xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : นารีพิฆาตสมรักษ์ | ไอซ์อาฆาตกษัตริย์คุก 6 ปี | ศึกษามา 2 ปี? ปิ้งย่างต้นตอ PM 2.5

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รวบตึงทุกเรื่องราว คัดข่าวเด็ด เบ็ดเสร็จในที่เดียว ... MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com

(สรุปข่าวประจำวันที่ 11 - 17 ธ.ค. 2566)


อันดับ 1 : นารีพิฆาตสมรักษ์ กล่าวหากระทำชำเราสาว 17 เจ้าตัวปฏิเสธอ้างบอกให้พักก่อน ตำรวจแจ้ง 4 ข้อหาหนัก

เมื่อวันที่ 10 ธ.ค. ผู้เสียหายเป็นเยาวชนวัย 17 ปี เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น เพื่อให้ดำเนินคดีกับ น.ต.สมรักษ์ คำสิงห์ อดีตทหารเรือและนักมวยเหรียญทองโอลิมปิกในข้อหาข่มขืนกระทำชำเรา หลังไปเที่ยวที่สถานบันเทิงสุขสันต์ขอนแก่น กระทั่งช่วงตี 3 ร้านปิด การ์ดของร้านขี่รถจักรยานยนต์ไปส่ง ก่อนที่ น.ต.สมรักษ์กระทำอนาจาร พร้อมหลักฐานภาพ น.ต.สมรักษ์ขณะนอนหลับ แต่ น.ต.สมรักษ์ชี้แจงว่าไม่ได้ข่มขืน อ้างว่าเจอกันที่สถานบันเทิง กอดจูบกันแล้ว พอถามอายุได้คำตอบว่า 17 ปี ตนจึงปฏิเสธมีเพศสัมพันธ์ ให้นอนพักผ่อน ตอนเช้าจะไปส่ง ยอมรับว่าหย่ากับภรรยาคนปัจจุบันมาได้ 2 เดือน

ด้านตำรวจ สภ.ขอนแก่น แจ้ง 4 ข้อหา ได้แก่ ร่วมกันพรากผู้เยาว์อายุกว่า 15 ปี แต่ยังไม่เกิน 18 ปี, ร่วมกันพาบุคคลอายุเกิน 15 ปี แต่ยังไม่เกิน 18 ปี ไปเพื่อการอนาจาร, กระทำอนาจาร แก่บุคคลอายุเกิน 15 ปี แต่ยังไม่เกิน 18 ปี และพยายาม ข่มขืนผู้อื่นโดยใช้กำลังประทุษร้าย ซึ่ง น.ต.สมรักษ์ปฏิเสธทุกข้อหา ขณะที่เพื่อนที่มาด้วยกันออกมาเคลื่อนไหว หลังถูกสังคมโซเชียลกล่าวหาว่าทิ้งเพื่อน ยืนยันว่าเพิ่งรู้จักกันครั้งแรก เยาวชนวัย 17 ปีไปอยู่ที่โต๊ะนักมวย กระทั่งตอนกลับถามว่าจะไปจริงหรือก็มีสีหน้าไม่พอใจเมื่อมีคนอาสาจะไปส่งที่ห้องพัก และแฉว่าเยาวชนวัย 17 ปีรายนี้เคยทำแบบเดียวกันกับชายชาวกาฬสินธุ์


อันดับ 2 : ไอซ์อาฆาตกษัตริย์คุก 6 ปี มาตรา 112- พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ศาลชี้ผิดวิสัยขอไม่ให้การ-ไม่ได้เอามือถือมา

เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. ศาลอาญามีคำพิพากษาจำคุก 6 ปี โดยไม่รอลงอาญา น.ส.รักชนก ศรีนอก หรือไอซ์ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล ในข้อหาดูหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หลังใช้บัญชีทวิตเตอร์ ไอซ์ หรือ @nanaicez โพสต์ข้อความ 1 ครั้ง และรีทวีต 1 ครั้ง มีเนื้อหาทำให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเสื่อมเสียพระเกียรติยศ ทรงถูกดูหมิ่นหรือทรงถูกเกลียดชัง อันเป็นการหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ และเป็นการนำข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรฯ จำนวน 2 กรรม เหตุเกิดเมื่อปี 2564

