xs
xsm
sm
md
lg

“รินดา” รายงานตัวศาลทหาร หลังครบฝากขังผลัดสอง ย้ำรับผิดพลาด แต่ไม่ได้ตั้งใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นางรินดา ปฤชาบุตร ผู้ต้องหาคดีปล่อยข่าวใส่ร้ายนายกรัฐมนตรี (แฟ้มภาพ)
“มือโพสต์ปั้นข่าวประยุทธ์” รายงานตัวต่อศาลทหารกรุงเทพ หลังครบกำหนดฝากขังผลัดสอง ยันยอมรับความผิดพลาด แต่ไม่ได้ตั้งใจทำให้วุ่นวาย อ้างคนไทยจำกฎหมายไม่ได้ทุกมาตรา ก่อนเคยเข้าใจมาตลอดว่ามีสิทธิแสดงความเห็นได้ รับกังวลใจไม่เคยขึ้นศาล แต่ตอนนี้ถอยหลังไม่ได้แล้ว

วันนี้ (29 ก.ค.) ที่ศาลทหารกรุงเทพ กรมพระธรรมนูญ กระทรวงกลาโหม เมื่อเวลา 09.30 น. นางรินดา ปฤชาบุตร หรือหลิน อายุ 44 ปี ผู้ต้องหาในความผิดฐานนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 116 ทำให้เกิดความปั่นป่วน กระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน และมาตรา 348 ทำให้ประชาชนตื่นตระหนกตกใจ เนื่องจากโพสต์ข้อความกล่าวหาว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โอนเงินไปยังประเทศสิงคโปร์ จำนวนกว่าหมื่นล้านบาท ได้เดินทางมารายงานตัวต่อศาลทหารกรุงเทพ หลังครบกำหนดผลัดสอง 12 วัน ก่อนหน้านั้นทางศาลทหารฯ ได้อนุญาตให้นางรินดาประกันตัวได้ในหลักทรัพย์ 1 แสนบาท โดยมีเงื่อนไขว่าห้ามนางรินดาแสดงความคิดเห็นทางการเมือง ห้ามยุยง ปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวายในสังคม หรือทำให้คนฝ่าฝืนกฎหมาย และห้ามเดินทางออกนอกประเทศ อย่างไรก็ตามต้องดูว่าทางพนักงานสอบสวนจะยื่นขอฝากขังผลัดที่ 3 หรือไม่

นางรินดาให้สัมภาษณ์ก่อนขึ้นศาลทหารฯ ว่า ในวันนี้ตั้งใจว่าจะมาให้ข้อมูลและชี้แจงต่อศาลทหารฯ เป็นข้อมูลเดียวกันกับที่เคยให้พนักงานสอบสวนไว้ เพราะทุกอย่างคือเรื่องจริง ทั้งนี้ตนยอมรับในความผิดพลาดที่เกิดขึ้น แต่ยืนยันไม่ได้ตั้งใจทำให้เกิดความวุ่นวายและไม่รู้รายละเอียดของข้อกฎหมายต่างๆ ซึ่งประเด็นนี้จะชี้แจงให้ศาลทหารฯ รับรู้ต่อไป แต่หากจะบอกว่าคนไทยต้องรู้กฎหมายนั้นตนเชื่อว่าคงไม่มีคนไทยคนไหนจดจำกฎหมายได้ทุกมาตรา ความผิดพลาดจึงเกิดขึ้นได้เป็นธรรมดา แต่เมื่อผิดพลาดไปแล้วเราก็พร้อมรับผิดชอบบนหลักการของความยุติธรรม

“ก่อนหน้านั้นเราเข้าใจว่าเรามีสิทธิที่จะแสดงความคิดเห็นได้ แต่ก็เกิดความหมิ่นเหม่เกี่ยวกับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์จึงได้เกิดคดีขึ้น จึงต้องมาขึ้นศาลและพร้อมดำเนินการตามกฎหมาย ทั้งนี้ที่ผ่านมาศาลได้ให้ประกันตัวตามสิทธิขั้นพื้นฐานแต่กระบวนการตามกฎหมายยังคงมีอยู่ เราก็พร้อมดำเนินการตามนั้น ส่วนความกังวลใจก็มีบ้าง เพราะตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยถูกดำเนินคดี และที่ผ่านมาชีวิตสงบมาก จนมาถูกดำเนินคดีครั้งแรก ที่จนถึงตอนนี้ถอยหลังไม่ได้แล้วต้องสู้ต่อไป เหมือนกับชะตาชีวิตกำหนดให้เราโดนแบบนี้” นางรินดากล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...