xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : 4 มีนาฯ วันกะเทยผ่านศึก | ถอนวีซ่าเดวิดภัยสังคม | ยกฟ้องณัฐพลฟ้องหมิ่นไชยันต์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รวบตึงทุกเรื่องราว คัดข่าวเด็ด เบ็ดเสร็จในที่เดียว ... MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com

(สรุปข่าวประจำวันที่ 4 - 10 มี.ค. 2567)


อันดับ 1 : 4 มีนาฯ วันกะเทยผ่านศึก พลังสามัคคีศักดิ์ศรี LGBTQ+ ไทย เอาคืนกะเทยปินส์ทำร้าย-ดูถูกหยามเหยียด

เหตุการณ์ประวัติศาสตร์ผู้มีความหลากหลายทางเพศ ที่แสดงให้เห็นถึงพลังสามัคคีของคนไทย เมื่อคืนวันที่ 4 มี.ค. กลุ่ม LGBTQ+ ที่เรียกตัวเองว่ากลุ่มกะเทยไทย รวมตัวกันนับพันคนที่หน้าโรงแรมซิติน ซอยสุขุมวิท 11/1 แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ เนื่องจากไม่พอใจที่กลุ่มกะเทยผิน หรือกะเทยฟิลิปปินส์กว่า 20 คนทำร้ายร่างกายแบบ 20 รุม 2 และยังโพสต์วีดีโอคลิปด่าทอ ยั่วยุ เยาะเย้ย ถากถาง ทำนองว่าฟิลิปปินส์ชนะไทย ทำให้กลุ่มกะเทยไทยไม่พอใจ แม้ตำรวจ สน.ลุมพินีจะเข้ามาระงับเหตุ แต่ก็ไม่อาจต้านทานศึกทวงคืนศักดิ์ศรีกะเทยไทย ทำเอาโลกโซเชียลฯ ยกให้เป็นวันกะเทยผ่านศึก

ตำรวจ สน.ลุมพินี จับกุมนายณัฐพร บัวแก้ว หรือแชมป์ หนุ่มกล้ามโตที่เข้าไปช่วยเหลือกลุ่มกะเทยไทยไม่ให้ถูกทำร้าย ใส่กุญแจมือดำเนินคดี ส่วนกลุ่มกะเทยฟิลิปปินส์ถูกแจ้งข้อหาร่วมกันทำร้ายผู้อื่นเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายแก่กาย 2 คน คือ นายจอห์น ริช มิรันดา และนายคริสเตียน คัลมา คัสโตร ส่วนกะเทยฟิลิปปินส์อีกส่วนหนึ่งกลับประเทศ ศาลแขวงพระนครใต้พิพากษาปรับนายจอห์นและนายคริสเตียนคนละ 5,000 บาท ส่วนนายแชมป์ กลุ่มกะเทยฟิลิปปินส์ไม่ได้ประสงค์จะเอาผิด นายแชมป์แสดงความรับผิดชอบออกค่ารักษาพยาบาลให้ 10,000 บาท สุดท้ายนายแชมป์มอบเงินชดเชย 10,000 บาท จึงจบลง

ขณะที่ พชร์ อานนท์ ผู้กำกับภาพยนตร์หอแต๋วแตกแหกสัปะหยด ที่มีกำหนดเข้าฉายในวันที่ 14 มี.ค. ตัดสินใจถ่ายทำฉากวันกะเทยผ่านศึกเพิ่มเติม เมื่อคืนวันที่ 6 มี.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่ตำรวจ ตม. ตรวจสอบซอยสุขุมวิท 11 ยืนยันว่าไม่พบการค้าประเวณี


อันดับ 2 : ถอนวีซ่าเดวิดภัยสังคม ฝรั่งเตะหมอทำทวงคืนชายหาดภูเก็ตสะพรั่ง จากหาดแหลมงา ถึงแหลมกาใหญ่

