xs
xsm
sm
md
lg

“นิติเวช” ย้ำชัด!! ชันสูตร “น้องโบว์” พบซีโฟร์ในแก๊สน้ำตา ยันรุนแรงอวัยวะขาด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


หัวหน้านิติเวช รพ.รามาฯ ย้ำอีกครั้ง!! หลังมีการบิดเบือน “น้องโบว์” พกระเบิดร่วมชุมนุม ยันเมื่อชันสูตรศพอย่างละเอียด พบสารซีโฟร์ชนิดเดียวกับที่เจอในแก๊สน้ำตาที่ยิงพันธมิตรฯ ด้าน กก.สิทธิฯ ชี้ กม.  3 ฉบับ รับมือม็อบแดงถ่อย ฤทธิ์ พ.ร.บ.มั่นคงฯ เบาสุด ขณะที่ “พิเชฏฐ” แจงถอดถอน “ชายกระโปรง” หาก ส.ว.เห็นว่าพฤติกรรมแค่ “ส่อ” กระทำผิด สามารถถอดถอนได้ทันที


 คลิกที่นี่ เพื่อฟังรายการ “รู้ทันประเทศไทย” 

วันนี้ (8 มี.ค.) รายการ “รู้ทันประเทศไทย” ออกอากาศทางเอเอสทีวี-ทีวีของประชาชน วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 18.30-20.00 น. มี นายสันติสุข มะโรงศรี เป็นผู้ดำเนินรายการ ได้เชิญ นายวสันต์ พาณิช กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และนายพิเชฏฐ พัฒนโชติ อดีตรองประธานวุฒิสภา มาร่วมพูดคุยในรายการถึงประเด็นสิทธิมนุษยชน และกฎหมายในการชุมนุม เพื่อวิเคราะห์ถึงสถานการณ์บ้านเมืองก่อนที่กลุ่มคนเสื้อแดงจะนัดชุมนุมใหญ่ ที่เรียกว่าสงครามครั้งสุดท้าย ในการต่อสู้เพื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

นอกจากนี้ ในรายการยังมีการสัมภาษณ์สดทางโทรศัพท์ เกี่ยวกับประเด็นที่มีการบิดเบือนความจริง โดยกล่าวหาว่า “น้องโบว์” อังคณา ระดับปัญญาวุฒิ วีรสตรีพันธมิตรฯ ที่ไปร่วมชุมนุมขับไล่รัฐบาลทรราช แต่ปรากฏว่าถูกแรงระเบิดจากคมปืนแก๊สน้ำตา ทำให้เสียชีวิต

นายสันติสุขเปิดประเด็นถึงกรณีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ออกมาระบุว่า เตรียมเสนอให้ ครม. พิจารณาการประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ เพื่อควบคุมสถานการณ์ในวันที่ 11-13 มี.ค.นี้

นายวสันต์กล่าวประเด็นนี้ว่า ในภาวะที่บ้านเมืองไม่ปกติ เราสามารถประกาศใช้กฏหมายได้ 3 ฉบับ คือ พ.ร.บ.กฏอัยการศึก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และพ.ร.บ.ความมั่นคงฯ ซึ่งเมื่อพิจารณาจากความรุนแรงของระดับที่ใช้แล้วพ.ร.บ.กฎอัยการศึก ถือว่ามีความแรงมากที่สุด รองลงมาก็จะเป็น พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และพ.ร.บ.ความมั่นคงฯ ซึ่งประเด็นนี้ หากรัฐบาลมีการประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ จริง ก็จะมีข้อจำกัดไม่ให้ผู้ชุมนุมเคลื่อนย้ายยานพาหนะมาร่วมชุมนุมเท่านั้น แต่ไม่สิทธิ์ห้ามบุคคลใดมาร่วมชุมนุม

นายพิเชฏฐกล่าวประเด็นเดียวกันว่า ความจริงก็ไม่มีกฏหมายฉบับใด ระบุเรื่องห้ามการชุมนุมอยู่แล้ว แต่มันสำคัญอยู่ตรงที่ การชุมนุมทำภายใต้กรอบกฏหมายหรือไม่ ซึ่งหากเลยเถิดจนล้ำเส้น ก็ต้องมีกฏหมายเข้ามาควบคุม โดยที่ระบุว่ารัฐบาลจะประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ ตนคิดว่ารัฐบาลชุดนี้ใจดีกับผู้ชุมนุมมาก เพราะมีการอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้อีกด้วย ดังนั้น วันนี้วิธีที่รัฐบาลเลือกใช้ คือ การแก้ปัญหาโดยการเอาน้ำเย็นเข้าลูบ

นายสันติสุขเปิดประเด็นแกนนำเสื้อแดงดูเหมือนแตกคอกัน ซึ่งทำให้การชุมนุมครั้งนี้ ไม่รู้ว่าฝ่ายใดจะควบคุมฝูงชน

นายพิเชฏฐกล่าวประเด็นนี้ว่าจะรุนแรงหรือไม่ ไม่มีใครทราบล่วงหน้า แต่มันอยู่ที่ว่ารัฐบาลจะมีวิธีป้องกันอย่างไร ในเมื่อมีการประกาศออกมาเรื่องอาวุธปืนที่หายไป หรือจะเป็นกรณีที่ เสธ.แดง ออกมาระบุว่า เพิ่งกลับมาจากไปพบ พ.ต.ท.ทักษิณ แล้วเสนอแผนเผด็จศึกแบบรวดเร็วทันใจ ซึ่งข่าวลือต่างๆ มันสร้างความกังวลให้แก่ผู้คน ฉะนั้น รัฐบาลต้องเรียกความเชื่อมั่นดังกล่าวกลับมา

