xs
sm
md
lg

เจอทั้งชาวนาตามฉีกอก-ศาลกับปปช.กำลังชี้ขาดแล้ว ปู จะรอด!?

เผยแพร่:

ผ่าประเด็นร้อน

ไม่ว่าจะพยายามเบี่ยงเบนบิดเบือนกันอย่างไรก็ตาม แต่ความจริงก็ต้องเป็นความจริงวันยังค่ำหนีไม่ออกหรอก และทุกเรื่องก็กำลังงวดเข้ามาทุกทีแล้ว แม้ว่าจะพยายามยื้อซื้อเวลาออกไปกันสุดความสามารถ แต่ถึงอย่างไรมันก็ย่อมมีกรอบเวลา ต้องมีข้อสรุปจนได้แหละ

ตัวอย่างที่เห็นภาพการเคลื่อนไหวในเวลานี้ก็คือ กรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ปปช.)กำลังเรียก ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ(กขช.)มาชี้แจงข้อหาทุจริตโครงการรับจำนำข้าว โดยเธอพยายามยื้อเวลาบ่ายเบี่ยงต่างๆนานา อย่างที่เห็นก็คือส่งทนายความมาขอยื่นเรื่องให้ขยายเวลาในการส่งเอกสารแก้ต่างอีก 45 วัน จากเดิมที่ยื้อให้ขยายเวลาจากเดิมวันที่ 12 มีนาคมก็ขอยืดมาเป็นวันที่ 14 มีนาคม จนล่าสุดจะยื้อเป็นขยายเวลาอีก 45 วัน ก็รอลุ้นกันว่า ปปช.จะยอมตามนั้นอีกหรือเปล่า

อย่างไรก็ดีแม้ว่า ไม่อยากพูดไปก่อนล่วงหน้า แต่ก็ต้องฟันธงไว้ล่วงหน้า ไม่น่ารอด เพราะรับรู้กันอยู่แล้วว่า โกงกันสะบัดโกงกันทุกเมล็ด จนเจ๊งกันอย่างที่เห็น ไม่มีเงินมาจ่ายหนี้ชาวนาในตอนนี้ไงละ

ขณะเดียวกันเพื่อให้ครบวงจรก็ต้องกล่าวถึงโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลไปในคราวเดียวกันเสียเลยว่า สถานการณ์อ่วมกันทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็น ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และฝ่ายชาวนา โดย เริ่มจากฝ่าย ยิ่งลักษณ์ ก่อนที่จนถึงบัดนี้แม้ว่าจะพยายามยืมเงินจาก งบกลางจำนวน 2 หมื่นล้านบาท มาสร้างภาพทดรองจ่ายให้ชาวนาพอประทังชีวิตไปได้บ้าง แม้ว่าจะเป็นจำนวนน้อยนิดเมื่อเทียบกับจำนวนหนี้สินทั้งหมดกว่า หนึ่งแสนสามหมื่นล้านบาท และแม้ว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)จะยอมอนุมัติเงินก้อนดังกล่าวมาให้ แต่รู้ทันว่าต้องใช้คืนภายในวันที่ 31 พฤษภาคม ให้เวลา 3 เดือน เพราะที่ผ่านมารัฐบาลโดย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล ไปโม้เอาไว้ว่าสามารถระบายขายข้าวในสต็อกได้เดือนละไม่น้อยกว่า 1 ล้านตัน แต่เอาเข้าจริงมันก็แค่ราคาคุย พูดแบบขอไปที และที่สำคัญเงินจำนวน 2 หมื่นล้านบาทดังกล่าวที่จะนำมาจ่ายให้กับชาวนานั้นกลายเป็นว่า ปลัดกระทรวงการคลังไม่ยอมลงนามเบิกจ่ายเงิน เพราะกลัวความผิดในภายหลัง เพราะเป็นการ จ่ายเงินผิดประเภทอ้างว่าเป็นจำนวนเงินเกิน 500 ล้านบาท ตัวเองไม่มีอำนาจ หากจะเซ็นต์ก็ต้องให้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังลงนามรับรองเสียก่อน เรียกว่างานนี้ไม่หมูข้าราชการไม่ยอมตายเดี่ยวอีกแล้ว เมื่อเป็นแบบนี้ทำให้ทุกอย่างค้างเติ่ง ชาวนาก็ยังไม่ได้เงินสักบาท ทั้งที่ก่อนหน้านี้ นิวัฒน์ธำรง รวมไปถึง ยรรยง พวงราช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ปากดีพูดว่าภายในสัปดาห์นี้จะจ่ายเงินได้ เพียงรอขั้นตอนการเบิกจ่ายเท่านั้น แต่ความจริงก็คือ ยังเบิกเงินมาไม่ได้

ดังนั้นอย่าได้แปลกใจที่เวลานี้จะได้ชาวนาเริ่มขยับเคลื่อนไหวชุมนุมทวงหนี้กันอีกรอบ และที่น่าสังเกตก็คือเป็นชาวนากลุ่มใหม่ ที่เคยเป็นคนกันเองทั้งในภาคอีสานล้านนาที่คิดจะตั้งเป็น สปป.ใหม่นั่นแหละ เพราะล่าสุดวันก่อนชาวนาจากจังหวัดบุรีรัมย์ ยกขบวนมาประท้วงทวงหนี้กันถึงหน้าบ้านของ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กันเลยทีเดียว

