xs
xsm
sm
md
lg

กฟผ.ปัดแจกของชำร่วย เวที ค.3 รับช่วยค่าปิกอัพคันละ 500 บาท โยน “บริษัทที่ปรึกษาฯ” จัดให้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เอกสารรับและจ่ายเงินค่าเดินทางเป็นเงิน 500 บาท ที่กฟผ.ระบุว่า บริษัทที่ปรึกษาเป็นผู้ดำเนินการ
กฟผ. ปัดแจกของชำร่วย เวทีรับฟังความคิดเห็นโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ในการทบทวนร่างรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (ค.3) แต่ยอมรับช่วยเหลือค่าเดินทางให้แก่รถปิคอัพคันละ 500 บาท โยน “บริษัทที่ปรึกษาฯ” อำนวยความสะดวกให้แก่ชุมชน ยันไม่มีการปิดกั้นการแสดงความคิดเห็น

วันนี้ (29 ก.ค.) นายสหรัฐ บุญโพธิภักดี รองผู้ว่าการกิจการสังคม การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ในฐานะโฆษก กฟผ. ชี้แจงถึงรายละเอียด การจัดรับฟังความคิดเห็นของประชาชนผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ในการทบทวนร่างรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (ค.3) ของโครงการโรงไฟฟ้าเทพาและท่าเทียบเรือ ณ อ.เทพา จ.สงขลา ระหว่างวันที่ 27 และ 28 กรกฎาคม 2558 ว่า

กฟผ. ได้ดำเนินการตามระเบียบ ข้อบังคับ ที่กำหนด และอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนทุกคน และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียได้เข้าร่วมประชุม และร่วมแสดงความเห็นตามระเบียบและเจตนารมณ์ของกฎหมาย โดยไม่มีการปิดกั้น และไม่มีการจ่ายเงินเป็นรายบุคคลเพื่อชักจูงให้ชุมชนมาร่วมเวทีรับฟังความคิดเห็นหรือเห็นด้วยกับโครงการ

ส่วนการช่วยเหลือค่าเดินทางให้แก่รถปิกอัพคันละ 500 บาทนั้น บริษัทที่ปรึกษาการจัดทำร่างรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ได้ดำเนินการตามความเห็นร่วมกับผู้นำชุมชน เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ชุมชนแต่ละหมู่บ้าน โดยการจัดรถปิกอัพรวมกันเดินทางมาพร้อมกันคันละ 8 - 10 คน ซึ่งบางตำบลอยู่ห่างไกลจากสถานที่จัดงาน เป็นเงิน 500 บาท และมีใบเสร็จเป็นหลักฐาน เป็นค่าเช่าเหมารถรับส่งทั้งไปและกลับรวมค่าน้ำมันรถ ต่อ 1 คันต่อวัน รวมทั้งการมอบสิ่งของใส่ในถุงผ้า หลังการลงทะเบียน ก็มีเพียงเอกสารร่างรายงาน น้ำ ขนม และคูปองสำหรับข้าวกล่องอาหารกลางวันเท่านั้น

นายสหรัฐ ระบุว่า กรณีมีข่าวการห้ามกลุ่มผู้คัดค้านเข้าไปในสถานที่จัด และไม่สามารถแสดงความคิดเห็น ในความเป็นจริง มาตรการการดำเนินงานของจังหวัดสงขลา ที่ออกคำสั่งกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เพื่อป้องกันเหตุร้าย และสร้างความมั่นใจในความปลอดภัย ให้แก่ทุกฝ่ายสามารถแสดงความคิดเห็นโดยอิสระ จึงไม่อนุญาตให้นำเครื่องเสียง ป้าย หรืออุปกรณ์ที่อาจเป็นอาวุธได้ เข้ามาในสถานที่จัด โดยทุกคนสามารถลงชื่อแสดงความคิดเห็นได้

ทั้งนี้ ผู้ที่มาลงชื่อวันแรก 49 คน และวันที่สอง 51 คน มีทั้งผู้ที่สนับสนุน คัดค้าน แสดงข้อห่วงใย และข้อเสนอแนะ อย่างรอบด้าน และผู้ที่มาลงชื่อทุกคนได้แสดงความคิดเห็นตามกติกาคนละ 5 นาทีเท่า ๆ กัน จนครบทุกคน ซึ่ง กฟผ. พร้อมนำความเห็นของประชาชนไปพัฒนาปรับปรุงการดำเนินงาน เพื่อให้โรงไฟฟ้าเทพา สามารถอยู่ร่วมกับชุมชนได้อย่างยั่งยืน

เมื่อวานนี้ (28 ก.ค.) พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในที่ประชุม ครม. “มีเสียงเรียกร้องที่มีการส่งข้อมูลให้นายกรัฐมนตรีมาโดยตลอด ซึ่ง นายกฯอ่านทุกเรื่อง มีบางกรณีที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเชิญประชาชนหารือถึงโครงการทั้งหลาย ซึ่งการเข้ามารับฟังมีการแจกเอกสารที่เกี่ยวข้อง และของติดไม้ติดมือ ของชำร่วย ที่ต้องระมัดระวังที่มีการมองได้ว่าหน่วยงานแจกของกำนัลให้ความคิดคล้อยตามโครงการของรัฐ จึงขอให้กระทรวงอย่าปล่อยให้เป็นหน้าที่ของหน่วยงานระดับรอง ๆ ลงไปในการรับฟังความคิดเห็นประชาชน”

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 27 ก.ค. ASTV ผู้จัดการออนไลน์ ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ รายงานว่า เวที ค.3 โรงไฟฟ้าถ่านหินและท่าเรือขนส่งถ่านหินเทพา ของ กฟผ. ที่ อ.เทพา จ.สงขลา ได้มีการเกณฑ์ข้าราชการมาเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในส่วนของประชาชนฝ่ายที่เห็นด้วยที่ กฟผ. อ้างไว้ก่อนหน้าว่าจะมีถึง 1 หมื่นคน เข้าร่วมนั้น มีข้อมูลที่ยืนยันด้วยว่า โดยรวม ๆ แล้วประชาชนแต่ละคนที่เข้าร่วมจะได้รับทั้งเงิน และของแจกมากมาย เช่น ฝ่ายเห็นด้วยที่เข้าร่วมจะได้รับถุงใส่เอกสาร และสิ่งของแล้ว ยังได้รับค่าเดินทางเป็นเงินคนละ 500 บาท สิ่งนี้ยืนยันได้จากเอกสารรับและจ่ายเงิน เสื้อยืดคอกลมที่มีข้อความว่า “เทพาเมืองเก่า คนเอาถ่าน” ขณะที่เสื้อแจ็กเกตว่ากันว่ามีการมอบให้ไปก่อนหน้าที่จะจัดเวที อีกทั้งยังมีข้าวสารไว้แจกให้อีกคนละ 5 กิโลกรัม แต่ต้องกลับไปขอรับยังบ้านผู้ประสานงานที่มีการเตรียมไว้ให้แล้ว ซึ่งแตกต่างจากการจัดเวที ค.1 เมื่อปีที่แล้วที่มีการแจกจ่ายข้าวสารให้ถือกลับบ้านกันอย่างโจ๋งครึ่มแบบไม่อายฟ้าดิน


นายสหรัฐ บุญโพธิภักดี รองผู้ว่าการกิจการสังคม การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ในฐานะโฆษก กฟผ.
กำลังโหลดความคิดเห็น...