xs
xsm
sm
md
lg

ย้อนไทม์ไลน์ "บุ้ง ทะลุวัง" อดอาหารประท้วง ก่อนข่าวสะพัดหัวใจหยุดเต้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ย้อนไทม์ไลน์ บุ้ง ทะลุวัง ผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 จากจำคุกอีกรอบหลังละเมิดอำนาจศาล ประกาศอดอาหารประท้วง ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม ล่าสุดหัวใจหยุดเต้น

วันนี้ (14 พ.ค.) รายงานข่าวแจ้งว่า ในกลุ่มนักเคลื่อนไหวทางการเมือง มีการส่งต่อข้อความระบุว่า โรงพยาบาลราชทัณฑ์แจ้งว่า น.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือบุ้ง ผู้ต้องหาคดี 112 หัวใจหยุดเต้น ขณะนี้อยู่ในการปั๊มหัวใจ ทุกคนสามารถไปติดตามสถานการณ์ได้ที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ได้ตั้งแต่เวลานี้ โดยก่อนหน้านี้ น.ส.เนติพร ถูกย้ายกลับไปควบคุมตัวอยู่ที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์เมื่อวันที่ 4 เม.ย.ที่ผ่านมา หลังรักษาตัวที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เป็นผลมาจากการประกาศอดอาหารก่อนหน้านี้

ย้อนไทม์ไลน์ก่อนที่จะมีข่าว บุ้ง ทะลุวัง หัวใจหยุดเต้น มีความเคลื่อนไหวดังนี้

26 ม.ค. 2567 ศาลอาญากรุงเทพใต้สั่งเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราว กรณีชุมนุมที่กระทรวงวัฒนธรรม พ่นสีธงสัญลักษณ์เบื้องสูง และมีคดีละเมิดอำนาจศาล กระทบกระทั่งกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยศาลอาญากรุงเทพใต้ ศาลสั่งลงโทษจำคุก 1 เดือน โดย น.ส.เนติพรแจ้งว่าจะไม่ยื่นประกันตัวใหม่หรือขออุทธรณ์ นำตัวส่งไปยังทัณฑสถานหญิงกลาง

27 ม.ค. 2567 น.ส.เนติพรอดอาหารและน้ำ โดยเสนอข้อเรียกร้อง 2 ข้อ คือ ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม และต้องไม่มีใครติดคุกเพราะเห็นต่างทางการเมืองอีก

4 ก.พ. 2567 น.ส.เนติพรทำพินัยกรรม ยกทรัพย์สิน เงินสด บัญชีเงินฝาก นาฬิกาข้อมือ ต่างหู และแมว ให้เป็นกรรมสิทธิ์ของ น.ส.หยก (ขอสงวนชื่อและนามสกุล) ผู้ต้องหาคดี 112 ทั้งหมดแต่เพียงผู้เดียว

6 ก.พ. 2567 น.ส.เนติพรถูกนำตัวส่งทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เนื่องจากมีภาวะตับอักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ อ่อนแรงมากจนเดินไม่ไหว

8 มี.ค. 2567 น.ส.เนติพรถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ จ.ปทุมธานี

18 มี.ค. 2567 น.ส.เนติพรเขียนจดหมายถึงนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่าเอาเสียงของประชาชนไปแลกเพื่อกลับบ้าน เป็นได้แค่นักการเมืองน้ำเลว พร้อมตำหนิที่ไม่ยอมทวงความยุติธรรมให้กับคนเสื้อแดง และมองว่าเป็นคนที่น่ารังเกียจ ส่วน น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หรืออุ๊งอิ๊ง บุตรสาวไม่จำเป็นต้องทำตามที่พ่อสั่งทุกอย่าง แต่พ่อเป็นยังไงลูกก็เป็นอย่างนั้น

นอกจากนี้ น.ส.เนติพรยังแสดงความผิดหวังต่อพรรคเพื่อไทย ที่ไม่ยอมปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม และระบุเหตุผลที่ออกมาเคลื่อนไหวเพราะนักการเมืองทำให้ผิดหวังซ้ำแล้วซ้ำเล่า และไม่เลือกที่จะนอนอยู่บ้านเฉยๆ แต่ต้องการสร้างการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นในสังคม ยืนยันที่จะอดอาหารจนกว่าข้อเรียกร้องจะสำเร็จ อยากให้ทุกคนเข้าใจ

23 มี.ค. 2567 น.ส.หยก (ขอสงวนชื่อและนามสกุล) ประกาศยุติกิจกรรมทางการเมือง กลับบ้านไปเรียน กศน. และสนับสนุนวงการดนตรี

30 มี.ค. 2567 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนระบุว่า อาการของ น.ส.เนติพร ความดันโลหิตต่ำ ค่าโพแทสเซียมในเลือดต่ำ ไม่ขับถ่ายอุจจาระเป็นระยะเวลาหนึ่ง ปัจจุบันบุ้งน้ำหนักตัวประมาณ 63 กก. ลดลงจากก่อนหน้านี้กว่า 20 กิโลกรัม

4 เม.ย. 2567 น.ส.เนติพรถูกย้ายกลับไปควบคุมตัวอยู่ที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ พร้อมด้วย น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือตะวัน และ นายณัฐนนท์ ไชยมหาบุตร หรือแฟรงค์

14 พ.ค. 2567 ในกลุ่มนักเคลื่อนไหวทางการเมือง มีการส่งต่อข้อความระบุว่า น.ส.เนติพรหัวใจหยุดเต้น โรงพยาบาลราชทัณฑ์อยู่ระหว่างปั๊มหัวใจช่วยเหลือ
กำลังโหลดความคิดเห็น