หลังจากที่นายอูร์ส บีท เฟร์ หรือเดวิด อายุ 45 ปี ชาวสวิสเซอร์แลนด์ ก่อเหตุใช้เท้าถีบ พญ.ธารดาว จันทร์ดำ หรือหมอปาย เพราะไปนั่งชมจันทร์กับเพื่อนบนบันไดทางเข้าวิลล่าหรู รุกล้ำชายหาดยามู ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต แถมใช้อิทธิพลนำตำรวจข่มขู่ ทำให้ชาวภูเก็ตลุกเป็นไฟไม่พอใจ เกิดกระแสทวงคืนชายหาดสาธารณะจากนายทุน เมื่อวันที่ 7 มี.ค. พล.ต.ต.ทรงโปรด สิริสุขะ ผบก.ตม.6 อนุมัติเพิกถอนวีซ่าของนายเดวิด ตามที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดภูเก็ตเสนอ เพราะมีพฤติการณ์เป็นที่น่าเชื่อว่าเป็นบุคคลที่เป็นภัยต่อสังคม หรือจะก่อเหตุร้ายให้เกิดอันตรายต่อความสงบสุขและความเรียบร้อยของประชาชน

อีกด้านหนึ่ง เมื่อชายหาดทั่วประเทศเป็นที่สาธารณะ ครอบครองส่วนตัวไม่ได้ กระแสทวงคืนชายหาดภูเก็ตเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ชาวบ้านรวมตัวกันหน้าทางเข้าหาดแหลมงา ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต หลังบริษัท แหลมหงาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด ล้อมรั้วสังกะสี ติดป้ายห้ามบุกรุก ปิดตายทางเข้าชายหาดมานาน แม้เจ้าของประวิงเวลาขอเวลา 15 วัน แต่ชาวบ้านทนไม่ไหวเปิดรั้วสังกะสีเข้าไปเล่นน้ำในหาดแล้ว ขณะที่หาดแหลมกาใหญ่ ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ที่ถูกนายทุนต่างชาติล้อมรั้วสังกะสี ติดป้ายพื้นที่ส่วนบุคคล ปิดทางลงหาดมากว่า 10 ปี ก็มีกระแสโซเชียลฯ เรียกร้องให้เจ้าของที่ดินเปิดทางลงหาดเช่นกัน


อันดับ 3 : ยกฟ้องณัฐพลฟ้องหมิ่นไชยันต์ จุฬาฯ ไม่กล้าถอดปริญญาเอกปมวิทยานิพนธ์บิดเบือน อ้างไม่มีระเบียบ

เมื่อวันที่ 5 มี.ค. ศาลอาญาพิพากษายกฟ้อง คดีที่นายณัฐพล ใจจริง อาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ผู้แต่งหนังสือ ขอฝันใฝ่ในฝันอันเหลือเชื่อ และ ขุนศึก ศักดินา และพญาอินทรี เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง ศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร อาจารย์ประจำภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา หลัง ศ.ดร.ไชยันต์โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัว กล่าวหาว่า นายณัฐพลใช้ข้อมูลจากหนังสือพิมพ์เอกราช ที่ไม่มีอยู่จริงมาอ้างอิงเป็นส่วนหนึ่งในวิทยานิพนธ์ และพยายามบิดเบือนประวัติศาสตร์เพื่อสร้างกระแสความรู้สึกให้ผู้อ่านเกลียดชังสถาบันพระมหากษัตริย์

ศาลเห็นว่าโจทก์จัดทําวิทยานิพนธ์และผลงานโดยใช้เสรีภาพทางวิชาการ จำเลยในฐานะประชาชนทั่วไปย่อมมีเสรีภาพในการเห็นต่างเช่นกัน เมื่อวิทยานิพนธ์ของโจทก์ถูกระงับไปตั้งแต่ปี 2562 แต่โจทก์กลับนำไปเขียนเป็นหนังสือ จำเลยย่อมมีสิทธิ์ตรวจสอบ และเมื่อ ศ.ดร.สมบัติ จันทรวงศ์ เบิกความสนับสนุนว่า จำเลยตรวจสอบแล้วมีแต่ตีความ ไม่มีแหล่งอ้างอิง และมีลักษณะบิดเบือน จําเลยย่อมมีสิทธิโต้แย้งและนําเสนอต่อสาธารณชนได้ เพื่อให้ทราบข้อความอีกด้าน และเพื่อความเป็นธรรมต่อบุคคลที่โจทก์กล่าวถึง โดยเฉพาะผู้ที่ล่วงลับไปแล้วไม่มีโอกาสโต้แย้ง รวมทั้งเพื่อความเป็นธรรมต่อสถาบันพระมหากษัตริย์

