xs
xsm
sm
md
lg

“ธิดา” ย้ำ นปช. ไม่อุ้มคนผิดลอยนวล วอน “นช.แม้ว” เห็นใจ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ธิดา ถาวรเศรษฐ (แฟ้มภาพ)
ประธาน นปช. ไม่รู้ “ทักษิณ” ต่อสายเคลียร์แกนนำแดง ย้ำจุดยืน นปช.ไม่ล้างผิดคนสั่งฆ่า “ก่อแก้ว” ลั่นโหวตสวนไม่เอา กมธ. เสียงข้างมาก “ลายจุด” แนะแก้ ม.309 ดีกว่า ก่อนให้ “ทักษิณ” เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 25 ต.ค. นางธิดา ถาวรเศรษฐ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. กล่าวว่า ไม่ทราบถึงกรณีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โทรศัพท์มาพูดคุยกับแกนนำ นปช. เพื่อทำความเข้าใจร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ที่คณะกรรมาธิการเสียงข้างมากแก้ไข อาจเป็นไปได้ที่จะพูดคุยผ่านใครคนใดคนหนึ่ง แต่ไม่ว่าจะคุยหรือไม่ จุดยืนของ นปช.ก็ไม่เปลี่ยนแปลง เพราะคนเสื้อแดงส่วนใหญ่รับไม่ได้ที่จะยกเว้นโทษให้คนทำผิดสั่งฆ่าประชาชน ต้องการให้คนผิดได้รับโทษตามกฎหมาย ตรงนี้ พ.ต.ท.ทักษิณ และพรรคเพื่อไทยต้องเข้าใจ และเห็นใจ คนเสื้อแดงละทิ้งการต่อสู้และปฏิเสธความรับผิดชอบต่อการสูญเสียไม่ได้

ด้าน นายก่อแก้ว พิกุลทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย แกนนำคนเสื้อแดง ยังไม่ได้รับการยืนยันจากใครในพรรคเพื่อไทยว่าสามารถโหวตไม่รับร่างของกรรมาธิการเสียงข้างมากได้ แต่ส่วนตัว และ ส.ส.แกนนำ นปช.อื่นๆ คงต้องทำเช่นนั้น เพราะเป็นผู้มีส่วนได้เสีย หากโหวตสนับสนุนอาจเข้าข่ายขัดกันแห่งผลประโยชน์ ซึ่งผิดรัฐธรรมนูญ โดยในการประชุมพรรคสัปดาห์หน้าจะมีการหารือเรื่องนี้ ซึ่งแกนนำ นปช.จะซักกถามรายละเอียด และแสดงจุดยืนต่อไป

ขณะที่ นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด แนวร่วมคนเสื้อแดงกล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงเนื้อหาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมในชั้นกรรมาธิการพรรคเพื่อไทยทำโดยไม่ปรึกษา ส่งผลให้เกิดปัญหาระหว่างคนเสื้อแดง และพรรคเพื่อไทยมาก แม้มีความเป็นไปได้ที่ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมจะประสบความสำเร็จ แต่คงต้องแลกด้วยความเชื่อมั่น และความไว้ใจของมวลชนที่สนับสนุน ซึ่งไม่น่าจะคุ้มค่า ดังนั้น พรรคเพื่อไทยควรกลับไปทบทวนให้รอบคอบ พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่ควรใช้ช่องทางนี้ในการกลับประเทศ แต่ควรใช้กระบวนการอื่นแทน เช่น การแก้ไขมาตรา 309 แล้วยอมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม


กำลังโหลดความคิดเห็น