xs
xsm
sm
md
lg

อ.ธรณ์ เผยช่วงเดือนมิ.ย. ชี้เป็นชี้ตาย ปะการังฟอกขาว รอดมากน้อย!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม และอาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งเกาะติดสถานการณ์แนวปะกะรังฟอกขาวทั่วประเทศไทย โพสต์เฟซบุ๊ก Thon
Thamrongnawasawat
♨️เมื่อวันก่อน ( 9 มิ.ย.67) ถึงสถานการณ์🪸ปะการังฟอกขาว ว่า “มิถุนายนเป็นเดือนชี้เป็นชี้ตาย กรกฎาคมประเมินความเสียหาย”
อาจารย์ธรณ์ กล่าวว่า วันทะเลโลกผ่านไปแล้ว แต่ปะการังยังคงฟอกขาวจนน่ากลัว ภาพที่เห็นคือหมู่เกาะราชา ภูเก็ต เพื่อนธรณ์เพิ่งลงไปทำกิจกรรมเก็บขยะทะเลเมื่อวานก่อน (8 มิ.ย.67) ที่นี่เป็นเกาะห่างฝั่งน้ำใส แต่ปะการังก็ยังฟอกขาวโพลน

สรุปสถานการณ์ตอนนี้คืออุณหภูมิน้ำทะเลเริ่มลดลง ไม่ร้อนจัดเหมือน 2 เดือนก่อน แต่ปะการังที่แช่น้ำร้อนมานานอยู่ในสภาพอ่อนแอมาก

มิถุนายน 2567 จึงเป็นเดือนชี้เป็นชี้ตาย🪸 ผมแบ่งง่ายๆ เป็น 4 แบบ

🪸แบบแรก เกาะใกล้ฝั่งหรือติดฝั่ง ทั้งในอ่าวไทยและอันดามัน ปะการังน้ำตื้นโดนเยอะมาก บริเวณนี้น่าจะตายเยอะสุด
ในเขตน้ำลึก ปะการังฟอกขาวเช่นกัน แต่น่าจะตายน้อยกว่าน้ำตื้น ยกเว้นเกาะที่น้ำลึกหน่อย (8-10 เมตร) แนวลึกอาจรอดตายมากกว่า

🪸แบบสอง เกาะไกลฝั่ง เช่น เกาะเต่า โลซิน พีพี ราชา อาดัง/ราวี ปะการังฟอกขาวเยอะ แนวตื้นมีปัญหาแต่อาจรอดบ้าง แนวลึกอาจฟื้นมากกว่า ตอนนี้ปะการังบางแห่งก็เริ่มมีสีกลับมาบ้าง

🪸แบบสาม เกาะไกลฝั่ง เช่น สุรินทร์ สิมิลัน ฟอกขาวไม่มาก คงฟื้นเกือบหมด

🪸แบบสี่ น่าติดตามมาก คือแนวปะการังแถวพัทยา น้ำตื้นแต่กลับฟอกขาวไม่มาก ยังหาสาเหตุไม่ได้ แต่หากเราเจาะลึกตรงนี้ เราอาจพบทางออกในอนาคต

โดยสรุปแล้ว 🔥เขตอันตรายแท้จริงคือหลายแห่งในภาคตะวันออก โดยเฉพาะในเขตน้ำตื้นของเกาะใกล้ฝั่ง ยังรวมบางจุดในภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย

ความหวังยังมี สุรินทร์สิมิลันรอด เกาะไกลฝั่งน้ำลึกยังรอด และพัทยาที่รอดคล้ายปาฏิหาริย์ เอลนีโญจะกลับมาอีก ปะการังฟอกขาวจะเกิดขึ้นอีก ทุกอย่างที่เราเรียนรู้ในครั้งนี้ จะมีค่ามหาศาลในครั้งต่อไปเดือนกรกฎาคม 2567 น่าจะเป็นช่วงที่เราสามารถประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้นได้แล้ว

เดือนนี้เดือนหน้ายังเข้าหน้าฝนจริงจัง ปรากฏการณ์น้ำเขียว (แพลงก์ตอนบลูม) จะซ้ำเติมปะการัง เช่นเดียวกับตะกอนและขยะจากแผ่นดินที่ไหลลงสู่ทะเล

เดือนมิถุนายน/กรกฎาคม จึงเป็นช่วงที่เราต้องระมัดระวังมากที่สุด ช่วยกันดูแลทะเลทุกทาง เลิกให้อาหารปลา เก็บขยะทะเล อย่าทำร้ายสัตว์หายาก ลดน้ำทิ้ง/น้ำเสีย ลดตะกอนทุกรูปแบบ ท่องเที่ยวแบบระวังสุดขีด สนับสนุนผู้ประกอบการที่มีความรับผิดชอบ

"ทุกอย่างที่เราทำ คือตัวตัดสินชี้เป็นชี้ตายของปะการังที่พยายามฟื้นตัวเอง ช่วยกันนะครับ"


กำลังโหลดความคิดเห็น