xs
sm
md
lg

แนวรบในโลกไซเบอร์แรงส์ ขย่มบัลลังก์อำนาจยิ่งลักษณ์

เผยแพร่:

ปฏิบัติการท้าทายไอซีทีของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า Unlimited Hack Team ในการแฮก เว็บไซด์สำนักนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 8 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยมีการโพสต์ภาพ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่อยู่ในอากัปกริยาไม่สำรวม พร้อมกับข้อความภาษาอังกฤษว่า
 

I am slutty moron แปลว่า ฉันปัญญาอ่อนโสมม และยังมีข้อความด้านล่างระบุว่า I know that I am the worst Prime Minister ever in Thailand history แปลว่า ฉ้นรู้ว่าฉันเป็นนายกรัฐมนตรีที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติไทย พร้อมกับลงชื่อตอนท้ายว่า Unlimited Hack Teamนั้น

นับเป็นปฏิกิริยาโต้กลับที่รวดเร็วยิ่งของบรรดานักรบไซเบอร์ ที่เป็นเสี้ยนหนามตำใจนักโทษชายหนีคดีและรัฐบาลน้องสาวที่ถนัดแต่งตัวแต่ไร้ความสามารถในการบริหารมาโดยตลอด

แนวรบในโลกไซเบอร์เป็นไปอย่างเข้มข้น ดุเดือด ชนิดที่บรรดาพลังเงียบที่ต่อต้านรัฐบาลสามานย์ผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์มาเป็น เวลานาน เริ่มแสดงออกอย่างทรงพลังมากขึ้น ด้วยการส่งต่อข้อมูลอย่างรวดเร็วผ่านเฟซบุ๊ค จนสะเทือนทะลุจอคอมพิวเตอร์ออกมาเป็นข่าวบนหน้าหนังสือพิมพ์ได้บ่อยครั้ง

โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการวิพากษ์ “ปาฐกถาเนรคุณชาติ” ของผู้นำไร้สมอง จนเกิดวลี “หญิงชั่วเที่ยวเร่ขายชาติ” กระทั่งมีการแจ้งความดำเนินคดี ชัย ราชวัตร การ์ตูนนิสต์ชื่อดังแห่งสำนักพิมพ์หัวเขียว และถ้อยคำข่มขู่จาก นาวาอากาศเอกอนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.ไอซีที ว่าจะปิดเว็บไซด์ที่บังอาจหมิ่นนายกรัฐมนตรี แม้จะออกมาพลิกลิ้นแก้ตัวในภายหลังว่า อำนาจการสั่งปิดเป็นของศาลไม่ใช่ไอซีที แต่ก็ไม่สามารถหยุดยั้งกระแสโต้กลับที่ทวีความรุนแรงทุกขณะของบรรดาชาวเน็ตได้

ในทางกลับกันกลายเป็นว่าไอซีทีเอาฝาไปปิดหม้อที่กำลังเดือด จนเกิดแรงดันฝาหม้อกระเจิงน้ำเดือดทะลักล้นออกมาภายนอก เข้าทำนองที่ว่า “ยิ่งกด ยิ่งโป่ง” เพราะหลังคำขู่ของ อนุดิษฐ์ เพียงครู่เดียว ก็เกิดการอารยะขัดขืนบนโลกออนไลน์แบบสร้างสรรค์ในการประดิษฐ์ถ้อยคำและรูป ภาพออกมาวิจารณ์นายกรัฐมนตรี หนักกว่าตอนที่ไอซีทียังไม่ได้ขู่ซะอีก แถมยอดแชร์ก็กระหน่ำกันแบบหมูไม่กลัวน้ำร้อนเลยทีเดียว

ตัวอย่างข้อความที่มีการแชร์อย่างกว้างขวางในเฟซบุ๊คเพื่อท้าทายไอซีที อาทิ เพจขบวนการเสรีไทย เฟซบุ๊ค ทำสติ๊กเกอร์ ซีรีย์ปูแอนด์แม้ว ใช้ภาษากวนโอ้ยให้แสบ ๆ คัน ๆ เล่น ไม่ว่าจะเป็น ภาพปูแดงสวมมงกุฏ พร้อมข้อความ “ปูแม่ทุกสถาบัน ใครด่ายัดคุก” ภาพทักษิณลอยคออยู่ในน้ำ มีคำบรรยายว่า “ลอยคอต่อไป ชีวิตบรรลัย เพราะมีน้องโง่” ภาพปูผัดผงกะหรี่ มีเด็กทำท่าตกใจร้อง อั้ยย่ะ พร้อมข้อความประกอบ “ร้านอาหารสะดุ้ง ไม่ขอยุ่งปูผัดผงกะหรี่” และภาพปูแดง พร้อมข้อความ “ด่าเลยพี่น้อง คุกสำรองไม่พอคุมขัง” เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีบทกวีเกิดขึ้นมากมายในโลกออนไลน์ เพื่อแสดงออกถึงการต่อต้านรัฐบาล ที่น่าสนใจคือ คนมีชื่อเสียงต่างก็ออกมาโพสต์ข้อความกันแบบเปิดหน้าชกไม่กลัวอำนาจรัฐกัน เลยทีเดียว เช่น กลอนไม่สุภาพของ วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรท์ปี 43 หัวข้อ “กลียุค - กาลีกิน”ที่มีเนื้อหาโดนใจชาวเน็ตจนยอดแชร์ล้นทะลัก

