาณให้คุ้มค่า งบประมาณปี 2559 ทุกกระทรวงต้องวางแผนงานให้สอดคล้องตามไตรมาส เพื่อนำเงินออกมาใช้จ่ายให้ได้ ที่ผ่านมาอาจจะติดปัญหาอยู่บ้าง ในกรณีที่หากมีการปรับงบประมาณในเชิงบูรณการ ก็ให้กระจายไปทั่วทุกพื้นที่ วันนี้ต้องเตรียมการไว้ล่วงหน้าจะได้เร็วขึ้น

นายกฯ กล่าวว่า เรื่องการปฏิรูปให้ทุกกระทรวงนำแผนที่สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ทำไว้แล้วมาศึกษารายละเอียด แล้วเรียงลำดับเรื่องมาว่าจะทำอะไรก่อนอะไรหลัง อะไรทำได้บ้าง อะไรทำไม่ได้บ้าง เสร็จแล้วส่งให้ตนในฐานะนายกฯ และรัฐบาล และส่งให้สภาขับเคลื่อนการปฎิรูปประเทศ (สปท.) ด้วย เพื่อให้นำไปดูด้วยจะได้ปรับให้ตกผลึก ระหว่างนี้อะไรที่ทำได้ก็ทำเลย ถ้าไม่ต้องใช้กฎหมาย แต่ถ้าจะใช้กฎหมายส่งให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ให้เขาทำกฎหมายมา โดยแผนที่กระทรวงทำมา ต้องมี 3 ส่วน คือ ทำได้เลย รอกฎหมาย และทำหลังจากมีรัฐธรรมนูญแล้ว โดยเฉพาะเรื่องที่มีโครงสร้างใหญ่โต อะไรที่เริ่มต้นได้ตอนนี้ ตนจะทำเลย เพราะต้องการสร้างความเข้าใจให้ได้ว่าปฏิรูปจะทำอย่างไร การบริหารราชการแผ่นดินจะทำอย่างไร ควบคู่ไปกับการปฏิรูปไปด้วยในระยะที่ 1

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เรามียุทธศาสตร์ชาติระยะ 20 ปี ครอบการบริหารราชการแผ่นดินทั้งหมด ไม่ได้ครอบเพื่อใคร ครอบเพื่อคนไทยทุกคน ไม่ได้ครอบเพื่อตน หรือครอบรัฐบาลใหม่ มันเป็นกิจกรรม ยุทธศาสตร์ที่ต้องเดินหน้าประเทศในระยะเวลา 20 ปี ซึ่งต้องมาอยู่ข้างบนนี้ และจะมีข้างใต้คือแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ที่ 12, 13, 14, 15 รวม 4 แแผน ระยะ 20 ปี สมมุติเอายุทธศาสตร์ชาติมาแล้ว ทำแล้วกระทรวงก็ออกแผน เป็นการสอดรับมาอย่างนี้ แล้วเดินหน้า หลังจากที่ตนออกไปแล้วก็จะมีการปฏิรูปต่อไป มีการเดินยุทธศาสตร์ชาติต่อไป ทำแผนพัฒนาเศรษฐกิจฯ ต่อไป ในระยะเวลากี่ปีก็แล้วแต่ สุดแท้แต่ประชาชนต้องการอะไร เพราะมันขึ้นอยู่กับการร่างรัฐธรรมนูญ อยู่กับการทำกฎหมายลูก บทเฉพาะกาลเยอะแยะไปหมด ตนก็ย้ำเขาไปแบบนี้จะได้ตรงกันกำลังโหลดความคิดเห็น...