xs
xsm
sm
md
lg

“บัวแก้ว” เรียกคนไทยเคยเข้า รพ.เกาหลี ติดต่อด่วน! - ครม.รับทราบ 4 แผนรับมือ “ไวรัสเมอร์ส”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค
สถานทูตไทยในเกาหลีใต้แจ้งคนไทยที่เคยไป รพ.ในโซล-คยองจี-นครแดจอน-ชุงชองใต้-ซอลลาเหนือ ติดต่อกลับด่วน! เพื่อรับการดูแลใกล้ชิด เตือนคนไทยไปเกาหลีใต้ระวังไวรัส “เมอร์ส” ด้าน ครม.รับทราบ 4 มาตรการป้องกันและการควบคุมโรค เน้นชาวไทยที่เดินทางไปทำพิธีฮัจญ์ และคนไทยไปเกาหลี

วันนี้ (9 มิ.ย.) นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงภายหลังการประชุมร่วมระหว่างคณะรัฐมนตรี (ครม.) และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ถึงมติคณะรัฐมนตรีเรื่องมาตรการป้องกันและควบคุมการติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือเมอร์-โควี ว่า สำหรับโรคเชื้อไวรัสโคโรนานั้นเป็นโรคที่ระบาดจากประเทศตะวันออกกลางตั้งแต่ปี 2555โดยประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดคือประเทศซาอุดีอาระเบีย และมีการแพร่กระจายไปยังหลายประเทศ โดยประเทศล่าสุดที่พบคือประเทศเกาหลีใต้ โดยสถานการณ์ขณะนี้ยังคงพบผู้ป่วยเพิ่มจำนวนมากขึ้น โดยทางกรมควบคุมโรคสังกัดกระทรวงสาธารณสุขได้นำเรื่องเสนอต่อ ครม.เกี่ยวกับมาตรการรับมือ 4 มาตรการประกอบด้วย อันดับแรก คือ การป้องกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวไทยที่เดินทางไปทำพิธีฮัจญ์ที่นครเมกกะ ประเทศซาอุดีอาระเบีย กลางเดือน ส.ค. จะต้องมีการตรวจสุขภาพและให้คำแนะนำในการป้องกันพร้อมทั้งมอบอุปกรณ์ ได้แก่ หน้ากากป้องกัน เจลล้างมือ โดยจะมีทีมแพทย์จากประเทศไทยติดตามไปที่ประเทศซาอุดีอาระเบียจำนวน 40 คน เพื่อตั้งโรงพยาบาลภาคสนาม และภายหลังจากการเดินทางกลับมายังประเทศไทย จะมีการติดตามผู้ที่เดินทางไปแสวงบุญ 30 วันเพื่อตรวจจับหรือป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้น รวมถึงการให้คำแนะนำและอุปกรณ์นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปนอกฤดูกาลแสวงบุญและเดินทางไปยังประเทศเกาหลีใต้

สำหรับมาตรการการรับมือนั้น อันดับแรกที่ต้องทำคือการตรวจจับผู้ที่ติดเชื้อจากด่านต่างๆ ให้เร็วที่สุด สำหรับตามโรงพยาบาลต่างๆ ผู้ป่วยที่มีไข้ละมีอาการป่วยภายใน 14 วันหลังจากเดินทางกลับมายังประเทศไทยต้องมีการตรวจจับให้เร็วที่สุดเช่นกัน มาตรากาที่ 3 คือ การรักษาพยาบาล โดยได้มีการจัดเตรียมห้องแยก มีการดูและรักษาในเรื่องนี้โดยเฉพาะเพื่อป้องกันการติดเชื้อในโรงพยาบาลซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก และมาตรการสุดท้ายคือ มาตรการในการสอบสวนควบคุมโรคสำหรับผู้ที่สัมผัสใกล้ชิด ต้องมีการกักตัวเพื่อป้องกันไม่ให้กิดการแพร่ของโรคติดต่อดังกล่าว

อีกด้าน เว็บไซต์สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ แจ้งสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ตะวันออกกลาง (MERS-CoV) ในเกาหลีใต้ ว่าศูนย์บัญชาการวางแผนและควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสเมอร์สเกาหลีใต้ ประกาศว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสเพิ่มขึ้นอีก 8 ราย และเสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย ทำให้มียอดรวมผู้ติดเชื้อทั้งหมด 95 ราย และเสียชีวิต 7 ราย

ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการเกาหลีใต้ ได้ประกาศให้ผู้ที่เคยไปโรงพยาบาลวูซก โรงพยาบาลมิแร เรดิโอเทคโนโลยี และโรงพยาบาลฮันซอลคลีนิกในเมืองกิมแจ จังหวัดชอลลาเหนือนั้น แยกตัวอยู่ที่บ้านหรือสถานพยาบาล อีกทั้งประกาศรายชื่อสถานพยาบาลที่รักษาผู้ติดเชื้อไวรัสเมอร์ส หรือเคยตรวจอาการ จำนวน 24 แห่ง ในเขตกรุงโซล จังหวัดคยองกี นครแดจอน จังหวัดชุงชองใต้ และจังหวัดชอลลาเหนือ

สถานเอกอัครราชทูตไทยฯ จึงขอแจ้งเตือนคนไทยในเกาหลีใต้ทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่อาศัยในเขตพื้นที่กรุงโซล จังหวัดคยองกี นครแดจอน จังหวัดชุงชองใต้ และจังหวัดชอลลาเหนือ และพื้นที่ใกล้เคียงว่าต้องเพิ่มความระมัดระวังตัว โดยใส่หน้ากากอนามัยปิดปากและจมูก หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ ใช้น้ำยาเจลล้างมือฆ่าเชื้อโรคเป็นประจำ เมื่อไอหรือจามให้ปิดปากและจมูกด้วยกระดาษทิชชู ไม่ใช้มือที่ไม่สะอาดสัมผัสตา จมูกและปาก หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่สาธารณะซึ่งอาจเป็นแหล่งติดเชื้อได้ รวมทั้งหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้กับบุคคลที่มีไข้หรือมีอาการดังกล่าว และหากเป็นไข้ไม่สบาย ควรรีบพบแพทย์ทันที

หากสงสัยว่ามีบุคคลในครอบครัวของท่านติดเชื้อไวรัสดังกล่าว นอกจากพบแพทย์แล้ว ขอความกรุณาแจ้งให้สถานเอกอัครราชทูตไทยฯ ทราบด้วย ที่หมายเลขโทรศัพท์ +8227950095, +8227953258, +8227953098 ต่อ 101-108 รวมทั้งขอให้ติดตามข่าวสารจากสื่อมวลชน หรือสถานเอกอัครราชทูตไทยฯ อย่างใกล้ชิด


เวปไซด์สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ แจ้งสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ตะวันออกกลาง(MERS-CoV) ในเกาหลีใต้
กำลังโหลดความคิดเห็น...