น่าเจ็บปวดก็คือระหว่างที่มีการเคลื่อนไหวแบ่งแยกดินแดนของเครือข่ายทักษิณ คนเสื้อแดงอยู่นั้น ปัญหาเงินจำนำข้าวกลับไม่มีการขยับกันเลยแม้แต่น้อย ขณะที่ปัญหาค่าใช้จ่าย หนี้สินทั้งในระบบและนอกระบบกำลังรุมเร้าทุกวัน นี่ไม่ต้องไปพูดถึงเรื่องการลงทุนทำนารอบใหม่ การเผชิญกับปัญหาภัยแล้ง ที่ปีนี้น่าจะสาหัสกว่าทุกครั้ง และลองนึกดูก็แล้วกันว่าคนกำลังหน้ามืดเรื่องหนี้สิน ไม่มีเงินใช้ในแต่ละวันมันจะหงุดหงิดขนาดไหน แม้ว่าที่ผ่านมาจะพยายามโบ้ยไปให้คนอื่น แต่ในที่สุดแล้วชาวนาก็ต้องหันกลับมาทวงที่ลูกหนี้นั่นคือ รัฐบาลวันยังค่ำ ถึงอย่างไรก็เลี่ยงไม่ออก และยิ่งเดือดร้อนมันก็จะยิ่งระเบิด ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องปากท้องย่อมมาก่อน คงไม่มีใครยอมตายคาประชาธิปไตยตามที่ ยิ่งลักษณ์ อ้างหรอก

ส่วนอีกเรื่องที่กำลังไล่จี้ตามมาติดๆ แถมเป็นเรื่องชี้เป็นชี้ตายอนาคตของ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เสียด้วย เพราะนั่นยังหมายถึงคุกเสียด้วยซี ที่ต้องเสี่ยงมากที่สุดก็คงเป็นที่ ปปช.ที่ต้องชี้มูลในคดีทุจริตโครงการจำนำข้าวนั่นแหละ ซึ่งดูเหมือนว่าเจ้าตัวจะรู้ชะตากรรมดี เห็นได้จากอาการป่วน ปปช.ทุกรูปแบบ แต่เชื่อเถอะนาทีนี้สังคมเข้าใจแล้วว่าคนที่ป่วนคนที่ยิงถล่ม ปปช.ถล่มศาลล้วนแล้วมาจาก เครือข่ายทักษิณ ทั้งสิ้น ที่ปากบอกให้คนอื่นเคารพกติกา แต่ต้องเป็นกติกาที่ตัวเองต้องไม่ผิดและได้เปรียบเท่านั้น

และอีกเรื่องที่กำลังกลายเป็นเรื่องใหญ่ทำลายความชอบธรรมทางการเมืองของเธอลงไปอีกจากกรณที่ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาชี้ขาดโครงการเงินกู้ 2 ล้านล้านบาท ที่คนในรัฐบาลตั้งท่าไม่ยอมรับคำตัดสิน ขณะที่ตัวเธอเองก็ข่มขู่ศาลฯว่าหากชี้ว่ามิชอบจะทำให้ประเทศเสียโอกาสในการพัฒนาโครงสร้างขั้นพื้นฐาน ไม่มีรถไฟความเร็วสูง ซึ่งบิดเบือน เพราะสิ่งที่กำลังถูกคัดค้านและร้องศาลก็เพราะเป็นการกระทำที่มิชอบด้วยกฎหมาย เจตนาเลี่ยงการตรวจสอบ ทั้งที่ต้องเป็นภาระผูกพันหนี้สินกับประชาชนไปอีกไม่น้อยกว่า 50 ปีนั่นต่างหาก อีกทั้งการพัฒนาโครงสร้างขั้นพื้นฐานสามารถจัดทำด้วยวิธีตามพระราชบัญญัติงบประมาณตามปกติได้ แต่เป็นเพราะต้องการ กู้มาโกงต่างหากที่เป็นปัญหา และล่าสุดก็เป็นไปตามคาดนั่นคือ ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ว่าพระราชบัญญัติฉบับนี้ขัดรัฐธรรมนูญ แต่เชื่อเถอะคนพวกก็หน้าด้านไม่สนใจ อ้างว่าศาลไม่ยุติธรรม หาว่าอำมาตย์อยู่เบื้องหลัง ทั้งที่ความผิดเห็นกันโต้งๆ ดังนั้นหากจะกำจัดคนชั่วมันก็ต้องใช้เวลา ให้สังคมได้เห็นเอง บางทีปล่อยมันไปเรื่อยๆแบบนี้แหละเอาให้ตายแบบทรมาณ

แต่เอาเป็นว่าในเวลานี้แทบทุกเรื่องกำลังประดังเข้ามารัดคอ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จนแน่นดิ้นไม่ออกเข้าไปทุกทีแล้ว และถึงตอนนั้นเธอจะรู้สึกตัวก็สายไปแล้ว เมื่อเดินเข้าคุกไปแล้ว !!
กำลังโหลดความคิดเห็น...