xs
xsm
sm
md
lg

“ทนายด่าง” ถามราชทัณฑ์ทำไมปล่อย “บุ้ง” ตาย ได้รับการดูแลเหมือนผู้ต้องขังผู้หลักผู้ใหญ่บางคนหรือไม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แพทย์ผ่าชันสูตร “บุ้ง ทะลุวัง” 9 โมงเช้า พรุ่งนี้ “ทนายกฤษฎางค์” หนุนผ่าพิสูจน์เพื่อความโปร่งใส จี้ราชทัณฑ์ต้องตอบทำไมปล่อยให้ตาย เผยเคยทำหนังสือขอตัวมารักษาข้างนอก แต่พออาการดีขึ้นก็รีบเอากลับ พ้อพูดไปมันขมขื่น “บุ้ง” ได้รับการดูแลเหมือนผู้ต้องขังผู้หลักผู้ใหญ่บางคนหรือไม่

วันนี้ (14 พ.ค.) นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้เดินทางไปโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ภายหลังการเสียชีวิตของ น.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือ “บุ้ง ทะลุวัง” อันเนื่องมาจากการอดอาหารประท้วงระหว่างถูกคุมขังในเรือนจำ

นายกฤษฎางค์กล่าวว่า น.ส.เนติพรเสียชีวิตเมื่อเวลา 11.22 น. สาเหตุเบื้องต้นเกิดจากหัวใจล้มเหลว ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงต้องรอแพทย์ผ่าชันสูตรพลิกศพอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ (15 พ.ค. 67) เวลา 09.00 น. ว่าเป็นการเสียชีวิตโดยธรรมชาติหรือจากการถูกคุมขัง ซึ่งจะทำให้ร่างของ น.ส.เนติพรจะคงอยู่ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เพื่อรอดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมาย


นายกฤษฎางค์กล่าวอีกว่า ส่วนตัวทราบข่าวเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาว่า น.ส.เนติพรเป็นลมหมดสติและหัวใจหยุดเต้น ซึ่งทางโรงพยาบาลราชทัณฑ์มีการปั๊มหัวใจเพื่อช่วยเหลือก่อนส่งต่อไปยังโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ และมีการปั๊มหัวใจต่อ แต่ไม่เป็นผล จนกระทั่งเสียชีวิต

นายกฤษฎางค์กล่าวว่า ครั้งล่าสุดที่มีการเข้าไปเยี่ยม น.ส.เนติพร ซึ่งตนไม่ได้ไปเยี่ยมด้วยตัวเอง แต่เป็นทนายความของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเข้าไปเยี่ยมทุกวัน พบว่า น.ส.เนติพรมีอาการบวมและอ่อนเพลีย และบอกว่าป่วยเท่านั้น โดยแพทย์ระบุว่าเกิดจากการอดอาหารและกำลังฟื้นร่างกาย เนื่องจากครอบครัวขอให้รับประทานอาหาร แต่รับประทานไม่ได้เพราะอดมานาน 30-40 วัน จึงให้เป็นสารโพแทสเซียมและแคลเซียมหรือน้ำ ส่วนครอบครัวของ น.ส.เนติพรจะติดใจสาเหตุการเสียชีวิตหรือไม่นั้นยังไม่ทราบ เพราะตอนนี้ยังไม่เจอครอบครัวของ น.ส.เนติพร


นายกฤษฎางค์กล่าวด้วยว่า พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ได้ติดต่อมาหา เนื่องจากกังวลใจเรื่องความโปร่งใสและอยากให้ผ่าชันสูตรพลิกศพที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ไม่ต้องเอาร่างไปที่นิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ

ส่วนเรื่องพินัยกรรมของ น.ส.เนติพร นายกฤษฎางค์กล่าวว่า ต้องว่าไปตามข้อกฎหมาย

นายกฤษฎางค์กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมามีการส่งหนังสือถึงกรมราชทัณฑ์ เพื่อให้นำตัว น.ส.เนติพรออกมารักษาที่โรงพยาบาลข้างนอก แต่ทางกรมราชทัณฑ์ยืนยันว่ามีประสิทธิภาพเพียงพอในการดูแล


เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าการเสียชีวิตของ น.ส.เนติพรในครั้งนี้จะเป็นการสร้างบรรทัดฐานให้กับการยื่นคำร้องต่างๆ ให้กับผู้ต้องขังที่เกี่ยวข้องกับการเมืองหรือไม่ นายกฤษฎางค์ระบุว่า ต้องให้ผู้ต้องหาตัดสินใจ เพราะแค่นี้ตนก็ถูกสังคมต่อว่าเรื่องยุให้เด็กอดอาหารเพื่อประกันตัว ซึ่งเป็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่รัฐจะให้ความเมตตา เพราะในคดีอาญาผู้ต้องหายังถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ แต่เหตุใดคดีนี้จึงไม่อนุญาตให้ประกันตัว

นายกฤษฎางค์กล่าวย้ำว่า เห็นด้วยที่จะมีการผ่าพิสูจน์ศพ เพื่อให้เกิดความโปร่งใสที่สุด กรมราชทัณฑ์ต้องตอบคำถามว่าทำไมถึงตาย ทำไมปล่อยให้ตาย ทำไมไม่รีบส่งตัวไปรักษา ทั้งที่มีการเรียกร้องให้ส่งตัวออกมารักษาที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ แต่เมื่ออาการดีขึ้นก็รับตัวกลับไป เรื่องบางเรื่องพูดไปมันขมขื่น ความเป็นมาตรฐานของระบบราชทัณฑ์ไทยมีหรือเปล่า น.ส.เนติพรได้รับการดูแลเหมือนผู้ต้องขังผู้หลักผู้ใหญ่บางคนหรือไม่
กำลังโหลดความคิดเห็น