xs
xsm
sm
md
lg

“สนธิ” ลั่นไม่กลัว “แก๊งแม้ว” ใช้คุกขู่ - แนะพี่น้องหนักแน่น ออกเมื่อถึงเวลา ยันไม่สังฆกรรม ปชป.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“สนธิ” เปิดใจ งานครึ่งทศวรรษ 7 ตุลาฯ ลั่นไม่กลัว “แก๊งทักษิณ” เอาคุกมาขู่ เผยยุติบทบาทแกนนำ ให้อิสระแต่ละคนไปตั้งกลุ่มใหม่ และพร้อมหนุนถ้าเป็นประโยชน์บ้านเมือง ย้ำไม่สังฆกรรม ปชป.เพราะขี้ขลาด ยังเล่นการเมืองสัตว์นรกร่วมกับเพื่อไทย แนะพี่น้อง พธม.หนักแน่น เก็บแรง ค่อยออกเมื่อถึงเวลา คลิกที่นี่ ฟังเสียง สนธิ ลิ้มทองกุล  


วันนี้ (7 ต.ค.) เวลา 11.40 น.ที่เวทีบ้านเจ้าพระยา ในงานครึ่งทศวรรษ เหตุการณ์ 7 ตุลาฯ 51 นายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ได้ขึ้นกล่าวปราศรัยว่า วันนี้มาพูดกับพี่น้องในฐานะพันธมิตรฯ ไม่ได้เป็นแกนนำ แต่เป็นเหมือนพี่น้องทุกคน ขอเล่าตำนานเรื่องรูปสมเด็จพระสังญาณสังวร สมเด็จพระสังราชฯ ซึ่งมีที่มาที่ไปจากการที่ตนได้ออกมาต่อสู้ช่วงแรกๆ เป็นการต่อสู้เพื่อสมเด็จญาณฯ เพราะพระองค์เป็นพระพี่เลี้ยงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว แต่ทักษิณต้องการมีพระสังฆราชเป็นของตัวเอง จึงตั้งสมเด็จฯ วัดสระเกศ ขึ้นเป็นรักษาการพระสังฆราช ตนได้รับธรรมจากหลวงตามหาบัว ท่านบอกว่า สนธิต้องออกมาสู้ เพราะสมเด็จญาณฯ ท่านยังมีชีวิตอยู่ แต่การตั้งคนมารักษาการแทนเหมือนท่านไม่มีชีวิตแล้ว คนที่เป็นมือเป็นเท้าให้ทักษิณทำเรื่องนี้ชื่อ นายวิษณุ เครืองาม ซึ่งหลวงตาฯ บอกว่านายวิษณุได้ทำอันตริยกรรม เป็นกรรมที่ร้ายแรง ต้องมีอันเป็นไป ซึ่งตอนนี้นายวิษณุ ตัวดำ ผอม ลีบ หน้าดำ เดินขึ้นลิฟต์ต้องมีคนประคอง ตอนนี้ไปเข้าวัดกับนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ก็สายไปเสียแล้ว สมเด็จญาณฯ ท่าน 100 พรรษาแล้ว ท่านยังไม่เป็นอะไรเลย แต่คนที่คิดร้ายกับท่านมีอันเป็นไปหมด นั่นคือที่มาของรูปสมเด็จญาณฯ

นายสนธิ กล่าวต่อว่า รู้ว่าพ่อแม่พี่น้องใจเสียเรื่องคดีที่ศาลอุทธรณ์พิพากษาจำคุกหาว่าหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ แต่พี่น้องไม่ต้องกังวล คนเราเอาธรรมนำหน้า ไม่ต้องกลัว สิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้ทดสอบตนมาหมดแล้ว แม้กระทั่งความตายก็ยังทดสอบไปแล้ว พวกทักษิณ ชินวัตร ใช้คุกใช้ตะรางมาข่มขู่ ใช้ลูกปืน 200 นัดมาขู่ ตนยังไม่กลัวเลย จะไปกลัวคุกตารางได้อย่างไร

