xs
xsm
sm
md
lg

กระแสแอนตี้ “ปีเตอร์” แรง “ละติจูดที่ 6” น่าเป็นห่วง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รายงานการเมือง

เรื่องราวความรักของ “ดารา” ซึ่งเป็นบุคคลสาธารณะมักจะอยู่ในความสนใจของ “คนไทย” มากเป็นพิเศษอยู่แล้ว

หาก “ดารา” มีรักที่ดีไม่นอกลู่นอกทางมักจะเป็นที่ชื่นชม แต่หากออกนอกลู่นอกทางเมื่อไร มีหวังอนาคตดับลงง่าย ๆ

ยิ่งเรื่องรักร้าวฉาวโฉ่มากแต่ไหน สปอตไลต์ยิ่งสาดส่อง ต่อม “เผือก” ของแฟนคลับก็ยิ่งทำงานหนักขึ้น

ชั่วโมงนี้ทอล์กออฟเดอะทาวน์ที่คนไทยเมาท์กันสนั่นเมืองมากที่สุดหนีไม่พ้น ฉากรักของพระเอกรูปหล่อ “ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล” ที่ถูกเมาท์แซดลั่นเมืองว่า “แอบซุกกิ๊ก” ชื่อย่อ “น้อง บ.” ไว้ที่ “เมืองเซราะกราว” จ.บุรีรัมย์

และถูกขยายปมหนักขึ้นเมื่อ “พลอยพรรณ ทวีรัตน์” ศรีภรรยาที่ลงทุนโพสต์ลงโซเชียลมีเดียวอนให้ “คุณพ่อลูกสอง” กลับมาหาลูกที่บ้าน เรื่องจึงแดงซ้ำขึ้นมาอีก

ถ้าเป็นช่วงปกติเรื่องนี้คงกระทบแค่ภาพลักษณ์ของ “ปีเตอร์” เท่านั้น อาจจะมีปัญหาในเรื่องงานพรีเซ็นเตอร์ หรืองานแสดงบ้าง ที่อาจจะลดน้อยถอยลงจากภาพลักษณ์ที่ย่ำแย่อย่างหนัก

แต่เรื่องนี้กลายเป็น “วาระแห่งชาติ” ไปทันที เมื่อปรากฏชื่อ “ปีเตอร์ คอร์ป” เป็นนักแสดงนำในภาพยนตร์เรื่อง “ละติจูดที่ 6” อำนายการสร้างโดยกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) และมีกำหนดฉายในวันที่ 23 ก.ค.นี้

ภาพลักษณ์และกระแสแอนตี้ “ปีเตอร์” จึงมีผลต่อ “ละติจูดที่ 6” อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ชื่อ “ละติจูดที่ 6” นำมาจากเส้นละติจูดที่ 6 ที่พาดผ่าน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้พอดิบพอดี โดย กอ.รมน. ต้องการถ่ายทอดชีวิตความเป็นอยู่ของคนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อเปิดเผยให้สังคมภายนอกรับรู้ข้อเท็จจริงอีกด้านหนึ่ง

โดยคอนเซปต์ที่วางเอาไว้ คือ ไม่เน้นความรุนแรง และไม่กระทบต่ออัตลักษณ์วีถีชีวิตของประชาชนในพื้นที่ แต่สิ่งที่ต้องการสื่อออกมากลับขัดแย้งกับสิ่งที่ “ปีเตอร์” เป็นในตอนนี้

เพราะอย่าลืมว่าตามคำสอนของศาสนาอิสลาม แม้จะให้โอกาส “ผู้ชาย” มีภรรยาได้ 4 คน แต่การมีภรรยาได้ 4 คน ต้องได้รับอนุญาตจากภรรยาคนที่มาร่วมใช้ชีวิตก่อน

แถมการมีภรรยาได้ 4 คน ต้องประกาศให้เป็นที่รับรู้ทั่วกันว่ามีใครเป็นภรรยาบ้างด้วย

ทว่า “ปีเตอร์” ที่มีภรรยาและลูกเป็นตัวเป็นตนแล้ว กลับแอบซุกกิ๊กถือว่าผิดตามหลักศาสนาอิสลามแน่นอน

ดังนั้น กระแสแอนตี้ “ปีเตอร์” ส่งผลกระทบต่อภาพยนตร์เรื่อง “ละติจูดที่ 6” อย่างแน่นอน

เรื่องนี้ “พล.ต.นักรบ บุญบัวทอง” รองผู้อำนวนการศูนย์ประสานการปฏิบัติหมายเลขา 5 กอ.รมน. ออกมายอมรับว่าเป็นห่วงกระแสแอนตี้ “ปีเตอร์” ในเรื่องส่วนตัวจะมีผลกระทบต่อจำนวนผู้เข้าชมภาพยนตร์ เพราะการปลุกกระแสต้านกันในโลกโซเชียลมีเดียกันแล้ว ว่าจะไม่ชมหนังที่ “ปีเตอร์” แสดง

