xs
xsm
sm
md
lg

กกต.รับสมัคร สปช.เกินเป้า ยันตรวจสอบทัน “บิ๊กตู่” มอบแนวทางสรรหา 4 ก.ย.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต.(แฟ้มภาพ)
สมัคร สปช.วันที่ 18 ยังคงมีผู้ยื่นความประสงค์ต่อเนื่อง รวมช่วงเช้า 44 คน เลขาฯ กกต.ย้ำภาพรวมเรียบร้อย ยอดผู้สมัครเกินกว่าที่ตั้งเป้า คาดทะลุ 5 พันแน่ เตือนอย่าเสนอแต่วันสุดท้าย มีปัญหาอาจไม่ทัน ยันไม่ขยายเวลาเพิ่ม เผยเริ่มทยอยส่งชื่อ กกต.ตรวจ เบื้องตนพบปัญหา 1 ราย มั่นใจตรวจทัน 10 วันที่วางไว้ แจง 4 ก.ย. “นายกฯ ตู่” มอบแนวทางสรรหา สปช.เพื่อให้เรียบร้อยเป็นธรรม

วันนี้ (31 ส.ค.) ที่ลานอเนกประสงค์ชั้น 2 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเปิดรับเสนอชื่อบุคคลที่เหมาะสมเข้ารับการสรรหาเป็นสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) จำนวน 11 ด้าน ระหว่างวันที่ 14 สิงหาคม- 2 กันยายน ซึ่งวันนี้เปิดให้องค์กรนิติบุคคลได้เสนอชื่อเป็นวันที่ 18 แล้วนั้น บรรยากาศตลอดช่วงเช้ายังคงมีองค์กรนิติบุคคลที่ไม่แสวงหากำไรให้ความสนใจทยอยเข้าเสนอรายชื่อผู้ที่มีความเหมาะสมเข้าสรรหาเป็น สปช.กันอย่างต่อเนื่อง โดย ณ เวลา 10.30 น.มีผู้ถูกเสนอชื่อแล้ว จำนวน 44 คน แบ่งเป็น การเมือง 5 คน บริหารราชการแผ่นดิน 4 คน กฎหมายและกระบวนการยุติธรรม 4 คน ปกครองท้องถิ่น 2 คน การศึกษา 5 คน เศรษฐกิจ 2 คน พลังงาน 2 คน สาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม 6 คน สื่อมวลชน 2 คน สังคม 8 คน และอื่นๆ 4 คน ซึ่งมีบุคคลที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักในวงสังคม เช่น พรรคมาตุภูมิ เสนอชื่อ พล.ต.วีระศักดิ์ นาทะศิริ รองเลขาธิการพรรค เข้าสรรหาด้านการเมือง สมาคมเพื่อสวนสัตว์ไทย เสนอชื่อนายโสภณ ดำนุ้ย อดีตผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย เข้าสรรหาด้านสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม มูลนิธิอมตะเสนอชื่อ นายโกศล ใจรังษี อดีตรองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เข้าสรรหาด้านสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม สมาคมนักเรียนทุนรัฐบาลไทย เสนอชื่อนางสมหญิง เปี่ยมสมบูรณ์ อดีตอธิบดีกรมประมง เข้าสรรหาด้านสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม มูลนิธิกองบัญชาการตำรวจนครบาล เสนอชื่อ พล.ต.ท.อนันต์ ภิรมย์แก้ว อดีต ผบช.น. เข้าสรรหาด้านการบริหารราชการแผ่นดิน

ด้านนายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต.ได้เดินทางมาตรวจความเรียบร้อยของการเปิดรับเสนอชื่อพร้อมระบุว่า ภาพรวมการเปิดรับเสนอชื่อเพื่อเข้ารับการสรรหาสปช.ตั้งแต่วันแรกจนถึงปัจจุบันยังคงเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่พบปัญหาหรืออุปสรรคใดๆ โดยขณะนี้มีผู้ถูกเสนอชื่อเข้ารับการสรรหา สปช.ทั้งส่วนกลางและส่วนจังหวัด จำนวน 4,684 คนแล้ว ถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงมากเกินกว่าที่สำนักงาน กกต.ตั้งเป้าหมายไว้ 3 พันคน จึงคาดว่าระยะเวลาที่เหลืออีก 2 วันก็น่าจะมีผู้ถูกเสนอชื่อถึง 5 พันคนแน่นอน ทั้งนี้ ขอให้องค์กรนิติบุคคลที่มีความประสงค์จะเสนอชื่อรีบทยอยเสนอชื่อผู้เข้ารับการสรรหาโดยเร็ว อย่ามาเสนอชื่อกันในวันสุดท้ายเพราะถ้ามีปัญหาเรื่องเอกสารก็อาจจะไม่ทันต่อเวลาได้ และถ้าไม่ทัน สำนักงาน กกต.ก็คงจะไม่ขยายเวลาในการเปิดรับเสนอชื่อเพิ่มเติมอีกต่อไป เพราะเป็นไปได้ยาก เนื่องจาก พ.ร.ฎ.ว่าด้วยการสรรหา สปช.นั้นกำหนดระยะเวลาในการสรรหา สปช.ไว้ 50 วัน หากมีการขยายระยะเวลาในช่วงนี้ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อปฏิทินการดำเนินการที่วางไว้

ส่วนกระบวนการตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ถูกเสนอชื่อนั้น ขณะนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง 15 หน่วยงานได้เริ่มทยอยส่งกลับมายังสำนักงาน กกต.แล้ว เบื้องต้นพบว่ามีผู้ถูกเสนอชื่อเพียงรายเดียวเท่านั้นที่มีปัญหาเกี่ยวกับคุณสมบัติ เนื่องจากเคยถูกเพิกถอนสิทธิการเลือกตั้ง ทั้งนี้ หลังจากปิดรับเสนอชื่อสำนักงาน กกต.ก็จะมีระยะเวลาอีก 10 วันในการตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ที่ถูกเสนอชื่อเข้ารับการสรรหา สปช.จึงคิดว่าแม้จะมีผู้ถูกเสนอชื่อเข้ามาเป็นจำนวนมาก สำนักงาน กกต.ก็จะดำเนินการได้ทัน เนื่องจากได้วางระบบการปฏิบัติงานไว้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 4 กันยายน เวลา 09.00 น.ที่สโมสรทหารบก ถ.วิภาวดี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะเป็นประธานมอบแนวทางการปฏิบัติงานเกี่ยวกับการสรรหาสปช.ให้แก่คณะกรรมการสรรหาสปช.ทั้ง 11 ด้าน นอกจากนี้ยังมีผู้ว่าราชการจังหวัดทั้ง 77 จังหวัด ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัด ปลัดกรุงเทพมหานคร ประธาน กกต.จังหวัด ผู้อำนวยการการเลือกตั้ง ทั้ง 77 จังหวัด รวมกว่า 500 คน เข้าร่วมงาน ทั้งนี้ก็เพื่อให้การดำเนินการสรรหา สปช.ทั้งส่วนกลางและส่วนจังหวัดเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ถูกต้องและเป็นธรรม


กำลังโหลดความคิดเห็น...