อีกด้านหนึ่ง มีการเรียกร้องให้ผู้บริหารจุฬาฯ แสดงท่าทีต่อเรื่องนี้ หลังคณะกรรมการตรวจสอบความคลาดเคลื่อนวิทยานิพนธ์ของนายณัฐพล ได้ส่งผลตรวจสอบไปแล้ว แต่ผู้บริหารจุฬาฯ กลับไม่กล้าถอดถอนปริญญาเอก อ้างว่าไม่มีระเบียบรองรับ


อันดับ 4 : ยกฟ้องยิ่งลักษณ์ จ้างมติชน-สยามสปอร์ต จัดโรดโชว์ 240 ล้าน ลือหึ่งกลับไทยตามรอยทักษิณ

เมื่อวันที่ 4 มี.ค. ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีมติเอกฉันท์ยกฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่หลบหนีคดีในต่างประเทศ ในคดีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ พร้อมด้วยนายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล อดีตรักษาการนายกฯ นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เมื่อครั้งเป็นเลขาธิการนายกฯ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) บริษัท สยามสปอร์ต ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) นายระวิ โหลทอง ข้อหาปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และใช้อำนาจในตำแหน่งหน้าที่โดยทุจริต คดีที่ ป.ป.ช. ฟ้องกรณีการจัดซื้อจัดจ้างโครงการ Roadshow สร้างอนาคตประเทศไทย หรือ Thailand 2020 วงเงิน 240 ล้านบาท

โดยศาลเห็นว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่ได้ตัดสินใจเอง และ ผอ.สำนักงบประมาณเห็นว่าอนุมัติงบกลางได้ ส่วนนายนิวัฒน์ธำรง และนายสุรนันท์ไม่พบว่าชี้นำให้มติชนและสยามสปอร์ตรับจ้างโครงการไว้ล่วงหน้า มีการเสนอของเจ้าหน้าที่ตามลำดับชั้นโครงการ

อย่างไรก็ตาม น.ส.ยิ่งลักษณ์ยังมีคดีระบายข้าวแบบจีทูจี ในโครงการรับจำนำข้าว เฟสที่ 1 ซึ่งถูกศาลพิพากษาจำคุก 5 ปีไม่รอลงอาญา และให้ออกหมายจับ จึงมีกระแสข่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์อาจกลับประเทศไทยตามรอยนายทักษิณ ชินวัตร พี่ชาย ที่ได้รับการพักโทษไปก่อนหน้านี้โดยไม่ได้ติดคุกแม้แต่วันเดียว แต่ถึงกระนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ อายุเพียง 56 ปี ไม่เข้าเกณฑ์เป็นผู้สูงอายุของกรมราชทัณฑ์ จึงอาจใช้วิธีให้รัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน และพรรคเพื่อไทย ออกกฎหมายนิรโทษกรรมให้ครอบคลุมถึงคดีจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ โดยอ้างว่าโทษจำคุก 5 ปี ไม่ใช่การกระทำทุจริตคอรัปชั่นโดยตรง


อันดับ 5 : มติ ป.ป.ช. อุ้มโจ๊ก รับสำนวนคดีเว็บพนันมินนี่ทำเอง บิ๊กเต่าไม่เสียกำลังใจเดินหน้ารวบรวมหลักฐานเพิ่ม

