xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯสั่งการบ้านบิ๊กขรก. พร้อมเดินหน้าแผนปฏิรูปฯ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เมื่อเวลา 13.30 น.วานนี้ (21ก.ย.) ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. เป็นประธานประชุมคณะหัวหน้าส่วนราชการระดับกระทรวง หรือเทียบเท่า โดยภายหลังการประชุม พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ว่า การประชุมครั้งนี้เป็นวันสุดท้าย ที่จะได้พบกับข้าราชการผู้เกษียณอายุ ตามวาระ 60 ปี จำนวน 18 คน ที่ทำงานร่วมกันมา รวมถึงข้าราชการที่เป็นรัฐมนตรี 3 คนที่ได้ลาออกก่อนเกษียณ ตามที่ตนขอร้องไว้ โดยทั้งหมดยินดี เพื่อที่จะได้เอารุ่นน้องขึ้นมา หลายๆ คนช่วยกันทำงาน และก่อนวันที่ 30 ก.ย. จึงถือโอกาสขอบคุณทุก คนที่ร่วมทำงาน ช่วยกันมาตลอดไม่มีอะไรที่ขัดข้องหมองใจ ต่างคนต่างเข้าใจซึ่งกันและกัน
สำหรับการทำงานในห้วงใหม่ ได้สั่งให้คนที่อยู่เตรียมความพร้อมว่าจะทำกันอะไรต่อไป หลังวันที่ 1 ต.ค. สิ่งที่ย้ำคือ การบูรณาการร่วมกันทุกกระทรวง และให้นำกิจการที่สำคัญมาหารือ และใช้จ่ายงบประมาณให้คุ้มค่า งบประมาณปี 59 ทุกกระทรวง ต้องวางแผนงานให้สอดคล้องตามไตรมาส เพื่อนำเงินออกมาใช้จ่ายให้ได้ ที่ผ่านมาอาจจะติดปัญหาอยู่บ้าง ในกรณีที่หากมีการปรับงบประมาณในเชิงบูรณการ ก็ให้กระจายไปทั่วทุกพื้นที่
ส่วนเรื่องการปฏิรูป ให้ทุกกระทรวงนำแผนที่สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ทำไว้แล้วมาศึกษารายละเอียด แล้วเรียงลำดับเรื่องมาว่าจะทำอะไรก่อน อะไรหลัง อะไรทำได้บ้าง อะไรทำไม่ได้ เสร็จแล้วส่งให้ตนในฐานะนายกฯ และรัฐบาล และส่งให้สภาขับเคลื่อนการปฎิรูปประเทศ (สปท.) ด้วย เพื่อให้นำไปดู จะได้ปรับให้ตกผลึก ระหว่างนี้อะไรที่ทำได้ ก็ทำเลย ถ้าไม่ต้องใช้กฎหมาย แต่ถ้าจะใช้กฎหมาย ก็ส่งให้สนช. ให้เขาทำกฎหมายมา โดยแผนที่กระทรวงทำมา ต้องมี 3 ส่วน คือ ทำได้เลย รอกฎหมาย และทำหลังจากมีรัฐธรรมนูญแล้ว โดยเฉพาะเรื่องที่มีโครงสร้างใหญ่โต อะไรที่เริ่มต้นได้ ตอนนี้ ตนจะทำเลย เพราะต้องการสร้างความเข้าใจให้ได้ว่า ปฏิรูปจะทำอย่างไร การบริหารราชการแผ่นดิน จะทำอย่างไร ควบคู่ไปกับการปฏิรูปไปด้วยใน ระยะที่ 1
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เรามียุทธศาสตร์ชาติ ระยะ 20 ปี ซึ่งจะครอบการบริหารราชการแผ่นดินทั้งหมด ซึ่งไม่ได้ครอบเพื่อใคร ครอบเพื่อคนไทยทุกคน ไม่ได้ครอบเพื่อตนเอง หรือครอบรัฐบาลใหม่ มันเป็นกิจกรรม ยุทธศาสตร์ที่ต้องเดินหน้าประเทศ ในระยะเวลา 20 ปี ซึ่งต้องมาอยู่ข้างบนนี้ และจะมีข้างใต้คือ แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ที่ 12, 13, 14, 15 รวม 4 แแผน ระยะ 20 ปี สมมุติเอายุทธศาสตร์ชาติมาแล้ว ทำแล้ว กระทรวงก็ออกแผน เป็นการสอดรับมาอย่างนี้ แล้วเดินหน้า หลังจากที่ตนออกไปแล้ว ก็จะมีการปฏิรูปต่อไป มีการเดินยุทธศาสตร์ชาติต่อไป ทำแผน พัฒนาเศรษฐกิจฯต่อไป ในระยะเวลากี่ปี ก็แล้วแต่ สุดแท้แต่ประชาชนต้องการอะไร เพราะมันขึ้นอยู่กับการร่างรัฐธรรมนูญ อยู่กับการทำกฎหมายลูก บทเฉพาะกาลเยอะแยะไปหมด ซึ่งตนก็ย้ำเขาไปแบบนี้ จะได้เข้าใจตรงกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...