“ขอร้องว่าอย่าเอาเรื่องปีเตอร์ มาโยงกับเรื่องหนังละติจูดที่ 6 เพราะเป็นเรื่องส่วนตัว ที่ต้องรอให้เจ้าตัวชี้แจง ส่วนหนังเป็นการแสดง และเป็นเรื่องของราชการที่สร้างขึ้นมาเพื่อบรรเทาปัญหาภาคใต้ สะท้อนความสวยงาน และวิถีชีวิต”

แม้ กอ.รมน. จะพยายามแก้ต่างให้กับ “ปีเตอร์” แถมยังยกเครดิตให้ว่าการแสดงหนังเรื่องดังกล่าว “ปีเตอร์” ได้รับค่าตัวไม่สูงมากนัก และยังกล้าลงไปถ่ายทำที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้โดยไม่กลัวอันตราย แต่ก็ดูเหมือนจะสายเกินไปแล้ว

กระแสต่อต้าน “ปีเตอร์” มีสูงมากขึ้นเรื่อยๆ ยิ่ง “ปีเตอร์” ไม่ออกมาแถลงความจริงหรือออกมาขอโทษต่อการกระทำดังกล่าว หนัง “ละติจูดที่ 6” จะได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย

งบประมาณ 15-20 ล้านบาท ที่ กอ.รมน.ต้องสูญเสียไปกับการจัดทำภาพยนตร์เรื่องนี้ อาจจะสูญเปล่าไปโดยปริยาย เพราะแม้จะทำมาดีแค่ไหน หากไม่มีคนดูก็ไม่สามารถถ่ายทอดสิ่งที่อยากให้คนภายนอกได้เห็นความเป็นอยู่ของคนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้ด้วย

ชั่วโมงนี้แม้ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะขออาสาปลุกกระแส โดยไปเป็นประธานในการเปิดงานชมภาพยนตร์ “ละติจูดที่ 6” ด้วยตัวเอง อาจจะเรียกเรตติ้งได้บ้างจาก “แฟนคลับลุงตู่” แต่ยากที่จะดึง "กลุ่มแอนตี้ปีเตอร์" ให้เปลี่ยนใจได้

และระวังให้ดีเมื่อกระแสแอนตี้แรง “บิ๊กตู่” ลงไปเปิดงานด้วยตัวเอง อาจจะโดนกระแสตีกลับนำเรื่องภาพยนตร์ไปเป็นเรื่องการเมืองได้

อาจมีกระแสมโนกันไปว่า “บิ๊กตู่” เข้าข้าง “ปีเตอร์” คนที่เป็นจำเลยของสังคม

ถึงเวลานั้นเครดิต-ภาพลักษณ์ของ “บิ๊กตู่” จะกระทบไปด้วย ยิ่งเป็นภาพลักษณ์ที่เกี่ยวข้องกับครอบครัวด้วยแล้ว มันยิ่งแทงใจดำคนไทยที่แอนตี้เรื่องรักสามเส้าอยู่แล้ว

ทีมงานสร้างภาพลักษณ์ “บิ๊กตู่” ที่ทำงานปั่นกระแส “บิ๊กตู่” ให้มีภาพลักษณ์เป็น “ผู้นำ” ทั้งผู้นำประเทศ - ผู้นำครอบครัว อาจจะเสียหลักเสียรังวัดหมดความเป็น “ผู้นำครอบครัว” ได้ หากยังดันทุรังเปิดภาพยนตร์ “ละติจูดที่ 6”

แต่ที่สำคัญกว่านั้น สิ่งที่ กอ.รมน.ตั้งใจที่จะเผยแพร่อัตลักษณ์และวิถีชีวิตของคนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อสร้างความเข้าใจ และอาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยบรรเทาให้สถานการณ์ในพื้นที่ดีขึ้นได้มลายหายไปในพริบตา

สิ่งที่ควรทำมากที่สุดคือ ภาวนาให้ “ปีเตอร์” ออกมาแสดงความเป็นสุภาพบุรุษ และทำอย่างไรก็ได้ที่จะเรียกกระแสของตัวเองให้กลับมาได้โดยเร็ว

ไม่เช่นนั้นภาพยนตร์ที่ซุ่มถ่ายทำด้วยความปรารถนาดีมาเกือบ 3 ปี อาจจะเป็นแค่แผ่นฟิล์มที่ไร้ราคาก็เป็นได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...