เมื่อวันที่ 4 มี.ค. ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติ 4 ต่อ 1 ให้นำสำนวนคดีที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.กับพวกรวม 5 คน ถูกกล่าวหาว่าเรียกรับเงินพัวพันเว็บพนันออนไลน์เครือข่ายมินนี่ หรือ น.ส.ธันยนันท์ สุจริตชินศรี และร่วมกันฟอกเงิน ไปตรวจสอบและไต่สวนเอง หลังพนักงานสอบสวน บก.ปปป. มีบันทึกขอคืนสำนวนคดีที่ส่งให้ ป.ป.ช.เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 2566 กลับไปดำเนินการอีกครั้ง โดย ป.ป.ช.ให้เหตุผลว่า เนื่องจากเป็นเจ้าหน้าที่รัฐระดับสูงจึงมอบคดีไม่ได้ อีกทั้งมีเรื่องข้อกล่าวหาเดิมที่ลูกน้อง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ 8 คนถูกดำเนินคดีต้องทำพร้อมกัน ส่วนกรอบเวลาไม่ระบุเพราะข้อมูลยังส่งมาไม่ครบ

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการ ป.ป.ช. ยืนยันว่า ไม่ได้เป็นการดึงเรื่อง หรือมีความสัมพันธ์ส่วนตัว แต่ที่ดึงคืนมาเพราะเป็นเรื่องร้ายแรง กรณีเจ้าหน้าที่ของรัฐหากเป็นระดับล่างอาจจะมอบได้ แต่เจ้าหน้าที่รัฐระดับสูงมอบไม่ได้

ด้าน พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. กล่าวว่า เป็นอำนาจหน้าที่ของ ป.ป.ช ที่สามารถทำคดีและรวมสำนวนได้ เพราะเป็นคดีที่เชื่อมโยงกัน ทาง ป.ป.ช.จะต้องมาสอบถามสำนวนคดีกับพนักงานสอบสวน ปปป. ว่ามีหลักฐานหรือรายละเอียดอย่างไร แต่ในชั้นพนักงานสอบสวนได้สิ้นสุดอำนาจหน้าที่แล้ว ต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของ ป.ป.ช. แต่ยังเดินหน้ารวบรวมพยานหลักฐานคดีเพิ่มเติมหาก ป.ป.ช.ต้องการ รวมทั้งสืบสวนสอบสวนขยายผลไปถึงเส้นทางการเงินของเว็บพนันออนไลน์ พนักงานสอบสวนไม่ได้เสียกำลังใจ ยืนยันว่าพยานหลักฐานครบถ้วน สามารถเอาผิดกับผู้ถูกกล่าวหาได้ทั้งหมด


อันดับ 6 : ร้อง ส.ต.ท.คอมมานโด แพร่คลิปข่มขู่แฟนเก่าขอมีเซ็กซ์ ทำผู้หญิงกระทบชีวิต ให้ออกจากราชการแล้ว

เมื่อวันที่ 7 มี.ค. น.ส.ชลิดา พะละมาตย์ หรือต้นอ้อ มูลนิธิเป็นหนึ่ง นำผู้เสียหายเข้าร้องเรียนต่อ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. ว่าถูก ส.ต.ท.สุเมธ ถาวรศรีวิมล ผู้บังคับหมู่กองกำกับการต่อต้านการก่อการร้าย กองบังคับการปฏิบัติการพิเศษ (บก.ปพ.) หรือตำรวจคอมมานโด อดีตแฟนหนุ่มที่เลิกคบกันไป 1 ปี ทักมาข่มขู่ขอมีเพศสัมพันธ์ ซ้ำร้ายยังปล่อยคลิปแอบถ่ายของตัวเองลงโซเชียลฯ มีคนดูคลิปแล้วกว่า 20 ล้านวิว เคยเข้าแจ้งความและร้องต้นสังกัดแล้ว แต่เรื่องเงียบไม่มีความคืบหน้า ก่อนหน้านี้ฝ่ายชายยอมรับว่าถ่ายคลิปไว้ คิดว่ารักและเชื่อใจไม่นึกว่าจะถูกทำร้าย ส่งผลกระทบในชีวิตทั้งการงานและครอบครัว

นอกจากนี้ น.ส.ชลิดา ยังเปิดเผยว่า ตำรวจคอมมานโดผู้ก่อเหตุรวมกลุ่มกันเป็นขบวนการชื่อว่า “แก๊งถ้ำเสือเมืองทอง” อีกด้วย

