xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มพิทักษ์สัตว์ฯ ร่อนจดหมาย วอน กทม.ออกกฎ-ทบทวนการขายสัตว์เลี้ยงของตลาดนัดจตุจักร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพจ “NaraVariety” ของ ต๊ะ นารากร ผู้ประกาศข่าวชื่อดัง โพสต์จดหมายเปิดผนึกของกลุ่มพิทักษ์ความปลอดภัยและคุณภาพชีวิตสัตว์ภาคประชาชน วอน กทม.ทบทวนการอนุญาตให้ตลาดนัดจตุจักร และพื้นที่โดยรอบเป็นแหล่งขายสัตว์เลี้ยง

จากกรณีเกิดเหตุไฟไหม้บริเวณตลาดจตุจักร ถนนกำแพงเพชร 3 แขวงและเขตจตุจักร กทม. ที่เกิดเหตุอยู่ตลาดศรีสมรัตน์ ศูนย์รวมสัตว์เลี้ยง-ปลาสวยงาม แบ่งเป็นล็อกจำนวน 118 ห้อง หลังถูกเพลิงเผาวอดเสียหายทั้งหมด ขณะที่พนักงานสอบสวนได้ประสานฝ่ายสืบสวน สน.บางซื่อ ตรวจสอบกล้องวงจรปิดเพื่อดูเหตุการณ์ด้วยตามที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

วันนี้ (11 มิ.ย.) เพจ “NaraVariety” หรือ ต๊ะ นารากร ติยายน ผู้ประกาศข่าวชื่อดัง ได้โพสต์จดหมายเปิดผนึกของกลุ่มพิทักษ์ความปลอดภัยและคุณภาพชีวิตสัตว์ภาคประชาชน ระบุข้อความว่า “เรื่อง ​ขอให้กรุงเทพมหานครทบทวนการอนุญาตให้ตลาดนัดจตุจักร และพื้นที่โดยรอบเป็นแหล่งขายสัตว์เลี้ยง

เรียน ​นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร
​นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร
จากกรณีเหตุเพลิงไหม้ตลาดศรีสมรัตน์ ศูนย์รวมสัตว์เลี้ยง-ปลาสวยงาม ขนาด 1,400 ตารางเมตร ซึ่งเป็นพื้นที่ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกับตลาดนัดจตุจักร เขตจตุจักร กรุงเทพฯ เมื่อเวลา 04.30 น. วันนี้ (11 มิถุนายน 2567) ตามการรับแจ้งของสถานีตำรวจนครบาลบางซื่อ โดยเป็นเหตุให้สัตว์เลี้ยง เช่น ปลาสวยงาม แมว สุนัข กระต่าย นก งู ไก่ ปลากัด สัตว์แปลก และสัตว์หายากนำเข้าจากต่างประเทศนับ 1,000 ตัว ต้องตายอย่างทุกข์ทรมานลงในกองเพลิง โดยไม่มีระบบดับเพลิง รวมถึงระบบเคลื่อนย้ายสัตว์ยามเกิดเหตุวิกฤตไปยังพื้นที่ปลอดภัยที่มีคุณภาพและประสิทธิภาพ

​นอกจากนี้ ในอดีตมีข้อเรียกร้องจากภาคประชาชน และหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการรณรงค์ด้านความปลอดภัยและคุณภาพชีวิตสัตว์ ถึงหลักเกณฑ์การจัดการด้านสุขอนามัย คุณภาพชีวิตสัตว์ และการจัดสรรพื้นที่ให้เป็นระเบียบในพื้นที่ดังกล่าวมาโดยตลอด ทว่า ข้อทักท้วงทั้งหมดยังไม่ได้รับการพิจารณาดำเนินการแก้ไขอย่างเหมาะสมจากหน่วยงานรับผิดชอบ

​กลุ่มพิทักษ์ความปลอดภัยและคุณภาพชีวิตสัตว์ภาคประชาชนเห็นว่าจำเป็นอย่างยิ่งในการเป็นอีกหนึ่งแรงกระเพื่อม โดยขอเป็นตัวแทนสังคมเสนอความเห็นต่อผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ดังนี้

1. ทบทวนการอนุญาตให้ตลาดนัดจตุจักร ตลาดศรีสมรัตน์ และพื้นที่โดยรอบเป็นแหล่งขายสัตว์เลี้ยง

2. กำหนดมาตรการพิเศษ ในการจัดสรรดูแลพื้นที่แหล่งขายสัตว์เลี้ยงในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล เช่น ติดตั้งระบบดับเพลิงทุกร้านและทุกจุดในพื้นที่ตลาด การอบรมเจ้าของร้านและพนักงานในร้านกรณีเกิดเหตุวิกฤต การซ้อมเคลื่อนย้ายสัตว์กรณีเกิดเหตุวิกฤต เพื่อรักษาทุกชีวิตทั้งสัตว์และมนุษย์ เป็นต้น

เพราะหนึ่งชีวิตนั้นสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นชีวิตมนุษย์ หรือ “ชีวิตของสัตว์” ที่ถูกพรากจากครอบครัว พรากจากถิ่นที่อยู่อาศัย มาอยู่ในกรงคับแคบ ไร้อิสรภาพ สกปรก และเสี่ยงตายจากความประมาทจากปัจจัยภายนอก เพื่อรอวันถูกเลือกเป็นเพื่อนคลายเหงาของมนุษย์

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณา

​ขอแสดงความนับถือ
(นางสาวกฤตธีรา อินพรวิจิตร)
(นางสาวนารากร ติยายน)
(นางสาวกุลยา กาศสกุล)
ตัวแทนกลุ่มพิทักษ์ความปลอดภัยและคุณภาพชีวิตสัตว์ภาคประชาชน
กำลังโหลดความคิดเห็น