นายสนธิกล่าวต่อว่า ตั้งแต่ตัดสินใจลาออกจากแกนนำและยุติบทบาท ก็มีการจัดตั้งกลุ่มต่างๆ ขึ้นมามากมาย สิ่งที่ทำนั้นถ้าเป็นเรื่องที่ดีต่อชาติบ้านเมือง เราควรสนับสนุน ที่สำคัญที่สุด มีคนซึ่งสามารถที่จะไปจัดตั้งกลุ่มแล้วเขาสามารถจะเดินไปในทิศทางที่เขาเชื่อว่ามันน่าจะเป็นเช่นนั้น ซึ่งเราไม่ห้าม เพราะว่าชีวิตตนหลายปีที่ผ่านมาขมขื่นกับคำว่าเถ้าแก่ เอะอะอะไรก็บอกว่าเถ้าแก่ครอบงำ วันนี้เถ้าแก่มันก็คือพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย จะต่างกันอย่างเดียวเรามีเอเอสทีวีเป็นศูนย์กลาง จากนี้ไป ใครจะทำอะไรไม่ต้องมาอ้างว่าไม่ต้องกลัวเถ้าแก่จะครอบงำ ไม่มีเถ้าแก่ครอบงำ

“พี่น้องครับ เราสู้มากันตั้ง 384 วัน เราโดนระเบิด ผมโดนลูกปืน เราโดนคดีความ หลายคนที่นั่งอยู่ในที่นี่ก็ต้องเป็นผู้ต้องหาในฐานะเป็นผู้ก่อการร้าย วันที่ 28 นี้ ยังต้องไปรับข้อหาใหม่ ข้อหากบฏ” นายสนธิกล่าว

นายสนธิกล่าวต่อว่า วันนี้พวกเราไม่จำเป็นต้องพิสูจน์กับใครแล้ว ว่าพวกเรากล้าหาญหรือเปล่า แต่ต้องการเตือนสติพี่น้อง ว่าจากนี้ไป ถ้าจะรบ มันต้องคุ้ม ถ้าไม่คุ้ม อย่าไปเปลืองตัว เราไม่ได้ขี้ขลาดตาขาว เราไม่ได้กลัว เราผ่านมาหมดแล้ว แต่เราฉลาดขึ้น เราไม่โดนหลอกง่ายๆ เหมือนแต่ก่อน พี่น้องต้องจำเอาไว้ เราไม่ยึดติดอะไรทั้งสิ้น แต่เราขอไม่ร่วมสังฆกรรมกับประชาธิปัตย์ ตนท้าทายเขาให้ลาออกมาสู้กับมวลชนพวกเรา แต่ก็ยังขี้ขลาดตาขาว ไม่กล้า

“พี่น้อง วันนี้ผมจะเปิดหัวใจผมให้รู้ว่า การเมืองระบบสัตว์นรกที่ประชาธิปัตย์และเพื่อไทยเล่นในสภานั้น มันไม่ใช่สิ่งที่เราต้องการ เราไม่ต้องการ เราไม่ต้องการ วันดีคืนดี สุเทพ เทือกสุบรรณ ส่งน้องชายมาเป็น ส.ส.วันนี้ทักษิณจะส่งลูกชายมาเป็น ส.ส.อีก เห็นหรือยังพี่น้อง มันเห็นประเทศไทยเป็นของโคตรพ่อโคตรแม่มันหรือยังไง” นายสนธิกล่าว และว่า จะไม่มีวันขอโทษพรรคประชาธิปัตย์เด็ดขาด เพราะเรายืนอยู่บนความถูกต้อง ยืนอยู่บนธรรม ยืนอยู่บนศีล ไม่ได้ทำอะไรผิด ไม่มีวันในชีวิตที่จะไปขอโทษ

นายสนธิกล่าวย้ำว่า พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยไม่จำเป็นต้องหานกหวีด เพราะพวกเรามีนกหวีดกันทุกคน เมื่อวันนั้นมาถึง เราเป่าปี๊ด ทุกคนออกมากันหมด เก็บแรงเอาไว้ เรียนรู้จากปัญญา หนักแน่น หนักแน่นเอาไว้ คนเราจะตายทั้งที ต้องตายหนักอย่างขุนเขา อย่าตายเบาอย่างขนนก