นายสันติสุขเปิดประเด็นเรื่องการถอดถอน นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ได้สถานะฆาตกรในเหตุการณ์ 7 ตุลาฯ ที่สั่งสลายการชุมนุมพันธมิตรฯ หน้าอาคารรัฐสภา จนทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก

นายพิเชฏฐกล่าวประเด็นนี้ว่า ส.ว.มีหน้าที่แค่พิจารณาว่าสมควรจะถอดถอนนายสมชาย ตามที่ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดมาหรือไม่ ซึ่งกรณีนี้ ต้องดูที่ ป.ป.ช.ที่ทำหน้าที่เสมือนเป็นพนักงานสอบสวน โดยประเด็นนี้ หากกระทำผิดก็ต้องดู 2 ส่วน คือ ส่วนแรกผิดแล้วก็ต้องถูกดำเนินคดีทางกฏหมายอาญา และอีกส่วนคือต้องถูกตัดสิทธิทางการเมือง 5 ปี

“หาก ส.ว.เห็นว่านายสมชาย มีพฤติกรรมที่ส่อว่ากระทำผิดหรือประพฤติไม่ชอบจริง ก็สามารถถอดถอนได้แล้ว ไม่ต้องรอให้มีการชี้ความผิดอย่างชัดเจน เพราะกรณีนี้ เป็นแค่ก็พิจารณาจากหลักฐานที่ ป.ป.ช.ไต่สวน ซึ่งหาก ส.ว.เห็นตามนั้น ก็สามารถดำเนินการได้ทันที” นายพิเชฏฐ กล่าว

จากนั้นได้มีการสัมภาษณ์สดทางโทรศัพท์ ผศ.พล.อ.ต.นพ.วิชาญ เบี้ยวนิ่ม หัวหน้าหน่วยนิติเวช โรงพยาบาลรามาธิบดี ถึงประเด็นที่มีการบิดเบือนว่า “น้องโบว์” พกพาระเบิดมาร่วมชุมนุม ว่า จากการชันสูตรศพและตรวจเสื้อผ้าของผู้เสียชีวิต พบสารซีโฟร์ ที่เป็นวัตถุระเบิดจริง แต่ปัญหามันอยู่ที่ว่าสารนี้มาจากไหน โดยเมื่อดูผลการชันสูตรอย่างละเอียด พบว่า ลักษณอวัยวะภายใน โดยเฉพาะที่บริเวณปอด หู หรือช่องท้องภายใน เป็นลักษณะของการถูกแรงระเบิด ซึ่งตรงจุดนี้บอกได้ชัดเจน แต่คำถามต่อมาคือ แรงระเบิดนี้มาจากไหน ก็ต้องไปไล่ดูว่าต้นตอระเบิดมาจากไหน

“ลักษณะที่เห็นตามบาดแผลหรือรอยฟกช้ำ มันมาจากแรงระเบิดที่อัดด้านนอก คือ ถ้าเป็นมีระเบิดพกอยู่ในตัว มันจะต้องพบสะเก็ดระเบิดหรือเศษโลหะอะไรติดอยู่ตามตัวผู้ตายบ้าง แต่นี่ตรวจไม่เจอ” ผศ.พล.อ.ต.นพ.วิชาญ กล่าว

ผศ.พล.อ.ต.นพ.วิชาญ กล่าวต่อว่า เมื่อพิจารณาต่อว่าระเบิดมาจากไหน ก็ต้องย้อนกลับดูช่วงที่มันเกิด คือตอนยิงแก๊สน้ำตา ซึ่งดูจากหลักฐานของกองพิสูจน์หลักฐานของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็มีการนำแก๊สน้ำตาชนิดเดียวกับที่ใช้ในวันเกิดเหตุมาตรวจ โดยผลปรากฏว่าในแก๊สน้ำตามีส่วนประกอบของสารซีโฟร์จริง ดังนั้น ที่แน่ๆ คือ ปริมาณสาร 5 กรัม มีอานุภาพเพียงพอที่จะเป็นอันตรายต่อร่างกาย และอาจทำให้แขนขาดและขาขาดได้
คดีปล้นชาติ–โกงไทย (2) เพราะมี 193 วัน การชุมนุมของพันธมิตรฯ จึงมีคำพิพากษายึดทรัพย์ ทักษิณ
คดีปล้นชาติ–โกงไทย (2) เพราะมี 193 วัน การชุมนุมของพันธมิตรฯ จึงมีคำพิพากษายึดทรัพย์ ทักษิณ
มาตรา 309 ของรัฐธรรมนูญ 2550 ยังคงมีผลบังคับใช้อยู่ และทำให้ข้อต่อสู้ ที่เป็นข้อกฎหมายเรื่องอำนาจของ คตส.และ ป.ป.ช.ที่ นช.ทักษิณและพวกยกขึ้นต่อสู้ในทุกคดีต้องตกไป นช.ทักษิณถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองตัดสินจำคุก 2 ปีในคดีที่ดินรัชดา ก่อนจะถูกสั่งยึดทรัพย์ 46,373 ล้านบาท ในคำพิพากษาเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หากไม่มี 193 วัน การชุมนุมของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยเพื่อพิทักษ์รัฐธรรมนูญ 2550 และขับไล่รัฐบาลหุ่นเชิด นับจาก 25-5-51 ถึง 2-12-51 ผลแห่งคำพิพากษาคงไม่เป็นเช่นนี้แน่
กำลังโหลดความคิดเห็น...