อดีตนักรบดำพรานจู่โจมถอดบทเรียนการสู้รบกับเขมรปี 2554 ชี้จุดยุทธศาสตร์สำคัญที่ทหารไทยต้องยึดคืนคือ "เนิน 350" และ "ปราสาทตาควาย" พร้อมแนะ เสธ.ควรวางแผน “ทิ้งระเบิดนำ” เพื่อทำลายสนามทุ่นระเบิดและตะปูเรือใบ ก่อนเข้าตีเต็มรูปแบบ เพื่อขจัดความเสียเปรียบทางภูมิประเทศ ลดการสูญเสีย และสร้างความปลอดภัยให้ฐานทัพและชาวบ้านในพื้นที่ชายแดน
วันนี้ (13 พ.ย.) “นายกรกต เกตุแก้ว” อดีตนักรบเดนตายหลายสมรภูมิ ร้อย.ทพ.จู่โจม 911 ค่ายปักธงชัย และนักเขียนวีรกรรมทหารพราน ได้ออกมาโพสต์ข้อความ ถอดบทเรียนและเสนอแนวทางการรบเพื่อยึด เนิน 350 คืนจากกองกำลังเขมร ซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญที่เคยเกิดขึ้นในการรบปี 2554 โดยเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการยึดพื้นที่ดังกล่าวเพื่อความปลอดภัยของทหารไทยและชาวบ้านในพื้นที่ โดยเจ้าตัวได้ระบุข้อความว่า
“เราจำเป็นต้องยึดเนิน 350
ภาพทั้งหมดนี้จากสนามรบจริงที่รบกับเขมรปี 2554 ช่วงแรกทหารพราน กรม 26 ค่ายปักธงชัยเสียเปรียบภูมิประเทศ เพราะเขมรยึดเนิน 350 ไว้ เขมรจึงตรวจการณ์เห็นฐานของทหารพรานที่อยู่ต่ำกว่าได้ชัดเมื่อรบกันเขมรยิง ค.82-100 มม.ลงฐานเราได้แม่นยำ
นี่คือสิ่งจำเป็นที่เราจะต้องยึดเนิน 350 คืนมาให้ได้เพราะเป็นเนินสูงข่มสำคัญทางทหาร ปี 54 เราพบว่าหน้าเนิน 350 ที่เราจะบุกเข้าไป เขมรได้ดักระเบิด/โรยตะปูเรือใบไว้เยอะมาก บนเนิน 350 เขมรตั้งป้อมปืนกล วางแนวยิงไว้ต้อนรับเรา แต่เรารู้ทันจึงไม่สูญเสียกำลังรบ
ถ้ามีการเข้าตียึดเนิน 350 อีกต้องระวังกับระเบิด ตะปูเรือใบ และอาจมีหลุมขวากแหลมมาเพิ่ม เสธ.คนวางแผนควรทิ้งระเบิดเพื่อทำลายสนามทุ่นระเบิดเขมรก่อนจึงค่อยบุกเข้าตีเคลียร์และยึดเนิน 350 เป็นการลดการสูญเสียกำลังรบ ผมเชื่อว่าระดับเสธ.เขารู้วิธีอยู่แล้ว
ถึงจะยากแค่ไหนเราก็ต้องยึดเนิน 350 ให้ได้ เพราะมันเป็นเนินยุทธศาสตร์สำคัญทางทหารสามารถตรวจการณ์เห็นได้ไกลในฝั่งไทย เห็นหมู่บ้านแถวนั้น เห็นที่ตั้งทหารเรา
สรุปว่าต้องยึดเนิน 350 ให้ได้ และยึดปราสาทตาควายให้ได้ เราควรทิ้งระเบิดก่อนจึงเข้าตีทั้งสองที่พร้อมกันเหมือนในปี 54 ที่ทหารพราน กรม 26 เข้าตีที่หมายพร้อมกันทั้งที่เนิน 350 และปราสาทตาควาย รวมทั้งส่งกำลังเข้ายึดเนินสูงข่มบนเขานั้นไว้หลายจุดเราจึงควบคุมการสู้รบได้
เขมรเสียเปรียบเรา แต่เพราะเราแค่ยึดเนินสูงข่มไว้ไม่ได้รุกไปข้างหน้า เขมรยังอยู่บนเขาที่ต่ำกว่าแต่มองไม่เห็นเพราะเป็นป่าดงดิบรก จึงถูกเขมรรบแบบกองโจรมาค้นหาจุดที่ทหารพรานอยู่แล้วยิง ค.82-100 มม.ถล่มใส่เรา ทำให้เรามีการสูญเสียเพราะไม่กวาดมันให้หมดนั่นเอง
ถ้ามีการรบอีกให้เรารบเต็มรูปแบบกวาดพวกมันให้หมดถีบมันตกเขาไปฝั่งเขมรให้หมด ยึดปราสาทตาควาย ยึดเนิน 350 คืนมา ชาวบ้านแถวนั้นก็จะปลอดภัย ฐานทหารไทยแถวนั้นก็จะปลอดภัยครับ
ภาพทั้งหมดนี้คือฐานทหารพราน กรม 26 ในพื้นที่ใกล้เนิน 350 ซึ่งต่ำกว่าเนิน 350 ที่เขมรยึดอยู่ จึงทำให้ฐานเราถูกเขมรยิง ค.82-100 มม.ทำลายดังในภาพ แต่เราสูญเสียน้อยเพราะตอนนั้นไม่มีคนอยู่ในฐานเพราะได้ออกไปตียึดที่หมายเนินสูงที่เขมรยึดอยู่
จงนำบทเรียนจากการรบมาใช้แก้ไขสิ่งที่ผิดพลาด เพื่อให้ได้รับชัยชนะ
กรกต เกตุแก้ว อดีตนักรบดำพรานจู่โจมร้อย 911 ค่ายปักธงชัย
(ทหารพราน กรม 26 ที่เข้าตีครั้งนั้น วันนี้ก็อยู่ในพื้นที่ปราสาทตาควาย/เนิน 350 เพียงแต่ปีนี้ไม่ได้เข้าตีแต่ตั้งรับอยู่ใกล้ๆ รอคำสั่งเข้าตี)“