คำต่อคำ “สนธิ ลิ้มทองกุล” ปราศรัยบนเวที “ครึ่งทศวรรษ 7 ตุลาฯ" ณ เวทีบ้านเจ้าพระยา วันที่ 7 ต.ค.2556

“พี่น้องครับ วันนี้ผมมาพูดกับพี่น้องในฐานะที่เป็นพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ไม่ได้เป็นแกนนำ ไม่ต้องการเป็น เป็นเหมือนกับพี่น้องทุกคน

ขอเล่าตำนานให้ฟังสักนิดหนึ่ง รูปของสมเด็จพระสังฆราช สมเด็จญาณ นั้น มีที่มาที่ไป ถ้าพี่น้องร่วมสู้กับผมในตอนต้น จำได้หรือเปล่า ที่ยุคแรกที่ผมลุกขึ้นมาสู้ออกทีวีนั้น ผมสู้ให้สมเด็จญาณฯ เหตุผลเพราะว่า พระองคท่านทรงเป็นพระพี่เลี้ยงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว แล้วทักษิณอยากจะมีสังฆราชของตัวเอง ก็เลยตั้งสมเด็จวัดสระเกศ ขึ้นมารักษาการสมเด็จพระสังฆราช ช่วงนั้นผมได้รับคำจากองค์พ่อแม่ครูอาจารย์ หลวงตามหาบัว ท่านบอก สนธิต้องออกมาสู้ให้พระเจ้าอยู่หัว เพราะสมเด็จญาณ ยังมีชีวิตอยู่ แต่พวกคุณมาทำประหนึ่งสมเด็จญาณไม่อยู่แล้ว แล้วตั้งคนมารักษาการ ถ้าพี่น้องจำได้ ช่วงนั้นเป็นช่วงที่เราสู้กัน

ปรากฏว่าคนที่เป็นมือเป็นเท้าให้ทักษิณ ชินวัตร ในการทำเรื่องนี้ ชื่อ วิษณุ เครืองาม ผมจำได้ พ่อแม่พี่น้อง ผมจำได้ว่าพ่อแม่ครูอาจารย์ผม หลวงตามหาบัว ท่านบอกว่าวิษณุมันทำอนันตริยกรรม มันจะต้องมีอันเป็นไป สนธิ ขอให้เชื่อ แล้วล่าสุด 10 ปีผ่านไป วิษณุตัวดำ ผอม ลีบ หน้าดำ เวลาขึ้นเดินขึ้นลิฟต์ต้องมีคนประคอง “อนันตริยกรรม” เป็นกรรมที่ร้ายแรงที่สุด ปัจจุบันนั้น วิษณุ เครืองาม และบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เข้าวัดเข้าวานั่งสมาธิ มันสายเสียแล้วเพื่อนเอ๋ย

จนกระทั่งวันนี้ องค์สมเด็จญาณฯ มีพระชนมายุได้ 100 พรรษา ยังไม่เป็นอะไร คนที่คิดร้ายต่อพระองค์ท่าน มีอันเป็นไปทุกคน และนั่นคือมาของรูปของสมเด็จญาณ

พี่น้องครับ พระเครื่อง พระบรมโพธิสัตว์ ที่สมเด็จญาณ และสำนักเลขาท่านสร้างขึ้นมา 84,000 องค์ เป็นพระที่ศักดิ์สิทธิ์มาก ทั้งมวลสารทุกอย่าง ทั้งบุญบารมี ที่สมเด็จพระสังฆราชท่านมีอยู่ทั้งชีวิต ถูกส่งลงมาในพระเครื่องนี้ ผมรู้ว่า พ่อแม่พี่น้องหลายคนอยากได้ แต่ยังไม่ได้ มีข่าวดีและข่าวร้าย จะเอาข่าวร้ายก่อน หรือข่าวดีก่อน ใครอยากฟังข่าวร้าย ยกมือ ใครอยากฟังข่าวดี ยกมือ พอๆ กัน

ข่าวดี คือเรามีอยู่ 50 องค์ วันนี้ ข่าวร้ายมีอยู่ว่า ไม่ใช่ทุกคนจะได้ ข่าวดีมีอีก วันที่เราจะมีพระอาทิตย์แฟร์ คนที่มีงาน มางานพระอาทิตย์แฟร์แล้วลงทะเบียน จะได้แจกคนละ 1 องค์

