xs
xsm
sm
md
lg

“ทนายยิ่งลักษณ์” ยัน “ปู” มาแถลงเองแน่วันปิดคดี สวน สนช.พิจารณาถอดถอนบริสุทธิ์ใจแค่ไหน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


สนช.ประชุมถอดถอนอดีตนายกฯ คดีจำนำข้าว “ทนายถุงขนม” นำทีม อ้างทำตามข้อบังคับให้อดีตรัฐมนตรีแจงแทนนายได้ แต่วันปิดคดี “ยิ่งลักษณ์” จะมาแถลงเอง ป้อง “ปู” เคยชี้แจงไว้ดีแล้ว สวนสมาชิกพิจารณาคดีบริสุทธิ์ใจแค่ไหน

วันนี้ (16 ม.ค.) ที่รัฐสภา เมื่อเวลา 10.00 น. การประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) โดยมีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. ทำหน้าที่ประธานการประชุม โดยมีวาระสำคัญ คือ พิจารณากระบวนการถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีออกจากตำแหน่ง เนื่องจากไม่ระงับยับยั้งปล่อยให้เกิดการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว โดยวันนี้เป็นขั้นตอนประเด็นซักถามที่สมาชิก สนช.ส่งญัตติไปยังคณะกรรมาธิการซักถาม

โดยบรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้า สมาชิก สนช.ทยอยเดินทางเข้าประชุมท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขณะที่บริเวณภายในอาคารรัฐสภาเจ้าหน้าตรวจบุคคลที่จะผ่านเข้าออกอย่างเข้มงวด

ต่อมาเวลา 09.10 น. นายพิชิต ชื่นบาน นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และทีมทนายความเดินทางถึงรัฐสภา โดยนายพิชิตให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้ (16 ม.ค.) เป็นวันตอบข้อซักถาม สนช. ทีมทนายเห็นว่าบุคคลที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายไว้สามารถตอบข้อซักถามในเรื่องที่มีการกล่าวหาได้ทุกประเด็นจึงจะให้ผู้เกี่ยวข้องเป็นผู้ตอบคำถามแทน คือ นิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล อดีตรองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ นายยรรยง พวงราช อดีต รมช.พาณิชย์ นายวราเทพ รัตนากร อดีต รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และอดีต รมช.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรองนายกรัฐมตรี และอดีตรมว.คลัง และนายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย อดีต รมช.คลัง

เมื่อถามว่าประธาน สนช.ชี้แจงว่าอดีตนายกรัฐมนตรีควรจะมาตอบชี้แจงด้วยตัวเอง ไม่ควรใช้มือปืนรับจ้าง นายพิชิตกล่าวว่า อยากทำความเข้าใจว่ามองกลับไปที่ สนช. ฝ่าย สนช.ใช้แท็กติกทางกฎหมาย ทางข้อบังคับยกเว้นข้อบังคับ ดังนั้นทีมทนายความจึงต้องขอใช้สิทธิตามข้อบังคับอย่างเต็มที่ เพราะฉะนั้นอย่ามองว่าเป็นเรื่องมือปืนรับจ้าง โดยวันนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้มอบหมายให้ทีมทนายเป็นผู้ชี้แจงแทน ส่วนเหตุผลจริงที่อดีตนายกรัฐมนตรีไม่มานั้น เพราะทีมทนายเสนอขอใช้ข้อบังคับอย่างเต็มที่ และทีมทนายเห็นแล้วว่าการที่ สนช.ยกเว้นข้อบังคับ แต่ทีมทนายมองต่างมุมว่าควรใช้ข้อบังคับอย่างเต็มที่จึงนำเสนอเหตุผลนี้ต่ออดีตนายกรัฐมนตรี หลังจากนี้วันแถลงปิดคดี น.ส.ยิ่งลักษณ์จะเดินทางมาแถลงปิดคดีด้วยตนเอง

เมื่อถามย้ำว่าจะส่งผลต่อรูปคดีหรือไม่ นายพิชิตกล่าวว่า คดีโครงการรับจำนำข้าวมีเอกสารที่ปรากฎในการแถลงเปิดคดี อดีตนายกรัฐมนตรีได้ตอบ ชี้แจงเปิดคดีในทุกแง่มุมแล้วว่าไม่มีการขาดทุน ไม่เสียหาย ประโยชน์จากโครงการรับจำนำข้าวตกกับชาวนา ตกแก่วงจรเศรษฐกิจชัดเจนแล้ว เรื่องนี้รัฐมนตรีที่มาในวันนี้เป็นผู้ปฏิบัติเอง อาทิ นายนิวัฒน์ธำรง ขาดทุนเสียหายเสียวินัยการเงินการคลังหรือไม่ นายกิตติรัตน์ก็สามารถตอบได้ ขอให้มองสองฝั่งสองฝ่าย เวทีนี้เป็นเวทีที่เป็นกลาง อย่าทำให้เวทีนี้ไม่เป็นกลาง

เมื่อถามต่อว่า ท้ายที่สุดแล้วเมื่อสนช.ลงมติถอดถอนทีมทนายความและ น.ส.ยิ่งลักษณ์จะดำเนินการทางกฎหมาย นายพิชิตกล่าวว่า เป็นความเห็นส่วนตัวของบางคนที่ไม่ได้อยู่ในคณะทำงาน เราถือคณะทำงาน และยังไม่ได้พูดคุยกันถึงเรื่องการดำเนินการ ส่วนจะไม่เป็นการบริสุทธิ์ใจหรือไม่ที่ไม่มาชี้แจงด้วยตัวตนเองนั้น ส่วนตัวเห็นว่าความบริสุทธิ์ใจต้องถามกลับว่าแล้ว สนช.พิจารณาคดีโดยยกเว้นข้อบังคับมีความบริสุทธิ์ใจแค่ไหน ต้องถามตรงนั้น ก่อนที่จะถามพวกตน


กำลังโหลดความคิดเห็น...