xs
xsm
sm
md
lg

“ปู” ถก “รมต.-พงศพัศ” ลงพื้นที่หาเสียง เมิน “เต้น” กล่อมนิรโทษแดง-โยนกฤษฎีกา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี (ภาพจากแฟ้ม)
นายกฯ ร่วมประชุม รมต.เพื่อไทย-พงศพัศ ปัดคุยกลยุทธ์หาเสียง แค่หารือช่วยลงพื้นที่ ยันไม่ปรับนโยบายศึกเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ปัดไม่พอใจหาเล่นภาพกับสื่อ ยังไม่คิดเรื่องปรับ ครม.หลัง “วราเทพ” หลุดคดี ส่วนเรื่องพบ “อำมาตย์เต้น” กล่อมนิรโทษแดง เผยรวมทุกร่างส่งกฤษฎีกา ยันรับฟังทุกฝ่าย อยากให้สบายใจ

วันนี้ (1 ก.พ.) ที่พรรคเพื่อไทย อาคารโอเอไอทาวเวอร์ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ เมื่อเวลา16.25 น. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ก่อนร่วมประชุมกับรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย และ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ ผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ถึงการปรับกลยุทธ์การหาเสียงผู้ว่าฯ กทม.ว่า การประชุมวันนี้คงจะเป็นการหารือเรื่องทั่วไป ไม่ได้คุยเรื่องการปรับกลยุทธ์หาเสียง แต่จะได้คุยเรื่องการเข้ามาช่วยกันลงพื้นที่หาเสียงมากกว่า

เมื่อถามว่าอยากให้มีการปรับในส่วนของนโยบายหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า ไม่มี คงไม่ใช่เรื่องการปรับอะไร ขอเรียนว่าเราต้องทำงานด้วยกันอยู่แล้ว เบื้องต้นถือว่าเดินไปได้ด้วยดี ได้รับการตอบรับจากประชาชน ช่วงนี้คงจะร่วมกันในการที่จะช่วยเหลือในแง่ของสมาชิกพรรคว่าเราจะทำอะไรได้บ้าง ควรจะต้องฟังทางพรรคว่าจะมีภารกิจอะไรที่จะช่วยเหลือกันได้บ้าง

เมื่อถามย้ำว่าจะมีการปรับแผนอย่างไรบ้างเมื่อผลโพลล์ระบุว่าผู้สมัครฯ จากพรรคเพื่อไทยมีคะแนนนำ น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า คงจะเป็นเรื่องการแบ่งงานเพื่อลงพื้นที่ พบกับพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะการแนะนำนโยบายของพรรคเพื่อไทย ต้องชี้แจงกับประชาชนให้เข้าใจ ตอนนี้คงจะเป็นช่วงเวลาที่ต้องลงไปในพื้นที่อย่างใกล้ชิด

เมื่อถามว่ามองหรือไม่ว่าตัวผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทย ไม่ได้เน้นนโยบายแต่กลับเล่นภาพกับสื่อมากกว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า จริงๆ แล้ว พล.ต.อ.พงศพัศก็ได้ทำในเชิงของนโยบายมากกว่า เป็นการนำเสนอนโยบายเมื่อได้พบปะพูดคุยกับประชาชน

เมื่อถามว่าสัปดาห์หน้าจะเป็นช่วงที่ 3 ของการหาเสียง จะมีการเน้นนโยบายอะไรที่แสดงให้เห็นว่าไร้รอยต่อหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า จะมีรายละเอียดแจ้งมาอีกครั้ง คงขึ้นอยู่กับทางพรรคจะจัดกิจกรรมอย่างไร ซึ่งจะมีการชี้แจงนโยบายควบคู่กันไปด้วย

น.ส.ยิ่งลักษณ์ยังกล่าวถึงกรณีที่นายวรเทพ รัตนากร รมต.ประจำสำนักนายกฯ ไม่หลุดจากตำแหน่ง เนื่องจากศาลรัฐธรรมนูญมีมติว่าคุณสมบัติไม่ขัดรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะส่งผลให้การปรับ ครม.จะปรับเฉพาะพรรคร่วมอย่างเดียวใช่หรือไม่นั้น วันนี้ตนเพิ่งฟังผลการวินิจฉัย คงจะต้องดูอีกที ตอนนี้ยังไม่มีความคิดอะไร

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังกล่าวถึงกรณีที่นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์ เข้าชี้แจงเรื่อง พ.ร.ฎ.นิรโทษกรรม ในฐานะตัวแทนแกนนำ นปช.ว่า คงจะต้องรวมร่างทุกร่างส่งกฤษฎีกา ส่วนความคืบหน้าทางกฤษฎีกาจะต้องนำไปศึกษา เพราะต้องศึกษารายละเอียดแต่ละด้าน และต้องประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน แล้วถึงจะนำเสนอกลับมา

เมื่อถามว่าจุดยืนของรัฐบาลเป็นอย่างไรเกี่ยวกับการออกกฎหมายนิรโทษกรรม น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า อยากจะรับฟังความเห็นของทุกฝ่าย และพยายามที่จะมองว่าจะมีทางออกใดที่เป็นทางออกที่ได้รับการยอมรับ และทุกคนเห็นด้วย อยากให้ทุกฝ่ายสบายใจ แต่แน่นอนการที่จะให้ทุกฝ่ายสบายใจคงจะต้องใช้เวลาพูดคุยและศึกษาอย่างรอบคอบ

เมื่อถามย้ำว่าเรื่องนี้ไม่ได้เร่งรัดใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ต้องเรียกว่าเป็นการเร่งศึกษา แต่ในแง่ของคำตอบคงจะต้องดูที่ว่าศึกษาแล้วเป็นอย่างไร แล้วจะมีวิธีอย่างไร เราไม่อยากเห็นความขัดแย้งเกิดขึ้น แต่เราอยากเห็นการที่เราเดินไปข้างหน้าด้วยกันด้วยความสงบ

มีรายงานว่าก่อนหน้านี้เมื่อเวลา 16.25 น. ระหว่างที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ไปถึงทางเข้าอาคารโอเอไอเพื่อจะเดินขึ้นลิฟต์ ผู้สื่อข่าวแหย่ถามถึงผลการออกสลากกินแบ่งรัฐบาลเลขท้ายสองตัว 66 ทั้งล่างและบนตรงกับทะเบียนรถของนายกฯ ที่ใช้ไป ครม.สัญจรที่ จ.อุตรดิถต์ โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้พยักหน้ารับรู้แสดงสีหน้าแปลกใจและงุนงงเล็กน้อย พร้อมยิ้มและตอบว่า “ถูกกันอีกแล้วเหรอ” จากนั้นทำท่าแบมือสองมือก่อนบอกผู้สื่อข่าวว่า “แบ่งมั่งๆ ไหนอะเลี้ยง” เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าล็อกหรือเปล่า น.ส.ยิ่งลักษณ์รีบยกมือโบกปฏิเสธว่าไม่ได้ล็อก


กำลังโหลดความคิดเห็น