ความที่เป็นคนที่ใช้ธรรมนำหน้า และยืนหยัดกับองค์สมเด็จญาณฯ มาตลอด ก็เลยได้รับความเมตตา มีคนขนมาให้เมื่อวานนี้ จำนวนอย่ารู้เลย รู้แล้วจะตกใจ แต่จะมากพอให้กับคนที่มางานพระอาทิตย์แฟร์แล้วลงทะเบียน รับไปคนละ 1 องค์ แต่ก็ได้สาปแช่งเอาไว้ด้วย ว่าใครได้แล้วมาเวียนเทียน ขอให้มันมีอันเป็นไป

พี่น้องครับ เรามีพี่น้องหลายคน ไม่ว่าจะเป็นกอบ ซึ่งช่วยเหลือเอเอสทีวีตลอดเวลา หรือฮันนี่ ซึ่งทำล้างพิษตับอยู่ที่สวนผึ้ง ก็มาช่วยเอเอสทีวีเช่นกัน หลายคนมาช่วยเอเอสทีวี เพราะเอเอสทีวีเป็นศูนย์กลางของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ใช่มั้ย อะไรที่ควรจะพูด อาจารย์ปานเทพพูดไปหมดแล้วเมื่อวานนี้ แต่สิ่งที่ผมอยากจะพูดให้พี่น้องฟัง ว่าเมื่อคนเราตัดสินใจแล้ว ที่จะเดินมาสายแห่งความถูกต้อง ความชอบธรรม ยืนอยู่บนศีล ยืนอยู่บนธรรม อะไรมันจะเกิดกับผม ไม่ต้องหวั่นวิตก ให้มันเกิดเลย

ผมรู้ว่าพ่อแม่พี่น้องใจเสีย เรื่องคดีที่ศาลอุทธรณ์พิพากษาจำคุกผม หาว่าผมหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ พี่น้องไม่ต้องกังวล คนเราเอาธรรมนำหน้า ข้อเท็จจริงเป็นเช่นนั้น เจตนาเป็นเช่นนั้น ไม่ต้องไปกลัว เพราะว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้ทดสอบผมมาหมดแล้ว แม้กระทั่งความตายก็ยังทดสอบผมไปแล้ว พวกทักษิณ ชินวัตร เขาคิดว่าเขาจะใช้คุกใช้ตะรางมาข่มขู่ผม มึงใช้ลูกปืน 200 นัด มาขู่ กูยังไม่กลัวเลย แล้วกูจะไปกลัวคุกตะรางมึงได้ยังไง

พี่น้อง ตั้งแต่เราตัดสินใจลาออกจากแกนนำ และยุติบทบาท มันมีสิ่งหนึ่งซึ่งเกิดขึ้น ถ้าพี่น้องสังเกตดีๆ สิ่งแรกก็คือว่า ก็มีคนจัดตั้งกันเยอะแยะไปหมด ไม่เป็นไร สิ่งที่ทำนั้นถ้าเป็นเรื่องที่ดีต่อชาติบ้านเมือง เราควรสนับสนุน ที่สำคัญที่สุด มีคนซึ่งสามารถที่จะไปจัดตั้งกลุ่มแล้วเขาสามารถจะเดินไปในทิศทางที่เขาเชื่อว่ามันน่าจะเป็นเช่นนั้น ซึ่งเราไม่ห้าม เพราะว่าชีวิตผม หลายปีที่ผ่านมา ผมขมขื่นกับคำว่าเถ้าแก่ เอะอะอะไรก็บอกว่าเถ้าแก่ครอบงำ เถ้าแก่โน่น เถ้าแก่นี่ ผมก็เลยบอก วันนี้ไอ้เถ้าแก่มันก็คือพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย จะต่างกันอย่างเดียว เรามีเอเอสทีวีเป็นศูนย์กลางของเราใช่มั้ย เพราะฉะนั้นแล้ว จากนี้ไป ใครจะทำอะไรไม่ต้องมาอ้างว่าไม่ต้องกลัวเถ้าแก่จะครอบงำ ไม่มีเถ้าแก่ครอบงำ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด พี่น้องเอ๊ย สำคัญที่สุด วันนี้เป็นบทพิสูจน์ว่าคนที่นั่งอยู่ที่นี่ ดูทีวีอยู่ที่บ้าน คนพวกนี้คือทองคำแท้ 100 เปอร์เซ็นต์

