xs
xsm
sm
md
lg

พฐ.เข้าตรวจที่เกิดเหตุไฟไหม้ตลาดสัตว์เลี้ยงจตุจักร กั้นพื้นที่ห้ามเข้าเสี่ยงถล่ม คาดเสียหายหลายสิบล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมเจ้าหน้าที่ พฐ.เข้าตรวจสอบเก็บหลักฐานที่เกิดเหตุไฟไหม้ตลาดนัดจตุจักรโซนสัตว์เลี้ยง พร้อมห้ามเจ้าของร้านเข้าพื้นที่ เพราะเสี่ยงอาคารถล่ม ส่วนความเสียหายประเมินคร่าวๆ หลาย 10 ล้านบาท

วันนี้ (11 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุไฟไหม้บริเวณตลาดจตุจักร ถนนกำแพงเพชร 3 แขวงและเขตจตุจักร กทม. ที่เกิดเหตุอยู่ตลาดศรีสมรัตน์ ศูนย์รวมสัตว์เลี้ยง-ปลาสวยงาม แบ่งเป็นล็อกจำนวน 118 ห้อง หลังถูกเพลิงเผาวอดเสียหายทั้งหมด เพื่อเก็บหลักฐานไปตรวจพิสูจน์หาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ ขณะที่พนักงานสอบสวนได้ประสานฝ่ายสืบสวน สน.บางซื่อ ตรวจสอบกล้องวงจรปิดเพื่อดูเหตุการณ์ด้วย

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ยังไม่ได้อนุญาตให้เจ้าของร้านถูกไฟไหม้เข้าไปในพื้นที่เพื่อตรวจสอบว่า ภายในร้านมีสภาพหรือมีความเสียหายมากน้อยเพียงใด เพราะเกรงว่าตัวอาคารจะถล่มลงมา ส่วนการช่วยเหลือเยียวยาผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบ ได้มีการตั้งกองอำนวยการ โดยมีรถไฟแห่งประเทศไทย สำนักงานเขตจตุจักร สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพมหานคร มาตั้งโต๊ะเพื่อให้ผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบมาลงทะเบียน รวบรวมข้อมูลประเมินความเสียหาย และดำเนินการช่วยเหลือเยียวยาตามหลักเกณฑ์ อีกทั้งทาง สน.บางซื่อ ได้มาตั้งโต๊ะรับแจ้งความ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบด้วย

ด้าน พล.ต.ต.อรรถพล อนุสิทธิ์ ผบก.น.2 เปิดเผยว่า หลังจากตรวจที่เกิดเหตุ เบื้องต้น ยังไม่ได้สรุปสาเหตุ ยังไม่ทราบร้านที่เป็นต้นเพลิง ไม่มีคนบาดเจ็บ แต่มีสัตว์ตายจำนวนมาก คาดว่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ต้องรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานกับการไฟฟ้า ตรวจสอบอีกครั้้ง เพราะแต่ละร้านมีฟางเก็บไว้ให้สัตว์เลี้ยงจำนวนมาก ทำให้เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ส่วนโครงสร้างอาคารที่แบ่งเป็นล็อคร้านค้า เจ้าหน้าที่ฝ่ายโยธา ก็ได้เข้ามาตรวจพื้นที่ บอกว่าเสี่ยงอันตราย กลัวอาคารจะถล่มลงมา จึงมีความเห็นว่าจะให้รื้อถอนอาคารในภายหลัง ส่วนตอนนี้ได้กันพื้นที่ไม่ให้คนที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าพื้นที่ไว้ก่อน

ส่วนประเด็นที่ผู้ประกอบการเปิดพัดลมให้สัตว์เลี้ยงทำให้เป็นสาเหตุที่ไฟไหม้หรือไม่นั้น ได้มีการกำชับให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตรวจเรื่องนี้ด้วย แต่ยังไม่สามารถสรุปได้ ต้องรอตรวจสอบให้ชัดเจนอีกที เช่นเดียวกับการตรวจสอบมาตรการรักษาความปลอดภัยด้วย

ส่วนค่าเสียหายหากประเมินคร่าวๆ น่าจะมีมูลค่าหลาย 10 ล้านบาท ตอนนี้ ได้มีการเรียกผู้เช่า ร้านค้าทั้ง 118 ล็อค ที่เสียหายให้เข้ามาให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่แล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น