xs
xsm
sm
md
lg

ปู ควบกห.ชายแดนใต้ดีขึ้น !?

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา
เกาะกระแส

00 ประกาศรายชื่อครม.ชุดใหม่อย่างเป็นทางการแล้ว เกือบทั้งหมดก็ไม่ได้พลิกโผไปจากเดิมมากนัก อาจแปลกใจที่มีการโปรโมท "เด็กในบ้าน" อย่าง นิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล มากจนผิดสังเกต เพราะเดิมรับรู้แค่ว่าจะโยกมานั่งเก้าอี้ รมว.พาณิชย์ แทน บุญทรง เตริยาภิรมย์ ที่ทำเรื่องจำนำข้าวจนงบประมาณของชาติฉิบหายวายวอด แต่เมื่อประกาศออกมากลายเป็นว่า ได้นั่งเก้าอี้ รองนายกฯควบรมว.พาณิชย์ ซึ่งนอกจากมาควบคุม "หมือข้าว"งบประมาณจำนำข้าวแล้ว น่าจับตาก็คือจะได้รับแต่งตั้งให้เป็นรองนายกฯอันดับ 1 ทำหน้าที่รักษาการนายกฯในช่วงที่ ปู ไม่อยู่หรือไปต่างประเทศ รับประกันความมั่นคงไปอีกชั้นหนึ่ง เพราะที่ผ่านมาให้ "ขี้ข้าเหลิม" รตอ.เฉลิม อยู่บำรุง เป็นรองนายกฯอันดับหนึ่งระยะหลังชักไม่ชัวร์ แถมยังออกไปในทาง "แบล็คเมล์"อีกต่างหาก จึงต้องฉวยจังหวะปลดให้พ้นทางไปเป็น "จับกัง1"ที่กระทรวงแรงงานให้เข็ด โทษฐาน "สำคัญตัวเองผิด"

00 พูดถึงเหลิม ก็ต้องติดตามกันอย่างต่อเนื่องว่าจะมีชะตากรรมอย่างไร หลังจากฟาดงวงฟาดงา "สติแตก"หลังจากถูกลดชั้นไปนั่งเก้าอี้รมว.แรงงาน ด่ากราดไปทั่ว และแม้ว่าจะถึงขั้นด่า "เหี้ยทวี" ซึ่งในวงการก็รู้ว่าคือ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาฯศอ.บต.ที่อ้างว่าเป็นตัวการสำคัญทำให้ตัวเองตกเก้าอี้สำคัญ แต่นั่นไม่สำคัญเท่ากับไปหลุดปาก ว่า "ปู-ยิ่งลักษณ์" ไม่รับผิดชอบ มักลอยตัวเหนือปัญหา และว่าไปแล้วก็ยังกระทบชิ่งไปถึง ทักษิณ ชินวัตร ด้วยในทำนองว่า "หูเบา" ไปเชื่อคนขี้ฟ้องเรื่องนั้นเรื่องนี้สารพัดแล้วยังมีเรื่องหาว่า "เป็นนายบ่อน"ในกรุงนี่สิมันน่าเจ็บใจ ฮึ่ม!!

00 แต่ที่ร้ายไปกว่านั้นก็คือการปรับครม.เที่ยวนี้ยังเป็นการ "ทุบหม้อข้าว"เสียอีก เพราะการไม่ได้เป็นรองนายกฯนั้นก็ไม่เท่าไหร่หรอก แต่"ไม่ได้คุมตำรวจ"นี่สิเรื่องใหญ่ เพราะถือว่าตัดทางหากินไปเลย และคนอย่างเหลิมถ้าไม่ด้เกี่ยวข้องกับตำรวจและผู้ว่าฯในกระทรวงมหาดไทยก็ต้องบอกว่า "ไปไม่เป็น"เลยละ เพราะวิวัฒนาการมาในเส้นทางสายนี้อย่างเดียว อย่างอื่นทำไม่เป็น และอย่าได้แปลกใจที่เวลานี้ยังงอนไม่เสร็จ ไม่รู้ว่า "ซดไวน์เกินขนาด"หรือเปล่าจนยังหาทางไปทำเนียบฯไม่กระทรวงแรงงานไม่ถูกหรืออย่างไรไม่ทราบ เพราะวันก่อนก็ไม่ไปถ่ายรูปหมู่ร่วมกับครม.ใหม่ และที่กระทรวงแรงงานล่าสุดก็ยังไม่ได้ข่าวคราว บอกว่า "ยังไม่พร้อม" ทำให้น่าเป็นห่วง แต่ขอบอกไว้ก่อนว่าคนที่น่าห่วงนั่นน่าจะเป็นเหลิมมากกว่า อาจไปไม่กลับหลับไม่ตื่นนะซี ขณะเดียวกันก็ให้จับตา "นักเลงนครปฐม"อย่าง เผดิมชัย สะสมทรัพย์ ที่ต้องถูกโละพ้นแรงงาน ทั้งที่ที่ผ่านมาถือว่าอยู่เงียบๆไม่เถียงไมาอือกับใคร แต่เมื่อทำกันแบบนี้มันมีเคืองแน่ และก็ต้องบอกว่ารายนี้ถือว่า "เป็นตะเกียงมีน้ำมัน"เหมือนกัน

