xs
xsm
sm
md
lg

“สุณิสา” อ้าง ปชป.ให้ข้อมูลจำนำข้าวพลาดแล้วไม่รับผิดชอบ ซัดเป็นโฆษกให้หน้ากากขาว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต (แฟ้มภาพ)
รองโฆษกรัฐบาล เฉ่ง ปชป.ให้ข้อมูลจำนำข้าวผิดแล้วไม่รับผิดชอบ เหน็บ ต่อไปข้อมูลที่ฝ่ายค้านเปิดออกมาจะเชื่อถือได้แค่ไหน ขณะเดียวกันยังสงสัยทีมโฆษก ปชป.กำลังทำหน้าที่โฆษกให้พรรคหรือกลุ่มหน้ากากขาวกันแน่

ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นเรื่องน่าเศร้าของคนไทย ที่มีพรรคฝ่ายค้านที่ไม่มีความรับผิดชอบทางคำพูด ตนรู้สึกสลดใจที่พรรคฝ่ายค้านของไทย ก่อนหน้านี้ พรรคประชาธิปัตย์ใช้ตัวเลขเท็จ ใส่ร้ายรัฐบาลว่าโครงการจำนำข้าว ขาดทุน 2.6 แสนล้านบาท โดยอ้างเป็นตุเป็นตะว่าเอามาจากข้อมูลของหน่วยราชการ แต่เมื่อความจริงเปิดเผยออกมาว่า ข้อมูลของพรรคประชาธิปัตย์เป็นเท็จแทนที่พรรคประชาธิปัตย์ จะขอโทษประชาชนที่ให้ข้อมูลเท็จ จนทำให้สังคมเกิดความสับสนและทำให้รัฐบาลได้รับความเสียหาย โฆษกพรรคประชาธิปัตย์กลับแก้ตัวง่ายๆ แค่ว่าตัวเลขกำไรขาดทุนของโครงการรับจำนำข้าวไม่ใช่ประเด็นสำคัญ ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ได้พูดจนประชาชนเข้าใจผิดกันทั้งประเทศไปแล้วว่าโครงการจำนำข้าวขาดทุน 2.6 แสนล้านบาท คำแก้ตัวของโฆษกพรรคประชาธิปัตย์จึงเป็นคำพูดที่ขาดความรับผิดชอบและเป็นคำแก้ตัวที่ใช้ไม่ได้ เพราะการพูดโกหกต่อสังคม จะส่งผลกระทบต่อความเชื่อถือที่ประชาชนมีต่อพรรคฝ่ายค้าน

“น่าสงสัยว่าต่อไปสังคมจะเชื่อถือคำพูดของพรรคประชาธิปัตย์ได้มากน้อยแค่ไหน ก่อนแถลงข่าว พวกท่านมีกระบวนการกลั่นกรองข้อมูลบ้างหรือไม่ พรรคประชาธิปัตย์ควรแก้ไขพฤติกรรมเรื่องการบิดเบือนข้อมูลและตัวเลข เพราะนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่แถลงข่าวโดยให้ข้อมูลเท็จ การบิดเบือนข้อมูลต่างๆ ของพรรคประชาธิปัตย์ โดยเฉพาะตัวเลขทางเศรษฐกิจอาจส่งผลกระทบต่อการค้าและการลงทุนของประเทศได้ พรรคประชาธิปัตย์จึงควรระมัดระวังด้วย”

ร.ท.หญิง สุณิสากล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์ไม่ควรใช้คำพูดใส่ร้ายคนอื่น โดยไม่มีความรับผิดชอบ และอย่ากล่าวหาว่ารัฐบาลแก้ไขตัวเลขการปิดบัญชีจำนำข้าว เพราะเป็นไปไม่ได้ เนื่องจาก เป็นข้อมูลที่เป็นทางการจากหน่วยราชการโดยตรง รัฐบาลไม่สามารถไปบิดเบือนหรือแก้ไขข้อมูลที่หน่วยราชการบันทึกเอาไว้ได้ ที่ผ่านมารัฐบาลไม่ได้ปกปิดข้อมูล แต่ก่อนแถลงข่าว ต้องตรวจสอบตัวเลขให้รอบคอบ เพื่อความถูกต้อง เพราะไม่สามารถให้ข้อมูลมั่วๆ ได้เหมือนพรรคประชาธิปัตย์

ส่วนโครงการจำนำข้าวนั้น รัฐบาลขอยืนยันว่าเป็นโครงการที่ดี และจะเป็นการสร้างความมั่นคงทางอาหารให้ประเทศเพราะเมื่อชาวนา มีรายได้ที่ดี ก็จะไม่ขายที่ดินทำกิน ซึ่งในประเทศที่พัฒนาแล้ว เช่น ทวีปยุโรป ก็มีระบบที่ส่งเสริมการประกอบอาชีพของเกษตรกรเพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหารเช่นกัน

ร.ท.หญิง สุณิสายังตั้งข้อสงสัยว่า การแถลงข่าวของทีมโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เป็นการทำหน้าที่โฆษกของพรรคฝ่ายค้าน หรือในฐานะโฆษกของกลุ่มหน้ากากขาวกันแน่ เพราะเห็นได้ชัดเจนว่า เข้าข้างมวลชนกลุ่มหนึ่ง และแสดงความเกลียดมวลชนอีกกลุ่มหนึ่งอย่างออกนอกหน้า ทั้ง ๆ ที่ควรจะวางตัวเป็นกลาง

นอกจากนี้ พรรคประชาธิปัตย์ยังโกหกว่ารัฐบาลไม่สนใจแก้ปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่ไม่เป็นความจริง ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมสถานการณ์อยู่ตลอดเวลา ซึ่งจะว่าไปแล้ว ต้นเหตุของความไม่เข้าใจกันในสังคมทุกวันนี้ ส่วนหนึ่งก็เกิดจากการที่พรรคประชาธิปัตย์คอยป้อนข้อมูลที่ไม่ถูกต้องกับประชาชน ทั้งๆ ที่พรรคประชาธิปัตย์สามารถใช้บทบาทของพรรคการเมืองในการพูดเพื่อให้บ้านเมืองเกิดความปรองดองสมานฉันท์ หรือพูดอย่างสร้างสรรค์ให้มวลชนกลุ่มต่างๆ มีความรู้สึกที่ดีต่อกันได้ แต่ที่ผ่านมาพรรคประชาธิปัตย์กลับคอยพูดจายุแหย่ให้คนเกลียดกัน เหมือนอยากเห็นคนตีกัน

อยากถามว่า การที่วันนี้ประชาชนที่คิดต่างกัน ลุกขึ้นมาตีกันจริงๆ ก็ต้องถามพรรคประชาธิปัตย์ว่า นี่คือสิ่งที่พวกท่านต้องการใช่ไหม พรรคประชาธิปัตย์อยากเห็นบ้านเมืองวุ่นวายนักใช่ไหม อันที่จริง หากพรรคประชาธิปัตย์ จะเห็นดีเห็นงามกับกลุ่มหน้ากากขาว หรือไทยสปริง ก็เป็นสิทธิ์และควรแสดงจุดยืนให้ชัดเจนไปเลย เช่น จะสวมหน้ากากขาวมานั่งแถลงข่าวที่พรรคประชาธิปัตย์ก็ทำได้ไม่มีใครว่า แต่ก็อยากเตือนสติให้นึกถึงความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับบ้านเมืองด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...