xs
xsm
sm
md
lg

ยุติธรรมต้องมี-สามัคคีไล่โกง !!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
เกาะกระแส


00 ทำไมเวลาเก็งหวยมันไม่แม่นอย่างนี้ เหมือนอย่างที่คาดเดาฟันธงมาล่วงหน้าหลายวันแล้วตั้งแต่เรื่องวันแถลงเปิดคดี จนกระทั่งวันแถลงปิดคดีถอดถอน ว่า ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ต้องมา เพราะมันเป็นรายการ"อ่านโพย"ที่คนที่ลูกน้องของ พี่ชาย คือทักษิณ ชินวัตร เขียนเอาไว้ให้เสร็จสรรพ แต่ถ้าเป็นรายการต้องตอบคำถามเธอไม่มาเด็ดขาด เพราะเดี๋ยวจะมั่วเข้าตัวลึกไปอีก ขณะเดียวกันถ้าพิจารณาจากเนื้อหาก็เป็นเพียงดราม่า เรียกน้ำตาสาวกเท่านั้น ประเภทไม่ได้รับความเป็นธรรม หรือ สนช.มีที่มาจากเผด็จการ จะมาถอดถอนชี้ชะตาคนที่มาจากการเลือกตั้งอย่างพวกเธอได้อย่างไร ประมาณนี้แหละเหมือนกับก่อนหน้านี้ที่มา"อ่านโพย"คำแถลงเปิดคดีเมื่อปลายปีก่อน

00 อย่างไรก็ดีพูดไปก็แค่นั้น สิ่งที่ต้องจับตาก็คือต้องมองไปข้างหน้าว่าในที่สุดแล้ว สนช.จะลงมติถอดถอนเธอได้กี่เสียง ก็ให้จับตาไปที่ สนช.สายทหาร และตำรวจว่าจะยกมือไปทางไหน เที่ยวนี้ถ้ายังขวาง หรืองดออกเสียงคนที่"ซวย"ตามมาแบบเลี่ยงไม่พ้นก็คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา เพราะคนพวกนี้เป็นคนแต่งตั้งเข้ามา งานนี้ไม่ต้องมาพูดเรื่องประชาธิปไตยหรือเผด็จการ แต่ต้องพิจารณากันถึงความถูกต้องและให้เกียรติประชาชนส่วนใหญ่ผู้เสียภาษี และเป็นเจ้าของประเทศที่กำลังเฝ้ามองกันอยู่ อย่าล้อเล่น ที่สำคัญอย่าทำลายความศรัทธาแบบสะสมไปเรื่อยๆ

00 ส่วนคำพูดของ "ทนายถุงขนม"พิชิต ชื่นบาน ที่ว่า "ความยุติธรรมไม่มีสามัคคีไม่เกิด"ก็ไม่ผิดหรอก แต่ขณะเดียวกันความยุติธรรมต้องมี และต้องสามัคคีไล่คนโกงออกไปทั้งโคตรด้วย มันเป็นไปได้อย่างไรที่โกงกันจนสร้างความเสียหายกับเงินงบประมาณไม่ต่ำกว่า 6-7 แสนล้านมีคนฆ่าตัวตายนับสิบ แต่คนที่รับผิดชอบด้านนโยบายคนสั่งการสูงสุดคิดจะ"ลอยนวล"ไม่รับผิดชอบ มันก็เห็นแก่ตัวเกินไปหน่อยใช่มั๊ย และใครก็ตามที่คิดนั่งเฉย หรือปล่อยตัวไป ก็ลองดูก็แล้วกัน วันนี้ (23 ม.ค.)วันลงมติของ สนช.ก็จะรู้กันว่า ใครมีธาตุแท้อย่างไรกันบ้าง !!

00 ประเด็นเรื่องการเดินหน้าเปิดสัมปทานรอบใหม่(รอบที่ 21 ) ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯประกาศกร้าวว่าไม่ต้องฟังมติของ สปช.ที่คัดค้าน และอ้างว่าพวกที่ขัดขวางได้รับข้อมูลผิดๆ งานนี้ต้องวัดใจกันอีกนิดว่าในที่สุดแล้ว ใครกันแน่ที่รับแต่ข้อมูลของกลุ่มทุนพลังงาน โดยไม่สนใจประชาชนที่ต้องทนบริโภคพลังงานในราคาแพงกว่าประเทศเพื่อนบ้าน ล่าสุดการออกมาสาวใส้เปรียบข้อมูลตัวเลขด้านราคา การอุดหนุน การเอาเปรียบของกลุ่มอุตสาหกรรมปิโตรเคมีที่สมคบกับภาครัฐ ของ รสนา โตสิตระกูล สปช.ด้านปฏิรูปพลังงานเสียงข้างน้อย มันช่างน่าเจ็บปวด ขณะเดียวกันเมื่อได้เห็นตัวเลขอัปยศดังกล่าวมันก็เรียกอารมณ์ปรี๊ดขึ้นสมองได้ดีจริงๆ

00 เดินหน้าไปเรื่อยๆสำหรับการยกร่าง รธน.รายมาตรา ล่าสุดเมื่อวันที่ 21 ม.ค.มาถึงภาค 3 ว่าด้วย นิติธรรม ศาล และองค์กรตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ ซึ่งมีเรื่องหนึ่งที่ต้องจับตาก็คือการ"รื้อ"อำนาจหน้าที่ของ "อัยการ"กันใหม่ เริ่มตั้งแต่เปลี่ยนชื่อเรียกจาก"พนักงานอัยการ"เป็น"ข้าราชการอัยการ" และต่อไปนี้ห้ามอัยการเข้าไปเป็นบอร์ดในรัฐวิสาหกิจ ห้ามเป็นที่ปรึกษาด้านกม.บริษัทห้างร้านต่างๆ ห้ามเป็นที่ปรึกษานักการเมือง มีการกล่าวถึงจริยธรรมที่ดีของข้าราชการอัยการ ซึ่งข้อกำหนดดังกล่าวเริ่มบังคับทันทีหลังจากรธน.มีผลบังคับใช้ และหวังว่าในส่วนของการปฏิรูปตำรวจก็ต้องมีในแบบเดียวกันด้วย นั่นแหละถึงจะพอมีความหวังกันบ้าง !!
กำลังโหลดความคิดเห็น...