xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเน็ตประณาม “ฟรีทีวีตายแล้ว” ไม่รายงานข่าวภาค ปชช.ต้าน กม.ทำลายชาติ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

มวลชนพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ร่วมชุมนุมคัดค้านร่างพ.ร.บ.ปรองดอง
ชาวเน็ตประณาม “ฟรีทีวีตายแล้ว” ไม่รายงานข่าวภาคประชาชนต้านกฎหมายทำลายชาติ ทำยอดคนดูเข้าชม 9 เพจต้าน “นช.แม้ว” พุ่ง 70% ขณะที่ “ขบวนการเสรีไทยเฟซบุ๊ค” เพจเดียวยอดกระฉูดกว่า 200% ลากไส้ พ.ร.บ.ปรองดอง “ทักษิณ” พวกพ้องได้ผลประโยชน์ รัฐบาลเสียหายเกือบแสนล้านบาท พร้อมให้ฉายาลูกสาว “เสธ.แดง” สุดแสบสันต์ “เดียรถีย์”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในขณะที่เครือข่ายภาคประชาชนฝ่ายการเมือง ต่างร่วมกันต่อต้าน พ.ร.บ.ว่าด้วยความปรองดองแห่งชาติอย่างเข้มข้น ทั้งในสภาโดยพรรคประชาธิปัตย์ และการเคลื่อนไหวของภาคประชาชนนอกสภา ภายใต้การนำของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กลุ่มเสื้อหลากสี สยามสามัคคี และแฟนคลับรายการ “สายล่อฟ้า” ที่ชุมนุมอยู่หน้ารัฐสภาจำนวนมาก ตั้งแต่วันที่ 30 พ.ค.ที่ผ่านมา

เช่นเดียวกับการเคลื่อนไหวในโลกไซเบอร์ก็มีความเข้มข้นไม่แพ้กัน โดยแนวร่วม 9 เพจต้านระบอบทักษิณได้พร้อมใจกันขึ้นป้ายรณรงค์ต่อต้านกฎหมายฉบับดังกล่าว เช่น เพจคนละหมัด เดอะซีรีย์ “เมื่อตอน ปชป.เสนอปรองดองปี 53 ทำไมเพื่อไทยไม่ยอมปรองดองด้วย จนกระทั่งมีคนตายกว่า 91 ศพ วันนี้จะปรองดองเพื่ออะไร” ส่วนเพจ Dislike Yingluck For Concentration Citizen ได้ทำภาพปกเป็นรูป พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร พร้อมสัญลักษณ์ หยุด พ.ร.บ.ปรองดองเพื่อทักษิณ

ขณะที่เพจ “พวกเราชาวไทยไม่ยุบสภา และไม่เอาคนโกงชาติทักษิณกลับคืนมา” ขึ้นข้อความว่า “ไม่เอากฎหมายล้างผิดเพื่อคนคนเดียว” ส่วนขบวนการเสรีไทยเฟซบุ๊ค รณรงค์ “ต่อต้าน พ.ร.บ.ปรองดองทำลายชาติ คัดค้านการล้างผิดให้ทักษิณ สู้ได้วันนี้ สู้ได้ทุกคน ไม่มีสี ไม่มีกลุ่ม เพราะเราทุกคนคือคนไทย” เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีการแชร์ข้อมุลการชุมนุมของภาคประชาชนหน้ารัฐสภา และเหตุการณ์ในสภาอย่างกว้างขวาง โดยมีการให้ข้อมูลที่ง่ายต่อการเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาของกฎหมายปรองดองว่าจะทำลายระบบยุติธรรมของประเทศ และปลุกเร้าให้ประชาชนทุกกลุ่มลุกขึ้นสู้เพื่อปกป้องบ้านเมือง ดีกว่ายอมเป็นทาสปล่อยให้ทรราชย์กลืนกินประเทศ

