xs
xsm
sm
md
lg

“ประยุทธ์” เสียใจบึ้มอนุสาวรีย์ คาดไว้ก่อนผู้ไม่หวังดี-รัฐบาลยันได้เงินเยียวยาเท่าแก๊งแดง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ภาพจากแฟ้ม)
โฆษก ทบ.เผย “บิ๊กตู่” เสียใจบึ้มอนุสาวรีย์ชัย ประสาน ผบ.ตร.เร่งรัดคดี อ้างมีผู้ไม่หวังดีสร้างสถานการณ์ “หมวดเจี๊ยบ” ออกข่าวบ้าง อ้างหวังกดดันรัฐบาลเรียกรัฐประหาร เผยให้เงินเยียวยาเท่ากับเสื้อแดงเคยได้ แนะแจ้งความ ก่อนยื่นคำร้องที่อำเภอ

วันนี้ (19 ม.ค.) พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก กล่าวถึงเหตุระเบิดที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิจนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บว่า ทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) รับทราบสถานการณ์แล้ว ซึ่งท่านรู้สึกเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะนี้จึงได้สั่งให้ทหารประสานกับศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) เพื่อพิจารณาปรับจุดตรวจร่วม พร้อมประสาน พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เพื่อเร่งรัดการดำเนินการในด้านคดีเหตุรุนแรงทั้งหมด

ทั้งนี้ ปัจจุบันยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าผู้ก่อเหตุเป็นกลุ่มใด แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังดำเนินการอยู่ โดยมีกระแสข่าวจำนวนมากตั้งสมมติฐานว่าอาจมีผู้ไม่หวังดีต้องการสร้างความรุนแรงให้เกิดขึ้นในช่วงนี้ เพราะอาจส่งผลทำให้ยอดผู้ร่วมชุมนุมลดน้อยลง โดยในมุมมองของฝ่ายความมั่นคงประเมินว่า เป็นเรื่องที่อันตรายมาก เพราะผลลัพธ์มีโอกาสเกิดขึ้นในทางตรงข้ามได้สูง เพราะการใช้ความรุนแรงกระทำต่อกันจะเป็นเงื่อนไขเพิ่มเติมในการปลุกเร้าให้คนที่ไม่เห็นด้วย ยิ่งอยากออกมาทวงคืนความเป็นธรรมมากกว่าเดิมที่เป็นอยู่ ทำให้การแก้ปัญหาในภาพรวมได้รับผลกระทบ

ด้าน ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลขอประณามการใช้ความรุนแรงเพื่อแสวงประโยชน์ทางการเมืองทุกรูปแบบ โดยเอาชีวิตของประชาชนผู้บริสุทธิ์เป็นเหยื่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหตุระเบิดที่เต๊นท์สื่อมวลชนบริเสณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ทำให้สื่อมวลชนได้รับบาดเจ็บ ซึ่งน่าสงสัยว่าผู้กระทำอาจต้องการสร้างภาพว่าสถานการณ์การเมืองมีความรุนแรง และบ้านเมืองมีความไม่สงบเรียบร้อย เพื่อกดดันรัฐบาล หรือกดดันให้กองทัพเข้ามาแทรกแซงทางการเมือง ทั้งๆ ที่นายทหารระดับสูงได้ออกมายืนยันหลายครั้งแล้วว่าขอวางตัวเป็นกลาง และไม่ต้องการเลือกข้าง

ดังนั้น รัฐบาลจึงขอเรียกร้องให้ผู้ไม่หวังดีหยุดสร้างสถานการณ์ และอย่าจับประชาชนหรือสื่อมวลชนเป็นตัวประกันเพื่อสร้างอำนาจต่อรองให้ตัวเอง รวมทั้งขอให้ แกนนำ กปปส.เพิ่มมาตรการดูแลความปลอดภัยของผู้ชุมนุม โดยเฉพาะสื่อมวลชน ทั้งนี้ เพื่อให้สื่อมวลชนสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องกังวลในเรื่องความปลอดภัย ในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็จะเร่งสืบสวนสอบสวนหาข้อเท็จจริงและให้ความเป็นธรรมทุกฝ่ายอย่างเต็มที่

ในขณะที่มาตรการเยียวยาผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตนั้น นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย กล่าวว่า ผู้ได้รับผลกระทบจะได้รับเงินเยียวยาตามหลักเกณฑ์ที่รัฐบาลเคยมอบให้กับผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมืองปี 2553 โดยขอให้ผู้ได้รับผลกระทบหรือญาติพี่น้องที่ได้รับมอบอำนาจรีบแจ้งความที่สถานีตำรวจในท้องที่เกิดเหตุ จากนั้นให้ยื่นคำร้องขอรับเงินเยียวยาได้ที่สำนักงานเขต หรือที่ว่าการอำเภอ ทุกท่านตาม แล้วแต่ความสะดวกของท่าน หากมีข้อติดขัดหรือมีข้อสงสัย ขอให้รีบแจ้งเข้ามาที่กระทรวงมหาดไทยหรือศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ของรัฐบาล


กำลังโหลดความคิดเห็น...