xs
xsm
sm
md
lg

“หุ่นเชิด” ป้องที่ปรึกษา ศก.ไม่ผูกมัดมติ ครม. อุ้มนั่ง บ.เอกชน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

วีระพงษ์ รามางกูร
“โฆษกรัฐ” อ้างคำพูดรองเลขาธิการฯ กฤษฎีกา การันตี “ทีมที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจ” นายกฯ หมัก เข้าร่วมวงประชุม ครม.ได้ไม่มีปัญหา ปัดความรับผิดยันคำชี้แจงไม่ผูกพันมติ ครม. อุ้มนั่งที่ปรึกษาบริษัทเอกชนต่อ

วันนี้ (4 ส.ค.) พล.ต.ท.วิเชียรโชติ สุกโชติรัตน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี ได้สอบถามนายอัชพร จารุจินดา รองเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ในที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายความร่วมมือในการลงทุนระหว่างรัฐและภาคเอกชน หรือพีพีพี ถึงกรณีการทำหน้าที่ของทีมที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของนายกรัฐมนตรีว่าสามารถเข้าร่วมประชุม ครม.ได้หรือไม่

ทั้งนี้ ได้คำตอบว่า ทุกวันนี้ในการประชุม ครม.ทุกสัปดาห์ได้มีการเชิญบุคคลต่างๆ ทั้งภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ และบุคคลอื่นที่ไม่ใช่ ครม.มาร่วมชี้แจงและร่วมประชุมอยู่แล้ว ทั้ง ผอ.สำนักงบประมาณ, ผอ.สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.), ผู้อำนวยการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ และทีมงานโฆษกฯ

“แต่บุคคลเหล่านี้ไม่สามารถร่วมลงมติ ครม.ได้ ขณะเดียวกัน คำชี้แจงของบุคคลเหล่านี้ไม่ผูกพันกับ ครม.ด้วย ดังนั้น ทีมที่ปรึกษาทั้ง 5 คน สามารถเข้าร่วมประชุม ครม.ได้โดยเฉพาะกรณีที่มีวาระทางเศรษฐกิจ ซึ่งเข้าใจว่าทีมที่ปรึกษาทั้ง 5 คน คงจะเข้าร่วมประชุม ครม.ในครั้งต่อไป หลังจากที่ ครม.ใหม่ได้ถวายสัตย์ฯ แล้ว” โฆษกฯ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า สังคมแสดงความเป็นห่วงกรณีที่ปรึกษาเข้าร่วมประชุมครม.เพราะบางคนเป็นที่ปรึกษาให้กับบริษัทเอกชน อาจมีการนำข้อมูลไปใช้ได้ โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่น่าเป็นกังวล เพราะบรรดา ครม.เอง ต่างก็มีหุ้นในบริษัทเอกชนอยู่แล้ว และทีมที่ปรึกษามีวุฒิภาวะสูง สามารถแยกแยะเรื่องส่วนตัวและเรื่องประเทศชาติได้

เมื่อถามว่ามีการเปรียบเปรียบจากฝ่ายค้านว่าเป็นผักชีชั้นสูง โฆษกฯ กล่าวว่า รัฐบาลชุดนี้แค่หายใจก็ผิดแล้ว ส่วนนายกฯ ได้คาดหวังกับทีมเศรษฐกิจชุดนี้อย่างไร โฆษกฯ กล่าวว่า นายกฯได้ระดมคนที่มีความรู้เข้ามาเป็นทีมที่ปรึกษา ซึ่งครั้งแรกเชิญมาเป็น รมต.แต่ไม่รับ เพราะกลัวสูญเสียรายได้ประจำ เพราะบางคนต้องมีภาระทางบ้านที่ต้องดูแล

ขณะเดียวกันยังมีข้อกฎหมายหลายอย่างที่ถูกจำกัดสิทธิ เช่น การต้องแจ้งบัญชีทรัพย์สิน การห้ามกลับไปทำงานที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งเป็นเวลา 2 ปี ที่สำคัญการเข้ามาเป็น รมต.เท่ากับว่าขาข้างหนึ่งอยู่ในคุก จึงขอเป็นเพียงทีมที่ปรึกษาเท่านั้น แต่ที่ปรึกษาทั้งหมดจะได้รับค่าเบี้ยประชุม แต่ไม่ได้ค่าตำแหน่งแต่อย่างใด เพราะไม่ใช่ข้าราชการการเมือง

พล.ต.ท.วิเชียรโชติ กล่าวด้วยว่า ก่อนการเปิดประชุมพีพีพี นายกฯ ได้หยิบยกประเด็นเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 63 ที่พรรคพลังประชาชนจะแก้ไขมาชี้แจงให้ที่ประชุมรับทราบรายละเอียดทั้งหมดด้วย โดยยืนยันว่าไม่น่ากังวลแต่อย่างใด เพราะไม่ได้ละเมิดรัฐธรรมนูญ และรัฐธรรมนูญไทยละเอียดที่สุดในโลก และถือว่าไม่ได้ละเมิดสิทธิส่วนบุคคลแต่อย่างใด ซึ่งเรื่องนี้พันธมิตรกลัวมากเพราะทุกวันนี้กลุ่มพันธมิตรฯ มีการโจมตี ใส่ร้ายป้ายสี และบิดเบือนข้อเท็จจริงต่างๆ อยู่มาก
กำลังโหลดความคิดเห็น