xs
xsm
sm
md
lg

“สมชาติ” ชี้ กมธ.ส่วนใหญ่หนุนข้อเสนอ ปชป. เลือกตั้ง ส.ส.ร.130 สรรหา 20

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

สมชาติ พรรณพัฒน์ (แฟ้มภาพ)
กมธ.ถกคุณสมบัติต้องห้าม ส.ส.ร.ต่อ พร้อมเชิญตัวแทน ภาคประชาชนที่เสนอแก้ รธน.เข้าร่วมหารือ “สมชาติ” เสียดายแทน ชทพ. ส่ง “ชุมพล” มาเป็นตัวแทนแต่ไม่เข้าร่วมประชุม ชมข้อเสนอ “เทพไท” ให้มี ส.ส.ร.เลือกตั้ง 130 ตามสัดส่วนประชากร และสรรหาอีก 20 คน ถูกใจ กมธ.ส่วนใหญ่

ที่รัฐสภา วันนี้ (22 มี.ค.) มีการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่...) พุทธศักราช .... ในวันนี้ เป็นการประชุม ครั้งที่ 7 ซึ่งจะเป็นการหารือต่อจาก มาตรา 291/3 เรื่องคุณสมบัติต้องห้ามของผู้ที่จะลงสมัครเลือกตั้ง สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ซึ่งวานนี้ ประเด็นดังกล่าวเกิดความเห็นไม่ตรงกันของ กรรมาธิการฝ่ายค้านและรัฐบาล เนื่องจาก ตามร่างของรัฐบาล ได้ตัดข้อความที่อ้างอิงมาจากการระบุผู้มีสิทธิ์รับเลือกตั้ง ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 102 (5) เรื่อง ห้ามผู้ถูกคำพิพากษาจำคุกและเพิ่งพ้นโทษจำคุก ไม่ถึง 5 ปี มาลงสมัคร ส.ส.ร.ทิ้งไป จึงทำให้กรรมาธิการฝ่ายค้าน ระบุว่า การเขียนด้วยวิธีการดังกล่าวเป็นการเจาะจง เพื่อประโยชน์แก่กลุ่มบุคคลใดหรือไม่

ทั้งนี้ ในวันนี้จะมีการประชุมต่อในภาคบ่ายด้วย และจะมีการเชิญตัวแทนภาคประชาชน ที่เสนอร่างรัฐธรรมนูญ 3 ร่าง พร้อมตัวแทนขององค์กรวิชาการจากมหาวิทยาลัยมหิดล มาให้ความคิดเห็นด้วย

นายสมชาติ พรรณพัฒน์ ส.ว.นครปฐม ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการฯ กล่าวว่า ในการประชุมกรรมาธิการเมื่อวานที่ผ่านมา บรรยากาศในการประชุมเป็นไปอย่างราบรื่นที่สุดนับตั้งแต่เริ่มมีการประชุมหารือกันมา ทั้งฝ่ายค้าน และรัฐบาล ไม่มีการโต้แย้งกันเลย ต่างฝ่ายต่างใช้เหตุและผลในการเสนอความเห็น ซึ่งถือเป็นนิมิตหมายที่ดีของการทำงาน แต่ยอมรับว่ารู้สึกเสียดายโอกาสแทน ส.ส.ของพรรคชาติไทยพัฒนา ที่ร่วมกันเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ไม่ได้เข้ามาแสดงความเห็นในชั้นกรรมาธิการ โดยเฉพาะ นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง พรรคชาติไทยพัฒนา เพราะว่าเลือกนายชุมพล ศิลปอาชา หัวหน้าพรรค มาเป็นกรรมาธิการ แต่ก็ไม่ได้เข้ามาเสนอความเห็นเลย และที่ผ่านมา ก็เข้ามาร่วมประชุมเพียงแค่ครั้งดียวเท่านั้น

นายสมชาติกล่าวว่า จากภาพความราบรื่นในการประชุมวานนี้ ทำให้มั่นใจว่า กรรมาธิการจะสามารถพิจารณาเรื่องคุณสมบัติของ ส.ส.ร.ได้เสร็จทันตามกรอบเวลาอย่างแน่นอน ทั้งนี้ จากการหารือของกรรมาธิการ เรื่องจำนวน ส.ส.ร.ที่มีหลายคนเสนอความเห็นมานั้น คิดว่าแนวคิดของ นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ที่เสนอให้ มี ส.ส.ร.เลือกตั้ง 130 คน โดยยึดกับสัดส่วนประชากร และอีก 20 คน มาจากการสรรหา เป็นความเห็นที่ดูดี เหมาะสม และมีแนวโน้มว่าจะถูกใจกรรมาธิการมากที่สุด

นายสมชาติมั่นใจว่า การประชุมในวันนี้จะสามารถพิจารณาในเรื่องคุณสมบัติ ส.ส.ร.เสร็จสิ้นทั้งหมด และน่าจะหารือในส่วนของอำนาจหน้าที่ของ ส.ส.ร. รวมถึงรายละเอียดปลีกย่อยอื่นๆ ทั้งหมดได้ และการทำงานของกรรมาธิการน่าจะทำงานได้แล้วเสร็จตามกรอบเวลาอย่างแน่นอน
กำลังโหลดความคิดเห็น