พี่น้องครับ เราสู้มากันตั้ง 384 วัน เราโดนระเบิด ผมโดนลูกปืน เราโดนคดีความ หลายคนที่นั่งอยู่ในที่นี่ก็ต้องเป็นผู้ต้องหาในฐานะเป็นผู้ก่อการร้าย วันที่ 28 นี้ ยังต้องไปรับข้อหาใหม่ ข้อหากบฏ

พี่น้อง วันนี้พวกเราไม่จำเป็นต้องพิสูจน์กับใครแล้ว ว่าพวกเรากล้าหาญหรือเปล่า ไม่มีความจำเป็น ผมไม่ต้องพิสูจน์ว่าผมกลัว หรือไม่กลัว ผมเพียงแต่ต้องการเตือนสติพี่น้อง ว่าจากนี้ไป ถ้าจะรบ มันต้องคุ้ม ถ้าไม่คุ้ม อย่าไปเปลืองตัว พี่น้อง ขอให้เชื่อผม เราไม่ได้ขี้ขลาดตาขาว เราไม่ได้กลัว เราผ่านมาหมดแล้ว แต่เราฉลาดขึ้น เราไม่โดนหลอกง่ายๆ เหมือนแต่ก่อน พี่น้องต้องจำเอาไว้ เราไม่ยึดติดอะไรทั้งสิ้น แต่เราขอไม่ร่วมสังฆกรรมกับประชาธิปัตย์

พี่น้องครับ ผมเป็นคนแรกที่ท้าทายเขา บอกว่าให้ลาออกมา แล้วสู้กับมวลชนพวกเรา ผมบอกถึงขนาดผมยอมเป็นลูกน้องเขา มันยังขี้ขลาดตาขาว ไม่กล้า

พี่น้อง วันนี้ผมจะเปิดหัวใจผมให้รู้ว่า การเมืองระบบสัตว์นรกที่ประชาธิปัตย์และเพื่อไทยเล่นในสภานั้น มันไม่ใช่สิ่งที่เราต้องการ เราไม่ต้องการ เราไม่ต้องการ วันดีคืนดี สุเทพ เทือกสุบรรณ ส่งน้องชายมาเป็น ส.ส.วันนี้ทักษิณจะส่งลูกชายมาเป็น ส.ส.อีก เห็นหรือยังพี่น้อง มันเห็นประเทศไทยเป็นของโคตรพ่อโคตรแม่มันหรือยังไง แล้วมันไม่เว้นเลยแม้แต่พรรคเดียว เห็นหรือเปล่า ไปดูสิ พรรคไหนก็ตามมันเหมือนกันหมด บรรหารมันส่งน้องชาย ซึ่งตายไปแล้ว โน่นนี่นั่น พี่น้อง หมดเลย ทุกพรรค ในประเทศไทย มันคือสัตว์นรกนักการเมือง พี่น้อง

นี่ไงล่ะพี่น้อง ที่ผมบอกว่า คนอย่างผมจะไม่มีวันขอโทษพรรคประชาธิปัตย์ ไม่มีวัน กูไปขอโทษมึงทำไม มึงน่ะต้องมากราบตีนกู และขอโทษกู ไม่มีทาง ไม่มีทางพี่น้อง เรายืนอยู่บนความถูกต้อง เรายืนอยู่บนธรรม เรายืนอยู่บนศีล เราไม่เคยทำอะไรผิด ใครจะขอโทษพรรคประชาธิปัตย์ ยกมือซิ ใครที่ไม่มีวันในชีวิต จะขอโทษมัน ยกมือ!!