ต่อมา ส.ต.ท.สุเมธยอมรับกับผู้บังคับบัญชาในสังกัดว่า กระทำดังกล่าวจริง 2 ราย รายแรกไกล่เกลี่ยจบเรื่องไปแล้วเมื่อเดือน ก.พ. ส่วนอีกรายคือผู้เสียหายรายนี้ กระทั่งวันที่ 8 มี.ค. ตำรวจ บก.ปปป. มีมติให้ ส.ต.ท.สุเมธออกจากราชการไว้ก่อน และเรียกเจ้าตัวมาสอบสวน เจ้าตัวมีสีหน้าเรียบเฉย ยอมรับว่าได้ทำมาแล้ว 2 ราย โดยโพสต์ลงโซเชียลฯ ธรรมดาไม่ได้เอาไปขาย แต่จะตรวจสอบเส้นทางการเงินว่ามีการนำคลิปไปปล่อยในกลุ่มลับแล้วมีรายได้เข้ามาหรือไม่ ส่วนประเด็นที่มีการอ้างว่าทำเป็นขบวนการ “แก๊งถ้ำเสือเมืองทอง” ที่เป็นคำเรียกของกลุ่มตำรวจคอมมานโด ถ้าพบใครมีส่วนเกี่ยวข้องจะบุกถ้ำเสือจับให้หมด


อันดับ 7 : หมาแก่เดี้ยง หยุดทำรายการ เจ็บกายและช้ำใจ เจ้าตัวอ้างปัญหาสุขภาพ แต่คาดแบกเทพไม่ไหวชิ่งหนี

เมื่อเช้าวันที่ 4 มี.ค. นายดนัย เอกมหาสวัสดิ์ หรือฉายา หมาแก่ ผู้ดำเนินรายการเจาะลึกทั่วไทย อินไซด์ไทยแลนด์ ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 9 เอ็มคอต เอชดี หมายเลข 30 ร่วมกับ น.ส.อมรรัตน์ มหิทธิรุกข์ หรือฉายา แมวสาว ประกาศหยุดจัดรายการ อ้างว่าจะกลับมาอีกทีในจังหวะที่อะไรต่อมิอะไรดีขึ้น ภายหลังได้เฟซบุ๊กไลฟ์ระบุว่า สาเหตุที่หยุดจัดรายการนั้นมีหลายเหตุผล ทั้งสภาพร่างกายเหนื่อย พักผ่อนน้อย ประกอบกับแรงกระแทกทางการเมือง และภาวะทางธุรกิจ แต่รายการยังออนแอร์เป็นปกติที่ช่อง 9 อสมท น.ส.อมรรัตน์ยังอยู่ พร้อมทั้งมีคนที่จะเวียนเข้ามาจัดรายการ และขอยืนยันว่า อสมท ไม่เกี่ยว

อย่างไรก็ตาม เมื่อเฟซบุ๊ก "คุยทุกเรื่องกับสนธิ" รายงานว่า "หมาแก่เดี้ยง หยุดทำรายการ เจ็บกายและช้ำใจ" ระบุสาเหตุว่า เกิดจากหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท และความไม่สบายใจกรณี พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.ถูกกล่าวโทษคดีเว็บพนันมินนี่ ซึ่งหมาแก่กับบิ๊กโจ๊กสนิมสนมกันมาก มักเรียกเทพโจ๊กทุกคำ ทำให้นายดนัยตอบโต้กลับด้วยอารมณ์ฉุนเฉียว ถึงกระนั้น นายสนธิ ลิ้มทองกุล ผู้ก่อตั้งสื่อเครือผู้จัดการ กล่าวว่า ข้อความที่ระบุในเพจไม่ว่าตนหรือลูกน้องโพสต์ ตนรับผิดชอบทั้งหมด และเห็นว่าอาจเป็นเพราะรับงานเทพบางคนแล้วเริ่มแบกไม่ไหว จึงชิ่งหนีใครบางคนโดยอ้างเรื่องปัญหาสุขภาพ
กำลังโหลดความคิดเห็น