ศาลเห็นว่าข้ออ้างที่จำเลยระบุว่าถูกใส่ร้ายจากบุคคลที่เห็นต่างทางการเมืองนั้นไม่น่าเชื่อถือ ในชั้นสอบสวนจำเลยให้การเพียงว่า "ขอไม่ให้การ" เมื่อพนักงานสอบสวนถามถึงโทรศัพท์มือถือก็ให้การว่า "ไม่ได้เอามา" ไม่ได้โต้แย้งใดๆ และไม่ขวนขวายแสดงหลักฐานเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ ผิดวิสัยของประชาชนทั่วไปที่สืบสานวัฒนธรรมและทัศนคติในการเคารพองค์พระมหากษัตริย์มาอย่างยาวนานหลายชั่วอายุคน อีกทั้งข้อต่อสู้ของจำเลยมีน้ำหนักน้อย เชื่อว่าจำเลยได้โพสต์ข้อความตามฟ้อง มีเนื้อหาซึ่งเป็นการกล่าวร้ายและอาฆาตมาดร้ายต่อพระชนม์ชีพของรัชกาลที่ 10 และราชวงศ์จักรี ย่อมหมายถึงพระราชีนีด้วย

อนึ่ง ในช่วงบ่ายวันเดียวกัน ศาลอาญาอนุญาตให้ประกันตัว น.ส.รักชนก สู้คดีในชั้นอุทธรณ์ ตีราคาประกันตำแหน่ง ส.ส. ของนายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล 200,000 บาท และเงินสด 300,000 บาท รวมเป็น 500,000 บาท


อันดับ 3 : ศึกษามา 2 ปี? ปิ้งย่างต้นตอ PM 2.5 ชัชชาติโทษรถเก่าเศรษฐกิจแย่ไม่เปลี่ยนไส้กรอง-น้ำมันเครื่อง

สถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ที่มีผลต่อสุขภาพของประชาชนระลอกใหม่เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา พบมากที่สุดคือเขตบางนา แต่พบว่านายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ไม่ได้ออกมาเคลื่อนไหวใดๆ ทั้งที่ตอนหาเสียงเลือกตั้งอ้างว่าศึกษามาแล้ว 2 ปี ถ้าทำไม่ได้ก็อย่าอาสามาเป็นผู้ว่าฯ ประกาศว่าจะจัดตั้งนักสืบฝุ่น ขณะที่กองเชียร์นายชัชชาติ ดารา อินฟลูเอนเซอร์ ที่เคยออกมาเคลื่อนไหว ทวงคืนลมหายใจให้ลูกหลาน ด้อยค่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ในขณะนั้น มาวันนี้เงียบกริบ โทษว่านายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีต้องรับผิดชอบ

ผ่านไปหลายวัน นายชัชชาติเพิ่งปรากฎตัวเมื่อวันที่ 13 ธ.ค. อ้างว่าแก้ไม่ได้ ทำได้ที่ต้นตอ ต้องหยุดการใช้รถยนต์เก่าที่ปล่อยควัน ยิ่งสภาพเศรษฐกิจไม่ดี คนก็จะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องและเปลี่ยนไส้กรองใหม่ล่าช้า อีกด้านอ้างว่าร้านหมูกะทะและปิ้งย่าง มีผลเฉพาะพื้นที่ ทำให้ค่าฝุ่น PM2.5 หนาแน่นขึ้น ต้องไปดูว่าต้องมีที่ดักควันหรือไม่ ไม่ได้ห้ามปิ้งย่างแต่ต้องมีตัวดูด หรือเก็บควันก่อนปล่อยออกมา ไม่ใช่ปล่อยอิสระ เพราะหากช่วงที่อากาศปิดก็จะทำให้ค่า PM 2.5 เพิ่มสูงขึ้น งานนี้ประชาชนได้แต่ปวดเศียรเวียนเกล้า แถมคิดไปไกลถึงซอฟต์พาวเวอร์ของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หรืออุ๊งอิ๊ง ประธานซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ


อันดับ 4 : เชฟอ้อยงานเข้า แฟรนไชส์เสื่อมมนต์ ส่งอุปกรณ์ทำลูกชิ้นล่าช้าทำธุรกิจพัง แถมซื้อวัตถุดิบแพงหูฉี่

หลายคนอาจเคยเห็นร้านลูกชิ้นเชฟอ้อย ของเชฟอ้อย ยุวดี ชัยศิริพาณิชย์ ที่มีชื่อเสียงจากรายการแข่งทำอาหารชื่อดัง ซึ่งขายแฟรนไชส์ไปทั่วประเทศ แต่แล้วมีผู้เสียหายที่ซื้อแฟรนไชส์ลูกชิ้นรวมตัวร้องขอความเป็นธรรม เพราะเสียเงิน 250,000 บาท แบบขายสูตรขาด แต่เชฟอ้อยไม่ทำตามสัญญา ส่งอุปกรณ์ทำลูกชิ้นล่าช้า ส่งผลเสียหายต่อธุรกิจ ต้องแบกต้นทุนที่สูงขึ้น เพราะต้องซื้อลูกชิ้นเชฟอ้อยในกิโลกรัมละ 100 บาท บางรายผันตัวปรับสูตรขายในแบรนด์ตัวเอง ก็ถูกเชฟอ้อยด่าทอ บางรายเปลี่ยนไปขายก๋วยเตี๋ยวก็โดนด่ายับ จนมีเพจดังเปิดประเด็นเรื่องนี้ขึ้นมา กลายเป็นเรื่องราวดราม่าสะเทือนโลกออนไลน์

