xs
xsm
sm
md
lg

เปิด พตส.รุ่น 5 กกต.ปรับหลักสูตรเข้าเหตุการณ์ ให้หาทางออกชาติ-ยังไม่อนุมัติงบ ศรส.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ศุภชัย สมเจริญ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง(แฟ้มภาพ)
กกต.เปิดอบรม พตส.รุ่น 5 “ศุภชัย” เผยได้รับความสนใจดี เป็น 1 ใน 6 หลักสูตรยอดนิยม หวังนำความรู้ไปพัฒนาการเมือง พร้อมปรับหลักสูตรให้เข้าเหตุบ้านเมือง ให้ถกหาทางออกประเทศ ยอดผู้เข้าร่วม 90 คน นักการเมืองร่วมเพียบ แจงยังไม่เห็นชอบ งบกลาง 2 พันกว่าล้าน ให้ ศรส. หลัง สตง.ทวงเหตุอยู่ในช่วง พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง รับยังไม่พบโกง แต่ขออนุมัติไม่ชัด ปัดเตะถ่วง

วันนี้ (14 มี.ค.) ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้เปิดการศึกษาอบรมและปฐมนิเทศนักศึกษาหลักสูตรการพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้งระดับสูง (พตส.) รุ่นที่ 5 โดยนายศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง พร้อมด้วยนายบุญส่ง น้อยโสภณ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการสืบสวนสอบสวนและวินิจฉัย ร่วมเป็นประธานเปิดงาน

โดยนายศุภชัยกล่าวมอบนโยบายว่า หลักสูตร พตส.นี้เปิดมาแล้วจำนวน 4 รุ่น แสดงให้เห็นว่าหลักสูตรนี้ประสบความสำเร็จได้รับความสนใจจากบุคคลในภาคส่วนต่าง ซึ่งมีส่วนเป็นผู้ชี้นำการเมืองและพัฒนาประเทศ อีกทั้งหลักสูตร พตส.ยังเป็น 1 ใน 6 หลักสูตร ที่ได้รับความนิยมของสถาบันการศึกษา เนื่องจากมีจุดเด่นที่เน้นเปิดโอกาศให้นักศึกษาในหลักสูตรได้ถกแถลงอภิปรายและแลกเปลี่ยนความคิดเห็น มีการลงพื้นที่ศึกษาดูงานตามพรรคการเมืองต่างๆ โดยคาดหวังว่าผู้ที่จบหลักสูตรนี้จะนำความรู้ที่ได้รับไปช่วยส่งเสริมพัฒนาการเมือง การปกครองในระบอบประชาธิปไตย และการเลือกตั้งในอนาคตให้ประสบความสำเร็จ ทั้งนี้ หลักสูตรดังกล่าวจะประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืนได้ ผู้เรียนต้องมีจิตใจมุ่งมั่นตั้งใจนำความรู้ที่ได้รับไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันให้เกิดเป็นรูปธรรม

จากนั้น เวลา 10.30 น. นายศุภชัยให้สัมภาษณ์ว่า จากนี้ไปต้องมีการแก้ไขปรับปรุงหลักสูตรเพื่อให้เข้ากับสถานการณ์การเมืองภายในประเทศนั้น ซึ่งเป็นหน้าที่ของผู้อำนวยการหลักสูตรฯ ที่จะต้องพิจารณาปรับปรุง โดยที่ผ่านมาหลักสูตรนี้ได้เน้นเฉพาะการให้ผู้เรียนอภิปรายถกแถลงและแสดงความคิดเห็นถึงประเด็นต่างๆ ซึ่งในการอบรมควรจะต้องมีการนำปัญหาของประเทศไปถกแถลงเพื่อหาแนวคิดหาทางออกให้ประเทศด้วย

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับหลักสูตรการพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้งระดับสูง (พตส.) เป็นหลักสูตรที่ กกต.จัดอบรมขึ้นสำหรับข้าราชการระดับสูงและนักการเมือง เพื่อพัฒนาการเมืองการปกครองให้เป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย ซึ่งนักศึกษาที่เข้าร่วมอบรมในหลักสูตร พตส.รุ่นที่ 5 นี้มีทั้งหมด 90 คน ซึ่งมีบุคคลที่น่าสนใจ เช่น นางศิริวรรณ ปราศจากศรัตรู อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ นายแทนคุณ จิตต์อิสระ อดีต ส.ส.ดอนเมือง พรรคประชาธิปัตย์ นายธวัช บวรวนิชยกูร อดีต ส.ว.สรรหา นายนิติภูมิ นวรัตน์ ผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทย นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองโฆษกพรรคเพื่อไทย และนายสรอรรถ กลิ่นประทุม อดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวง พล.ต.ต.เพิ่มพูน ชิดชอบ น้องชายนายเนวิน ชิดชอบ แกนนำพรรคภูมิใจไทย นายสมฤทธิ์ ไชยวงค์ โฆษกศาลรัฐธรรมนูญ และนายธนิศร์ ศรีประเทศ รองเลขาธิการ กกต.

นายศุภชัยกล่าวว่า ส่วนกรณี กกต.ยังไม่เห็นชอบอนุมัติงบกลาง จำนวน 2,309 ล้านบาทให้ศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) เนื่องจาก กกต.ยังอยากดูเอกสารค่าใช้จ่ายในบางรายการ อีกทั้งสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ได้ทำหนังสือทักท้วงมายัง กกต.ให้ดูแลเรื่องการใช้จ่ายงบประมาณของ ศรส.เนื่องจากขณะนี้อยู่ในช่วงที่พระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง มีผลบังคับใช้ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ กกต.ต้องพิจารณาเรื่องนี้ให้รอบคอบ โดยเบื้องต้นยังไม่พบการทุจริต มีแต่รายละเอียดในเนื้อหาการขออนุมัติที่ไม่ชัดเจนเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันว่า กกต.ไม่ได้ต้องการเตะถ่วงเรื่องการอนุมัติงบดังกล่าวในส่วนของ ศรส.แต่อย่างใด ส่วนในวันที่ 27 มีนาคม ทาง ผอ.ศรส.จะเดินทางมาชี้แจงด้วยตัวเองหรือไม่ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจ


กำลังโหลดความคิดเห็น