xs
sm
md
lg

แห่ให้กำลังใจ “ชัย ราชวัตร” ใน FB “พล.ต.อ.วสิษฐ” ชี้ถึงเวลาต้องจับอาวุธขึ้นสู้กัน

เผยแพร่:

ASTVผู้จัดการ - “ชัย ราชวัตร” โพสต์เฟซบุ๊กขอบคุณกำลังใจจากเพื่อนพ้องน้องพี่ หลังถูกแดงบุกสำนักงาน ยืนยันจะไม่ทำให้ผิดหวังในจุดยืน ยันถ้าทรยศน้ำใจให้เรียก “ไอ้ชัย สันดานธาริต” ได้เลย “วสิษฐ” ระบุถึงเวลาแล้วที่ต้องรบกัน ไทยรัฐแจงเข้าใจความเจ็บปวดของผู้ถูกพาดพิง แต่เป็นความเห็นส่วนบุคคล จึงต้องเคารพสิทธิและปล่อยไปตามกระบวนการทางกฎหมาย

จากกรณีเมื่อวันที่ 30 เม.ย. นายสมชัย กตัญญุตานันท์ หรือ ชัย ราชวัตร นักเขียนการ์ตูนหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ได้ขึ้นข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า “โปรดเข้าใจ กะหรี่ไม่ใช่หญิงคนชั่ว กะหรี่แค่เร่ขายตัว แต่หญิงคนชั่วเที่ยวเร่ขายชาติ” ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้แก่พรรคเพื่อไทย และกลุ่มคนเสื้อแดงเป็นอย่างมาก จนวานนี้ (2 พ.ค.) กลุ่มคนเสื้อแดงในนามชมรมเสียงสตรีแห่งประเทศไทย นำโดยนางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมารวมตัวกันที่หน้าที่ทำการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เลขที่ 1 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพฯ เพื่อวางพวงหรีด และด่าทอนายชัยด้วยถ้อยคำหยาบคาย

เมื่อผู้สื่อข่าวทีมข่าวการเมือง ASTVผู้จัดการ เข้าไปตรวจสอบในเฟซบุ๊กส่วนตัวของนายชัย ราชวัตร ก็พบว่ามีมิตรสหาย และประชาชนได้เข้าไปให้กำลังใจนายชัยเป็นจำนวนมาก โดยหลายคนเป็นผู้มีชื่อเสียงในแวดวงสังคมไทย เช่น

พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร อดีตหัวหน้านายตำรวจราชสำนักประจำ ซึ่งเข้าไปเขียนข้อความว่า “ขอเอาใจช่วยครับ คุณชัย ผมคิดว่าถึงเวลาแล้วที่ใครมีอาวุธชนิดไหนก็ต้องจับขึ้นมาใช้รบกับมัน”

นางอานิก อัมระนันทน์ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ และภรรยานายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ ซึ่งเขียนข้อความว่า “ขอเป็นอีกหนึ่งในหลายล้านดวงใจ ให้พลังแด่คุณชัย ราชวัตร ขอขอบพระคุณในความเป็นสื่อมวลชนที่กล้าหาญ ขอชื่นชมในความเป็นศิลปิน ทั้งลายเส้นและการเขียนล้วนสุดยอด การ์ตูนคุณชัยเป็นสิ่งแรกที่เปิดดูในไทยรัฐทุกครั้งค่ะ เป็นความบันเทิงที่ประเทืองปัญญา เรียกได้ว่าเป็น “treat” สำหรับดิฉันเสมอ :)”

นอกจากนี้ยังมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สมาชิกวุฒิสภา สื่อมวลชน และประชาชนทั่วไปอีกจำนวนมากที่เข้าไปเขียนข้อความให้กำลังใจนายชัย จนเมื่อคืนที่ผ่านมานายชัยได้เข้ามาโพสต์ข้อความระบุว่า