ที่สุดแล้วทั้งสองฝ่ายไปออกรายการโหนกระแส เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. เชฟอ้อยยอมรับว่าทำธุรกิจไม่เก่ง ไม่มีประสบการณ์ ตนมีชื่อเสียงชั่วข้ามคืน เพจเอาไปลงก็โตเร็ว มีคนมาต่อแถวเป็นพันคน มีคนถามแฟรนไชส์เข้ามาเรื่อยๆ ว่าขายไหม เชฟก็คิดว่าขายสูตรไปเลย เราไม่ได้เป็นนักธุรกิจขนาดนั้น ในใจสไตล์เชฟขายไปเลยแล้วจบไปเลย เรื่องอุปกรณ์ทำลูกชิ้นล่าช้าไม่ได้ดึงเชง แต่ทางจีนส่งให้ล่าช้า เลื่อนมาเรื่อย เลยเลื่อนทางนี้ไปเรื่อย และกล่าวว่า ถ้าในสิ่งที่เราพูดไม่ดี หรืออะไร เราผิดก็ยอมรับผิด ขณะที่ผู้เสียหายที่ซื้อแฟรนไชส์ยืนยันว่าต้องการคืนแฟรนไชส์ หนึ่งในนั้นกล่าวว่ากำลังดำเนินคดีทางกฎหมายอยู่


อันดับ 5 : อึ้ง! น้องไนซ์ เชื่อมจิต อ้างตนร่างอวตารองค์เพชรภัทรนาคานาคราช กลุ่มหนุน-ค้านโต้แหลก

น้องไนซ์ อายุ 8 ขวบ อ้างว่าเป็นร่างอวตารองค์เพชรภัทรนาคานาคราช สามารถเชื่อมจิตได้ และแสดงตนมีว่ามีอภินิหารสามารถหยั่งรู้ได้ มีลูกศิษย์หลายพันคน และมีการตั้งกลุ่มในโอเพนแชต เป็นที่พูดถึงในสังคมอย่างกว้างขวาง ทำให้หลายฝ่ายแสดงความเป็นห่วง เช่น นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้แจ้งสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้คำตอบว่าถ้าเป็นเรื่องเกี่ยวกับเด็กและความเชื่อ ต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเฝ้าดูว่ามีเรื่องของการหลอกลวงหรือไม่ ส่วนนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.พม. ห่วงเรื่องการพัฒนาการของแต่ละช่วงวัย รวมถึงการเจริญเติบโตทางความคิด

ต่อมาวันที่ 15 พ.ค. นายธรรมราช สาระปัญญา ทนายความ พร้อมกลุ่มสนับสนุนน้องไนซ์ยื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร.ขอให้ตรวจสอบกลุ่มคนที่โจมตีน้องไนซ์ และขอให้รับความคุ้มครองเยาวชน อ้างว่าถูกบิดเบือนใส่ร้าย ตัดต่อภาพทำให้เสียหาย อ้างว่าคำสอนของน้องไนซ์เป็นเรื่องจริง ส่วนการเรียกเก็บเงินนั้น เป็นส่วนของผู้จัดเพราะมีค่าใช้จ่าย อีกด้านหนึ่งนายนิยม นพรัตน์ หรือเค สามถุยส์ ร้องเรียน ผบ.ตร. ให้ตรวจสอบว่าการกระทำกลุ่มจัดกิจกรรมน้องไนซ์ เข้าข่ายแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบต่อเด็กหรือไม่ ใช้เด็กเป็นเครื่องมือหลอกลวงประชาชนจำนวนมาก อาจเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก

ล่าสุด พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า ผบ.ตร.สั่งการให้ตำรวจพื้นที่ลงไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ และตรวจสอบทางสื่อสังคมออนไลน์ เช่น มีการโพสต์โฆษณาเชิญชวน ต้องดูพฤติการณ์ว่าเข้าข่ายความผิดหรือไม่


อันดับ 6 : ผลงานชิ้นโบดำอนุทิน ผับ-บาร์เปิดถึงตี 4 นำร่อง 5 จังหวัด สลดเชียงใหม่ฝรั่งซิ่งชนคนงานดับ