00 มาว่ากันเรื่องโฟกัสสำคัญที่ว่าเมื่อ นายกฯปูควบกลาโหมแล้ว มันจะมีผลดีในด้านความมั่นคงบ้างหรือไม่ แต่ถ้าถามว่าในเรื่องความมั่นคงเฉพาะรัฐบาลและครอบครัวของ แม้ว แล้วละก็รับรองว่ามั่นคงขึ้นมาก อีกทั้งนาทีนี้รับรู้กันแล้วว่า เสียงในสภากลาโหมเพิ่มเป็นสองเสียงจากฝ่ายการเมืองนั่นคือ รมว.กลาโหมที่ชื่อ ยิ่งลักษณ์ และรมช.กลาโหมที่ชื่อ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ความหมายก็คือเมื่อมีเสียงตุนอยู่แบบนี้แล้วมันก็มี"พลังต่อรอง"มากขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยก็ในช่วงทำบัญชีโยกย้ายใหญ่ประจำปีนี้ ที่ให้จับตา ผบ.ทร.คนใหม่ว่าจะมาจากสายไหน

00 แต่สำหรับการแก้ปัญหาชายแดนใต้นั้นไม่ต้องพูดถึง นาที่นี้ถือว่า "ไม่ได้อยู่ในสายตา"มาตั้งนานแล้ว เพราะไม่ได้มีความหมายในทางการเมือง ก็ต้องปล่อยไปตามยถากรรม ตรงกันข้ามดูเหมือนว่ากำลังหาทาง"สลัดหลุด"ออกไปมากกว่า เหมือนกับการ "อุปโหลก"โจรบีอาร์เอ็นขึ้นมาทำท่าเจรจาเพื่อหาทางแยกตัวเป็นเขตปกครองพิเศษไงละ เพราะถ้าอ้างว่าการควบรมว.กลาโหมเพื่อประสานงานกองทัพและดูแลชายแดนใต้ได้ใกล้ชิดยิ่งขึ้นนั้นถ้าพูดแบบนี้มันก็ยิ่งประจานตัวเอง เพราะในฐานะนายกฯที่เป็นผอ.กอ.รมน.มีอำนาจเบ็ดเสร็จอยู่แล้ว แต่คราวนี้ที่นั่งควบก็ไม่มีอะไรมากไปกว่าความต้องการเพิ่มเสียงในสภากลาโหมเพื่อหวังแทรกแซงกองทัพมากกว่า ดังนั้นก็อย่าไปหวังว่าปัญหาชายแดนใต้จะดีขึ้นกว่าเดิม เอาเป็นว่าทุกนาทีก็ได้แต่ภาวนาขอให้เจ้าหน้าที่และชาวบ้านทุกคนที่นั่นอยู่รอดปลอดภัยก็แล้วกัน

00 การปรับครม.เที่ยวนี้ไม่ว่ามองในมุมไหนคงไม่มีอะไรดีขึ้น เพราะเป็นการเปลี่ยนแค่ตัวบุคคลระดับปลายแถว เป็นการกระชับอำนาจและผลประโยชน์ของ "เจ้าของบริษัท" คือ ทักษิณ ชินวัตร เท่านั้น สังเกตได้จากการส่งคนใกล้ชิดเข้ามาคุมกระทรวงหลัก ทั้งกลาโหม พาณิชย์ ส่วนกระทรวงอื่นที่สำคัญล้วนอยู่ในมือหมดแล้วยังไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนตัวบุคคล ดังนั้นเมื่อ"นโยบายไม่เปลี่ยน"ทุกอย่างก็ต้องเหมือนเดิม แต่ขณะเดียวกันก็ต้องบอกว่านี่เป็นช่วง "ขาลง" ไม่มีทางขึ้นแล้ว หากยังไม่เปลี่นนตัวนายกฯ ซึ่งมันเป็นไปไม่ได้อย่างเด็ดขาด !!
ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง
กำลังโหลดความคิดเห็น...