“วันนี้อยู่ในสนามกอล์ฟทั้งวัน โทรศัพท์จากเพื่อนพ้องน้องพี่โทร.เข้ามาหาตั้งแต่หลุมแรกยันหลุม 18 บ้างให้กำลังใจ บ้างเสนอสถานที่พักพิง ทั้งคอนโด โรงแรม รีสอร์ตต่างจังหวัด เพื่อหลบภัยพาล บ้างเสนอรถส่วนตัวให้ใช้อำพรางการเดินทางยามนี้ กลับเข้าไทยรัฐตอนหัวค่ำ มีผู้มาฝากพระเครื่องไว้ให้คุ้มครองโดยแค่รู้จักผ่านเฟซบุ๊ก กลับจากทานมื้อเย็นกับพรรคพวกใกล้ชิด เข้าเคหะสถานจวนเที่ยงคืน เปิดเฟซบุ๊ก ทั้งดอกไม้และกำลังใจหลั่งไหลจากมวลมิตรทะลักล้นจากจอคอมพ์ ใช้เวลาร่วม 3 ชั่วโมงกว่าจะรับรู้ได้หมด แต่จนปัญญาจะกล่าวขอบคุณเป็นรายบุคคล อยากจะบอกว่า ทุกๆ ชื่อทุกๆ น้ำใจจะจารึกอยู่ในทรงจำตลอดไป A friend in need is a friend indeed ขอขอบพระคุณอย่างยิ่งครับ

“ขอยืนยันไว้ ณ ตรงนี้ ผมจะไม่มีวันทำให้ท่านผิดหวังในจุดยืนครับ”


ทั้งในเวลาต่อมานายชัยยังเสริมข้อความด้วยว่า

“วันไหนผมทรยศต่อทุกๆ น้ำใจที่มอบให้ในวันนี้ เจอหน้ากันที่ไหนไม่ต้องเรียก “ชัย ราชวัตร” อีก ชี้หน้าเรียก “ไอ้ชัย สันดานธาริต” ได้เลย”

ฝั่ง นสพ.ไทยรัฐ เช้าวันนี้ (3 พ.ค.) ได้ลงข้อความชี้แจงทำความเข้าใจต่อกรณีดังกล่าวในหน้าที่ 16 ในความว่าทาง นสพ.ไทยรัฐเข้าใจอย่างลึกซึ้งถึงความเจ็บปวดของผู้ที่ถูกพาดพิง ซึ่งถ้าหากความเห็นดังกล่าวกระทำผ่าน นสพ.ไทยรัฐ ทาง นสพ.ก็พร้อมจะรับผิดชอบอย่างเต็มที่ แต่เนื่องจากกรณีดังกล่าวเป็นการแสดงความเห็นส่วนบุคคลทาง นสพ.ก็ต้องเคารพสิทธิส่วนบุคคลของบุคลากรนั้นๆ และจะดำเนินการสื่อสารทำความเข้าใจกันต่อไป

“ตามที่ได้รับฟังแถลงการณ์ของชมรมเสียงสตรีแห่งประเทศไทยและเครือข่าย ที่ไม่พอใจความคิดเห็นของ ชัย ราชวัตร นักเขียนการ์ตูนหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ที่มีต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ดังที่ปรากฏในเฟซบุ๊กส่วนตัวนั้น ทาง นสพ.ไทยรัฐ เข้าใจอย่างลึกซึ้งถึงความเจ็บปวดของสตรีทุกคนที่ถูกพาดพิงถึง และตลอดเวลาที่ผ่านมาท่ามกลางความขัดแย้งทางการเมือง นสพ.ไทยรัฐ พยายามทำหน้าที่เป็นสื่อกลาง สะท้อนความเห็นจากทุกฝ่าย ทุกคนมีเสรีภาพในการแสดงความเห็น แต่หากเป็นความเห็นที่คุกคามผู้อื่นก็ต้องรับผิดชอบไปตามกรอบของกฎหมาย ซึ่งกรณีของชัย ราชวัตร ก็ไม่มีข้อยกเว้น นสพ.ไทยรัฐ ขอยืนยันว่า หากเป็นความเห็นที่ปรากฏในหน้าหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ก็พร้อมรับผิดชอบเต็มที่ แต่กรณีที่เป็นความเห็นส่วนตัวของบุคลากรของ นสพ.ไทยรัฐ ก็ต้องเคารพสิทธิส่วนตัวของบุคคลผู้นั้นด้วย แต่เมื่อมีเหตุการณ์เกิดขึ้น ในฐานะที่อยู่ร่วมองค์กรเดียวกันก็จะต้องสื่อสารทำความเข้าใจร่วมกันต่อไป” นสพ.ไทยรัฐระบุ


คำชี้แจงจาก นสพ.ไทยรัฐ ต่อกรณีชัย ราชวัตร

กำลังโหลดความคิดเห็น...