เมื่อคืนวันที่ 15 ธ.ค. กระทรวงมหาดไทยภายใต้การนำของนายอนุทิน ชาญวีรกูล ได้กำหนดให้เปิดสถานบริการถึง 04.00 น. นำร่อง 5 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ชลบุรี เชียงใหม่ ภูเก็ต และ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและสร้างรายได้ให้แก่ประเทศตามนโยบายของรัฐบาล แต่ไม่ได้เปิดทุกร้าน เฉพาะร้านที่เข้าเกณฑ์ ต้องเข้มงวดวัดปริมาณแอลกอฮอล์ลูกค้า หากเกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ต้องจัดหาที่พักคอย และหากลูกค้าไม่ยอมพักต้องหาคนขับแทน หรือหารถส่งลูกค้าโดยให้ลูกค้าจ่ายเอง และห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี และคนเมาที่คุมสติไม่ได้

ถึงกระนั้น นโยบายนี้ส่งผลกระทบต่อสังคมอย่างเห็นได้ชัดตั้งแต่วันแรก เฉกเช่นที่จังหวัดเชียงใหม่ ชายชาวต่างชาติขับรถยนต์เก๋งพุ่งชนคนงานที่กำลังทำงานเอาสายเคเบิ้ลลงใต้ดินบนถนนคชสาร ในตัวเมืองเชียงใหม่ ทำให้คนงานชายเสียชีวิตคาที่ 1 ราย และบาดเจ็บสาหัส 2 ราย เมื่อวัดปริมาณแอลกอฮอล์พบว่าสูงถึง 121 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ด้าน นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รักษาราชการแทนรองปลัดกระทรวงสาธารณสุข สั่งการให้ร่วมมือกับหน่วยงานในพื้นที่เฝ้าระวังสถานบริการให้ปฏิบัติตามกฎหมาย โดยเฉพาะ พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเตรียมพร้อมหน่วยปฏิบัติการฉุกเฉิน


อันดับ 7 : ปิดฉาก Motor Expo 2023 โตโยต้ายังแชมป์ แต่รถยนต์ไฟฟ้า EV เจาะตลาด BYD-AION-MG ยอดฮิต

มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 40 หรือ Motor Expo 2023 ซึ่งจัดขึ้นที่อิมแพค ชาเลนเจอร์ 1-3 เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 30 พ.ย. ถึง 11 ธ.ค. ที่ผ่านมา พบว่ายอดจองรถยนต์ในงาน รถยนต์สูงถึง 53,248 คัน จักรยานยนต์ 7,373 คัน ผู้เข้าชมงาน 1,503,030 คน ซึ่งพบว่าค่ายโตโยต้ามียอดจองรถยนต์อันดับหนึ่ง 7,245 คัน ตามมาด้วยฮอนด้า 6,149 คัน BYD 5,455 คัน (แต่ทางค่าย BYD แจ้งตัวเลขที่ 6,119 คัน) AION 4,568 คัน MG 3,568 คัน CHANGAN 3,549 คัน GWM 3,524 คัน ISUZU 2,460 คัน NISSAN 2,459 คัน MAZDA 1,961 คัน และ NETA 1,766 คัน โดยพบว่ารถยนต์ไฟฟ้าได้รับความนิยมถึง 6 แบรนด์

สำหรับไฮไลต์ของงาน Motor Expo ปีนี้ก็คือ รถยนต์พลังงานไฟฟ้า (EV) ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น และมาตรการภาครัฐที่สนับสนุนเงินอุดหนุนคันละ 150,000 บาท สมัยรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะสิ้นสุดลงในวันที่ 31 ธ.ค. 2566 และจดทะเบียนภายในวันที่ 31 ม.ค. 2567 ซึ่งแต่ละค่ายรถยนต์ต่างจัดโปรโมชันทั้งราคาต่ำกว่า 1 ล้านบาท คืนเงินให้ลูกค้า 10,000 บาท และยังมีการเปิดตัวแท็กซี่พลังงานไฟฟ้าแบรนด์ AION ที่รับประกันแบตเตอรี่นานถึง 9 ปี หรือ 900,000 กิโลเมตร ก็มีลูกค้าที่เป็นผู้ขับขี่รถแท็กซี่ให้ความสนใจเช่นกัน


วันคืนล่วงไป มีเรื่องราวอะไรบ้าง ... เตรียมพบกับ "7 ข่าวฮอตในรอบปี 2566" คัดสรรข่าวเด่น ประเด็นฮอตในรอบปีที่ผ่านมา ทาง mgronline.com แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7
กำลังโหลดความคิดเห็น