ที่น่าสนใจคือ ชาวเน็ตต่างประณามการนำเสนอข่าวของฟรีทีวีว่า ไม่ให้ความสำคัญต่อการเคลื่อนไหวของประชาชนในการต่อสู้เพื่อยับยั้งกฎหมายที่ทำร้ายประเทศ พร้อมกับระบุว่า “ฟรีทีวีตายแล้ว” จนต้องเข้ามาเสาะหาข้อมูลการชุมนุมจากในเฟซบุ๊กแทน ทำให้ยอดการเข้าชมและแชร์ของทั้ง 9 เพจพุ่งขึ้นจากสถานการณ์ปกติถึง 70% โดยเฉพาะในส่วนของขบวนการเสรีไทยเฟซบุ๊ค มีชาวเน็ตเข้าไปเยี่ยมชมและแชร์ข้อมูลเพิ่มขึ้นกว่า 200% จากเดิมยอดอยู่ที่ประมาณ 13,000 คน เพิ่มเป็นเกือบ 40,000 คน โดยทั้ง 9 เพจมีการรายงานข้อมูลและนำภาพการชุมนุมมาโพสต์ผ่านเพจของตัวเองเป็นระยะ เพื่อให้ผู้ที่สนใจแต่ไม่มีโอกาสเข้าร่วมชุมนุมติดตามสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจขบวนการเสรีไทยเฟซบุ๊ค ได้ทำข้อมูลตีแผร่ผู้ที่จะได้ประโยชน์จากกฎหมายปรองดองของรัฐบาล โดยชี้ให้เห็นว่าคดีที่ค้างอยู่ในการพิจารณาของอัยการเกี่ยวกับการทุจริต 7 เรื่อง รวมมูลค่าความเสียหาย 123,000 ล้านบาท จะไม่สามารถดำเนินคดีกับคนโกงชาติได้ รวมถึงคดีที่ค้างอยู่ในการพิจารณาของ ป.ป.ช.และศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองรวม 11 คดีมูลค่าความเสียหาย 79,000 ล้านบาท ผู้ทำผิดจะพ้นโทษทันที ซึ่งก็คือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และพวก ที่ได้ประโยชน์ แต่ประชาชนไม่ได้ประโยชน์จากกฎหมายฉบับนี้

นอกจากนี้ กฎหมายดังกล่าวยังทำลายระบบนิติรัฐ นิติธรรม ล้มล้างคำพิพากษาศาฎีกาฯ คดีที่ดินรัชดา และต้องคืนเงิน 4.6 หมื่นล้านที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ทุจริตด้วย ซึ่งถือเป็นการทำลายระบบยุติธรรมไทย

สำหรับประเด็นที่ได้รับความสนใจจากชาวเน็ตและมีการแชร์กันจำนวนมาก คือ ภาพความวุ่นวายในสภาช่วงเหตุการณ์ที่นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภา รวบรัดที่จะลงมติเลื่อน พ.ร.บ.ว่าด้วยความปรองดองแห่งชาติ ขึ้นมาพิจารณาเป็นวาระแรก แต่ถูก ส.ส.พรคคประชาธิปัตย์โอบล้อมบนบัลลังก์ จนทำให้ต้องมีการพักประชุมสภา โดยมีการสรุปเหตุการณ์ว่า “สภาเป็นของปวงชนชาวไทย ไม่ใช่ฝ่ายกฎหมายตระกูลชิน”

ขณะที่คลิปภาพ น.ส.รังสิมา รอดรัสมี ส.ส.สมุทรสงคราม พรรคประชาธิปัตย์ ดึงเก้าอี้ประธานสภาลงจากบัลลังก์ จนเกิดเหตุวุ่นวายมีการกระทบกระทั่งกับ ส.ส.หญิงพรรคเพื่อไทย โดยเฉพาะ น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล ส.ส.สัดส่วน บุตรสาว พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิพล หรือเสธ.แดง ก็ได้รับความสนใจจำนวนมากเช่นเดียวกัน และยังมีการให้ฉายา น.ส.ขัตติยา ซึ่งมีชื่อเล่น “เดียร์” ว่า “เดียรถีย์” 
กำลังโหลดความคิดเห็น...