xs
xsm
sm
md
lg

จ่อฟันอดีต ส.ส.250 คน แก้ รธน.มิชอบ - 3 ราย เสียบบัตรแทนหนัก!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ชง ป.ป.ช. ชุดใหญ่ สัปดาห์หน้า ฟันอดีต ส.ส. 250 คน แก้ รธน. มิชอบ ส่วนอีก 3 ราย พบเสียบบัตรแทนกัน ชัดเจน จ่อโดนถอดถอน - อาญา ด้าน อดีต 38 ส.ว. เตรียมส่งตัวแทน 5 คน ชี้แจงต่อที่ประชุม สนช. วันเปิดสำนวน ปมร่วมแก้รัฐธรรมนูญ

วันนี้ (24 ก.พ.) นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อพิจารณากรณีการถอดถอนอดีต ส.ส. 258 คน กรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรื่องที่มา ส.ว.โดยมิชอบ

ภายหลังการประชุมเป็นเวลาเกือบ 6 ชั่วโมง นายวิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช. แถลงว่า ที่ประชุม ป.ป.ช. ได้พิจารณาสำนวนการไต่สวนคดีถอดถอนอดีต ส.ส. 258 คน แต่ยังไม่ใช่การลงมติของคณะกรรมการ ป.ป.ช. ชุดใหญ่ เป็นเพียงการลงมติในนามองค์คณะไต่สวนที่จะส่งมติให้ที่ประชุม ป.ป.ช. ชุดใหญ่พิจารณาในสัปดาห์หน้า ซึ่งองค์คณะไต่สวนที่มีคณะกรรมการ ป.ป.ช. ทั้ง 9 คน เป็นองค์คณะ ได้พิจารณาสำนวนถอดถอนดังกล่าวแล้ว มีมติเห็นว่า อดีต ส.ส. จำนวน 250 คน มีมูลความผิดฐานส่อว่าจงใจใช้อำนาจหน้าที่ขัดต่อบทบัญญัติรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ปี 2550 มาตรา 291(1) วรรคหนึ่ง ขณะเดียวกัน ยังมีอดีต ส.ส. อีก 3 ราย ที่เสียชีวิตไปแล้ว แม้จะเห็นว่ามีความผิด แต่ความผิดเป็นอันระงับไป เนื่องจากผู้ถูกกล่าวหาถึงแก่ความตาย นอกจากนี้ ยังมีอดีต ส.ส. อีก 2 คน ที่เห็นว่าข้อกล่าวหาไม่มีมูล ให้ยกคำร้องให้ข้อกล่าวหาตกไป

“จากการไต่สวนยังพบว่า มีอดีต ส.ส. อีก 3 ราย ที่มีความผิด ทั้งคดีถอดถอนและคดีอาญา ในกรณีการเสียบบัตรแทนกัน ซึ่งมีภาพหลักฐานชัดเจนว่าเป็นใครบ้าง หลังจากนี้ จะเรียกอดีต ส.ส. ทั้ง 3 คน มาแก้ข้อกล่าวหาในคดีอาญา เมื่อพิจารณาคดีอาญาเสร็จแล้ว ก็จะส่งสำนวนไปให้อัยการสูงสุดพิจารณาต่อไป ส่วนเหตุผลของการลงมติถอดถอนอดีต ส.ส. 250 ราย เนื่องจากเห็นว่า อดีต ส.ส. เหล่านี้มีพฤติการณ์รับทราบในการปลอมแปลงร่างรัฐธรรมนูญที่มีการรับหลักการในวาระแรก ซึ่งไม่ตรงกับฉบับที่มีการเข้าชื่อขอเสนอแก้ไข”

วันเดียวกัน นายดิเรก ถึงฝั่ง อดีต ส.ว.นนทบุรี หนึ่งใน 38 ส.ว. ที่ถูกยื่นถอดถอนกรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรื่องที่มา ส.ว. โดยมิชอบ กล่าวถึงการเตรียมแถลงเปิดสำนวนถอดถอนต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในวันที่ 25 ก.พ. นี้ ว่า กลุ่ม 38 ส.ว. ได้ทำหนังสือถึง นางนรรัตน์ พิมเสน เลขาธิการวุฒิสภา ในฐานะเลขาธิการ สนช. เพื่อแจ้งรายชื่อผู้แถลงเปิดสำนวนอย่างเป็นทางการจำนวน 5 คน ประกอบด้วย 1. นายกฤช อาทิตย์แก้ว อดีต ส.ว.กำแพงเพชร 2. นายวิทยา อินาลา อดีต ส.ว.นครพนม 3. นางภารดี จงสุทธนามณี อดีต ส.ว.เชียงราย 4. นายสิงห์ชัย ทุ่งทอง อดีต ส.ว.อุทัยธานี และตน

นอกจากนี้ จะมีการสำรองผู้ร่วมชี้แจงเพิ่มเติมอีก 3 คนไว้ หากมีประเด็นที่ต้องชี้แจงเพิ่มเติม ซึ่งกรณีดังกล่าวจะขึ้นอยู่กับความเห็นของประธานในที่ประชุมว่าจะอนุญาตหรือไม่ โดยคาดว่า จะมีอดีต ส.ว. เข้าร่วมเดินทางมารับฟังการแถลงเปิดสำนวนในที่ประชุมกว่า 30 คน อย่างไรก็ตาม โดยส่วนตัวมีความกังวลต่อการชี้แจง แต่จะชี้แจงด้วยเหตุผล โดยเฉพาะประเด็นข้อกล่าวหาที่ระบุว่า พวกตนร่วมกันแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นการล้มล้างการปกครอง ตามมาตรา 291 ซึ่งเป็นการทำตามอำนาจหน้าที่ของสมาชิกรัฐสภาที่มีอำนาจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญได้

ขณะที่ นายสิงห์ชัย ทุ่งทอง อดีต ส.ว. อุทัยธานี หนึ่งใน 38 ส.ว. ที่ถูกยื่นถอดถอนกรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรื่องที่มาส.ว.โดยมิชอบ กล่าวว่า โดยส่วนตัวต้องขอขอบคุณ สนช.ที่รับเรื่องไว้พิจารณา เพราะตลอด 1 ปีที่ผ่านมา มีความขัดแย้งทางการเมืองค่อนข้างสูง พวกตนก็ถูกผลักเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของความขัดแย้งทางการเมืองด้วย เนื่องจากพวกตนมีความเห็นต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญประเด็นที่มา ส.ว. เหมือนกับพรรคเพื่อไทย จึงถูกโยงว่าเป็นกลุ่มเดียวกับพรรคเพื่อไทย

ทั้งนี้ ตนเชื่อว่า ประชาชนส่วนใหญ่ยังไม่ทราบข้อเท็จจริง แต่สังคมบางส่วนได้ตราหน้าพวกตนไปแล้วว่าพวกล้มล้างการปกครอง ถือเป็นความเจ็บปวดที่สุด เมื่อเทียบเท่ากับต้องถูกเว้นวรรคทางการเมือง 5 ปี ซึ่งเป็นเรื่องเล็กน้อย จึงอยากให้มีการถ่ายทอดสดตลอดการแถลงเปิดสำนวนเพื่อจะได้ชี้แจงให้ประชาชนและสมาชิก สนช. ได้รับทราบความจริง อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า ไม่มีความกังวลและพร้อมชี้แจงในทุกข้อกล่าวหา


กำลังโหลดความคิดเห็น