xs
xsm
sm
md
lg

“สุขุมพันธุ์” ซัด “วิสาร” หัดส่องกระจก ยันช่วยเหลือการชุมนุมทุกกลุ่ม ท้าไปถามการ์ดเสื้อแดง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ผู้ว่าฯ กทม.โต้ “วิสาร” มท.3 บ้านอยู่เชียงราย ลั่นให้ความช่วยเหลือการชุมนุมทุกฝ่าย ไม่เชื่อไปถามการ์ดเสื้อแดง แนะหัดส่องกระจก ลั่นไม่กลัวถูกปลด มีคนเลือกเป็นล้าน เผยหากยืดเยื้อถึงเดือนธันวาคม จะร้องขอความร่วมมือเปิดพื้นที่จัดงานเฉลิมพระชนมพรรษา

วันนี้ (14 พ.ย.) ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงกรณีที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำคัดค้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ที่ถนนราชดำเนิน ที่ประกาศยกระดับในวันพรุ่งนี้ว่าไม่ว่าการชุมนุมจะมีคนมากหรือน้อยอย่างไร ในส่วนของ กทม.ได้เตรียมความพร้อมรับมือในเรื่องความสะดวกและความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมชุมนุมตลอดอยู่แล้ว โดยเฉพาะปัญหาขยะที่ กทม.เก็บได้มากขึ้นกว่าเดิม 3 เท่า ถึง 60 ตัน โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 25 ตันต่อวัน

อย่างไรก็ตาม ได้สั่งให้สำนักสิ่งแวดล้อมจัดเจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเก็บขยะและดูแลความสะอาดให้กับเขตพระนคร โดยได้จัดเจ้าหน้าที่สลับกันเข้าไปช่วยดำเนินการ นอกจากนี้ในเรื่องความปลอดภัย หากประชาชนที่มาชุมนุมมีจำนวนมาก ก็จะขอความร่วมมือไปยังกระทรวงมหาดไทย ทั้งนี้ ได้มีการติดกล้องวงจรปิดในพื้นที่การชุมนุมตามที่กระทรวงมหาดไทยได้ขอมา ขณะเดียวกันก็มีเจ้าหน้าที่เทศกิจและสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จัดรถดับเพลิงและรถพยาบาลไว้ตลอดเวลา

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ยังได้ปฏิเสธตามที่ นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวหาว่าตนให้การสนับสนุนกลุ่มผู้ชุมนุม โดยเอื้อเครื่องปั่นไฟและสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ว่าไม่เป็นความจริง เพราะ กทม.ให้ความช่วยเหลือทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นผู้ชุมนุมเสื้อเหลืองหรือเสื้อแดงอย่างเท่าเทียมกัน

“ไม่ว่าใครขออะไรมา กทม.ก็จัดให้หมด ใครขออะไรก็ได้ตามนั้น ไม่เชื่อไปถามการ์ดเสื้อแดงได้เลย ตอนนั้นผมก็โดนประชาธิปัตย์ว่าเช่นกัน คิดว่าใครก็ตามที่ว่า กทม.ให้ส่องกระจกดูตัวเองบ้าง ใครจะทำอะไรก็ทำไปเลยอย่าเอา กทม.เข้าไปเกี่ยวข้องด้วย ถ้าใครจะต่อว่าก็ขอให้ว่าผม อย่าว่า กทม. เพราะผมก็เกิดมารับขยะจากทุกคนอยู่แล้ว ส่วนที่ มท.3 จะเสนอปลดผมก็ไม่กลัว เพราะได้ทำตามหน้าที่อย่างถูกต้องแล้ว” ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าว

ต่อข้อถามว่าพรรคประชาธิปัตย์ได้ต่อว่ากรณีที่ไม่ได้มีการรับลูกตามแนวทางอารยะขัดขืนหรือไม่ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวว่า ใครจะไม่ชอบตนก็ไม่เป็นไร อย่างน้อยตนก็มีประชาชน 1 ล้าน 2 แสนคนที่เลือกตนและชอบขี้หน้าตน ส่วนกรณีที่หน่วยงาน-เจ้าหน้าที่ในสังกัดได้ปฏิบัติตามแนวทางอารยะขัดขืนของนายสุเทพนั้น ตนไม่สามารถไปห้ามใครได้ เพราะเป็นเรื่องของสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานของแต่ละบุคคลห้ามกันไม่ได้ หรือจะบังคับให้ใครไปชุมนุมก็ไม่สามารถทำได้เช่นกัน

เมื่อถามว่าหากสถานการณ์การชุมนุมยืดเยื้อไปถึงวันที่ 5 ธ.ค.ทาง กทม.จะจัดการอย่างไร ผู้ว่าฯ กทม.กล่าวว่าอย่าเพิ่งคิดไปไกลขนาดนั้น ถ้าถึงเวลาตนจะเข้าไปขอความร่วมมือจากผู้ชุมนุมเอง เพื่อเข้าไปทำความสะอาดสถานที่ในการชุมนุม พร้อมเตรียมจัดงานวันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกำลังโหลดความคิดเห็น...