xs
xsm
sm
md
lg

“ก่อแก้ว” แบไต๋โหวตค้านนิรโทษกรรม ทำ กม.ผ่านโดยไม่ขัด รธน. “ธิดา” ไม่รู้ “แม้ว” โทร.เคลียร์ใคร

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายก่อแก้ว พิกุลทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (แฟ้มภาพ)
ปธ.นปช.ไม่รู้ “ทักษิณ” โฟนอินเคลียร์โจกแดง เชื่อคงคุยใครสักคน แต่ย้ำจุดยืนรับไม่ได้เว้นโทษคนสั่งฆ่า หวังนายใหญ่เข้าใจ “ก่อแก้ว” แย้มโหวตไม่รับร่าง อ้างถ้าหนุนอาจผิด รธน.เหตุมีส่วนได้เสีย “บก.ลายจุด” จวก กมธ.ไม่ปรึกษากันก่อน ระบุแลกกับความไว้ใจไม่คุ้ม เตือนทบทวน ชี้ช่องแก้ ม.309 พากลับบ้านดีกว่า

วันนี้ (25 ต.ค.) นางธิดา ถาวรเศรษฐ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. กล่าวว่า ไม่ทราบถึงกรณีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โทรศัพท์มาพูดคุยกับแกนนำ นปช. เพื่อทำความเข้าใจร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ที่คณะกรรมาธิการเสียงข้างมากแก้ไข อาจเป็นไปได้ที่จะพูดคุยผ่านใครคนใดคนหนึ่ง แต่ไม่ว่าจะคุยหรือไม่ จุดยืนของ นปช.ก็ไม่เปลี่ยนแปลง เพราะคนเสื้อแดงส่วนใหญ่รับไม่ได้ที่จะยกเว้นโทษให้คนทำผิดสั่งฆ่าประชาชน ต้องการให้คนผิดได้รับโทษตามกฎหมาย ตรงนี้ พ.ต.ท.ทักษิณและพรรคเพื่อไทยต้องเข้าใจและเห็นใจ คนเสื้อแดงละทิ้งการต่อสู้และปฏิเสธความรับผิดชอบต่อการสูญเสียไม่ได้

ด้านนายก่อแก้ว พิกุลทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย แกนนำคนเสื้อแดง ยังไม่ได้รับการยืนยันจากใครในพรรคเพื่อไทยว่าสามารถโหวตไม่รับร่างของกรรมาธิการเสียงข้างมากได้ แต่ส่วนตัวและ ส.ส.แกนนำ นปช.อื่นๆ คงต้องทำเช่นนั้น เพราะเป็นผู้มีส่วนได้เสีย หากโหวตสนับสนุนอาจเข้าข่ายขัดกันแห่งผลประโยชน์ ซึ่งผิดรัฐธรรมนูญ โดยในการประชุมพรรคสัปดาห์หน้าจะมีการหารือเรื่องนี้ ซึ่งแกนนำ นปช.จะซักกถามรายละเอียดและแสดงจุดยืนต่อไป

นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด แนวร่วมคนเสื้อแดง กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงเนื้อหาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมในชั้นกรรมาธิการพรรคเพื่อไทยทำโดยไม่ปรึกษา ส่งผลให้เกิดปัญหาระหว่างคนเสื้อแดงและพรรคเพื่อไทยมาก แม้มีความเป็นไปได้ที่ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมจะประสบความสำเร็จ แต่คงต้องแลกด้วยความเชื่อมั่นและความไว้ใจของมวลชนที่สนับสนุน ซึ่งไม่น่าจะคุ้มค่า ดังนั้น พรรคเพื่อไทยควรกลับไปทบทวนให้รอบคอบ พ.ต.ท.ทักษิณไม่ควรใช้ช่องทางนี้ในการกลับประเทศ แต่ควรใช้กระบวนการอื่นแทน เช่น การแก้ไขมาตา 309 แล้วยอมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม


กำลังโหลดความคิดเห็น