ไม่เพียงเท่านี้แม้แต่น้าหงา คาราวาน ก็ยังอดรนทนไม่ได้แต่งกลอนหยิกแกมหยอกเพื่อเตือนสติไปยังนางสาวยิ่งลักษณ์ด้วยเช่นเดียวกัน


เป็นนายก อย่างไร ไร้สมอง

เหลือบตามอง เรียงความ ตามเขาเขียน

เรียนก็จบ ปริญญา ว่าได้เรียน

ซิ้งค์ไม่เนียน เลยน้อง ต้องปรับปรุง

น้าหวังดี ก็มีบ้าง ที่หวังร้าย

เห็นแล้วอาย จริงหว่า พาให้ยุ่ง

ลูกน้องต้อง แก้ต่าง จนนังนุง

สื่อบางสื่อ ก็มุ่ง แต่ตามเชียร์

เก่งไม่จริง สวยไม่จริง เป็นสิ่งแน่

เพราะไม่ใช่ ของแท้ มีแต่เสีย

คนรอบข้าง ติดสอย คอยแต่เลีย

พี่ชายคง เหนื่อยเพลีย เพราะคอนโทรล

หนัก หน่วงไปกว่านั้นคือความเคลื่อนไหวของเพจสายตรงภาคสนามที่มีการทำผลสำรวจความ เห็นชาวเน็ตหัวข้อ “เห็นด้วยหรือไม่ว่าคนไทยควรลุกขึ้นมาปฏิเสธอำนาจการบริหารของรัฐบาลยิ่ง ลักษณ์ ชินวัตร” โดยมีผู้เข้าไปแสดงความเห็นด้วยกว่าหนึ่งหมื่นราย ขณะที่มีไม่ถึงสองร้อยคนที่ไม่เห็นด้วย

สิ่ง เหล่านี้ย่อมสะท้อนถึงดีกรีความร้อนแรงทางอารมณ์ของคนไทยที่ระบายผ่านโลกออนไลน์ และคนเหล่านี้มีชีวิต มีตัวตน ซึ่งได้แสดงออกแล้วว่าพร้อมที่จะลบคำปรามาสที่ว่าเป็นแค่นักเลงคีย์บอร์ดออก มาเป็นนักรบสู้กับทรราชผู้น้อง หลังจากความอดทนใกล้ถึงจุดจบ

พลัง จากโลกโซเชียลมีเดียถือเป็นดุลอำนาจใหม่ที่นอกจากนักโทษชายจะไม่สามารถควบคุมได้แล้ว ยังถือเป็นแนวรบที่พ่ายแพ้อย่างยับเยินด้วย แม้ว่าจะใช้เงินจำนวนมากจ้างผีโง่มาคอยโม่แป้งปั่นกระแสทางเน็ต แต่ก็ไร้น้ำหนักเพราะขาดข้อเท็จจริง เต็มไปด้วยการโกหกหลอกคนเสื้อแดงไปวัน ๆ เท่านั้น

ความเข้มแข็งของพลังที่ควบคุมไม่ได้เหล่านี้กำลังเขย่าบัลลังก์แห่งอำนาจของ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

จึงไม่แปลกที่อยู่ ๆ ม็อบแดงหน้าศาลรัฐธรรมนูญก็เหมือนกับถ่านหมดเอาดื้อ ๆ จากที่ประกาศ 8 พฤษภามาเป็นแสน ไล่ตุลาการ เลิกมาตรา 309 จะเหลือแค่ “แสนสาหัส” เพราะถูกลอยแพจากทั้งแกนนำและส.ส.เพื่อไทย

แต่อย่ากระพริบตา เพราะนับจากนี้ไปการเมืองไทยจะร้อนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ จนนำไปสู่ความรุนแรงได้ทุกขณะ เมื่อความดีส่งเสียงลั่นกลองรบ ความชั่วก็ต้องถูกกลบฝัง ในเวลาอันใกล้นี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...