พี่น้องครับ อย่าลืม อย่าลืมเป็นอันขาดพี่น้อง เราต้องสั่งสมกำลังเอาไว้ เขาบอกว่าถอยหนึ่งก้าวฟ้าสว่าง การถอยไม่ใช่การแพ้ การถอยแท้ที่จริงแล้วคือการรุก ให้มันผ่าความจริง ผ่าจนกระทั่งไข่ฝ่อ มันก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ใช่มั้ย แต่ถ้าเราจะเคลื่อน มันต้องเป็นการเคลื่อนครั้งสุดท้าย และต้องชนะแน่นอน พี่น้อง

พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ไม่จำเป็นต้องหานกหวีด เพราะพวกเราทุกคนมีนกหวีดกันทุกคน เมื่อวันนั้นมาถึง เราเป่าปรี๊ด ทุกคนออกมากันหมด

พี่น้องครับ จะเรียนพี่น้องให้ทราบ พวกเราผ่านความทุกข์ยาก ความเดือดร้อน เลือด น้ำตา หยาดเหงื่อ ทุกอย่าง วันนี้ผมไปทำบุญที่หน้า บช.น.ผมไปรูปแต่ละรูปแล้วผมยกมือ พนมมือ แล้วผมตั้งจิตถึงเขา ขนผมลุกทุกรูปที่ผมตั้ง วิญญาณพี่น้องเราที่ตายไปเขามาที่งาน อย่าให้พวกเขาต้องตายเปล่า ได้/ไม่ได้ พี่น้อง เมื่อวันนั้นมาถึง เราค่อยให้เขาเห็น ให้สังคมไทยเห็น ให้ประเทศไทยเห็น ว่ามีอยู่กลุ่มเดียวเท่านั้นเองที่เหลืออยู่ ที่รักชาติ รักบ้านรักเมืองจริง คือพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย

เก็บแรงเอาไว้ เรียนรู้จากปัญญา หนักแน่น หนักแน่นเอาไว้ อย่าเหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อ คนเราจะตายทั้งที ต้องตายหนักอย่างขุนเขา อย่าตายเบาอย่างขนนก

พี่น้อง ผมปวารณาตัวกับพี่น้อง ไม่ต้องตั้งข้อสงสัยกับผมอีกแล้ว ไม่ต้อง ผมพูดมาหลายครั้งแล้ว ว่าถ้าใครมันบอกผมรับเงินทักษิณ ตบปากแทนผมหน่อย ทักษิณมันเป็นตัวปัญหาของแผ่นดิน และในที่สุดแล้ว ไอ้นักการเมืองสัตว์นรกก็คือตัวปัญหาของแผ่นดินเหมือนกัน ไม่เว้นแม้แต่พรรคเดียว

พี่น้องครับ วันนี้หอมปากหอมคอ ผมรู้ว่าพี่น้องรอโอกาสนี้มานาน อยากฟังเสียงแหบๆ ของสนธิ ที่คลุกเคล้าความดุเดือดปนลามกนิดๆ ผมรู้ว่าพี่น้องคิดถึงมัน

พี่น้องครับ ใครที่นั่งเก้าอี้อยู่ เอื้อมมือขวาลงไป ถ้ามีใครเขียนป้ายอยู่ แสดงว่าคนนั้นจะได้พระ 1 องค์ ทั้งหมดมี 50 ข้างนอกด้วย รวมหมดเลย ถ้าใครมี ดู

พี่น้องเอ๊ย พี่น้องไม่เคยเปลี่ยน พอถึงเรื่องการแจกของแล้ว งกกันทุกคน งกเท่าเทียมกันหมด เอ้า ใครจับได้ ชูให้ดูหน่อย เดินขึ้นมาข้างหน้า รับของเลย

พี่น้องครับ ระหว่างแก่งแย่งกันเพื่อเอาพระ ผมจำเป็นต้องบอกพี่น้องว่า อย่าทิ้งเอเอสทีวีเด็ดขาด พี่น้อง เพราะเอเอสทีวีเป็นสื่อเดียวในประเทศไทย ผมยืนยัน เป็นสื่อเดียวในประเทศไทย ที่ไม่ยืนข้างใคร นอกจากข้างชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และไม่เอานักการเมือง พี่น้องเอ๊ย สู้/ไม่สู้”

กำลังโหลดความคิดเห็น...