xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : เฉลิมชัยคุมประชาธิปัตย์ | รถทัวร์มรณะชนต้นไม้ 15 ศพ | หมอกฤตไท สู้ดิวะ จากไปอย่างสงบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รวบตึงทุกเรื่องราว คัดข่าวเด็ด เบ็ดเสร็จในที่เดียว ... MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com

(สรุปข่าวประจำวันที่ 4 - 10 ธ.ค. 2566)


อันดับ 1 : เฉลิมชัยคุมประชาธิปัตย์ มาดามเดียร์ถูกสกัด อภิสิทธิ์ขอลาออก ชวนดักคออย่าเอาพรรคไปหากิน

หลังประชุมล่มกันมานาน ในที่สุดเมื่อวันที่ 9 ธ.ค. ที่ประชุมใหญ่วิสามัญพรรคประชาธิปัตย์ มีมติเลือกนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนที่ 9 ด้วยคะแนน 88.5% ขณะที่นายเดชอิศม์ ขาวทอง สส.สงขลา เป็นเลขาธิการพรรค

ก่อนหน้านี้ น.ส.วทันยา บุนนาค ประธานคณะทำงานนวัตกรรม การเมือง กทม. ลงสมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค แต่เป็นสมาชิกพรรคไม่ถึง 5 ปี จึงมีการโหวตเพื่อเว้นข้อบังคับพรรค ปรากฎว่าคะแนนไม่ถึงจึงลงสมัครไม่ได้ ขณะที่นายชวน หลีกภัย อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เสนอชื่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นหัวหน้าพรรค แต่นายอภิสิทธิ์เห็นว่าพรรคไม่มีเอกภาพ จึงถามนายเฉลิมชัยว่าจะคุยกันไหม หลังพักประชุมคุยกัน 10 นาที นายอภิสิทธิ์ประกาศถอนตัวและขอลาออกจากสมาชิกพรรค ทำให้มีสมาชิกพรรคลาออกตาม เช่น นายสาธิต ปิตุเตชะ อดีตรองหัวหน้าพรรค นายสุรันต์ จันทร์พิทักษ์ อดีต สส.กทม.

ด้านนายเฉลิมชัยประกาศว่า แนวทางฟื้นฟูพรรคอันดับแรกต้องสร้างความเป็นเอกภาพ โดยจะประเมินผลทุก 3 เดือน และอ้างว่าไม่ได้มีความขัดแย้งกับนายอภิสิทธิ์ ส่วนจะเข้าร่วมรัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน พรรคเพื่อไทยหรือไม่นั้น ตอนนี้เป็นฝ่ายค้านต้องทำหน้าที่ให้ดีที่สุด อีกด้านหนึ่งมีการส่งต่อข้อความไลน์จากประธานสาขาพรรค จ.ประจวบคีรีขันธ์ สกัดโหวตรับรอง น.ส.วทันยา ส่วนนายชวน ยืนยันว่าจะไม่ทิ้งพรรค ขออยู่แทนคุณจนวาระสุดท้ายของการเมือง และขอฝากกรรมการบริหารพรรคบางคนที่ยังรักและหวงพรรคอยู่ ให้ช่วยกันดูแล อย่าให้เขาเอาพรรคไปหากิน และต้องพิจารณาหากจะไปเข้าร่วมรัฐบาล


อันดับ 2 : รถทัวร์มรณะชนต้นไม้ 15 ศพ ศรีสยามเดินรถ กรุงเทพฯ-นาทวี ความเร็วไม่มากคาดคนขับหลับใน

โศกนาฎกรรมรถทัวร์มรณะเกิดขึ้นเมื่อหลังเที่ยงคืนวันที่ 5 ธ.ค. รถทัวร์สองชั้น สายกรุงเทพฯ-นาทวี ของบริษัท ศรีสยามเดินรถ จำกัด มีผู้โดยสารรวมคนขับ 49 คน ประสบอุบัติเหตุชนต้นไม้บริเวณเลยหน้าทางเข้าอุทยานแห่งชาติหาดวนกร กิโลเมตรที่ 331 ถนนเพชรเกษม หมู่ที่ 7 ต.ห้วยยาง อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีผู้เสียชีวิตทันที 14 ราย และเสียชีวิตที่โรงพยาบาล 1 ราย รวมเป็น 15 ราย แม่ของผู้เสียชีวิตรายหนึ่งระบุว่า ตำรวจสอบปากคำคนขับรถทัวร์คันเกิดเหตุ ได้ยินเขาสอบถามกันว่า มีอาการไข้ หนาวสั่น ได้กินยาแล้วทำให้หลับใน มือปล่อยออกจากพวงมาลัย จนทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้น

ด้านกรมการขนส่งทางบก ตรวจสอบระบบจีพีเอส พบว่าความเร็วรถก่อนเกิดเหตุอยู่ที่ 88 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่วนเจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน) ตรวจสอบที่เกิดเหตุพบว่าไม่มีร่องรอยเบรกเป็นทางยาวแต่อย่างใด ขณะที่บริษัท ขนส่ง จำกัด หรือ บขส. ตรวจสอบเรื่องประกันภัย พบว่าทำประกันภัยภาคบังคับและภาคสมัครใจ กรณีเสียชีวิต คุ้มครอง 1,100,000 บาทต่อราย กรณีได้รับความเสียหายต่อร่างกายและอนามัย คุ้มครอง 80,000 บาทต่อคน ส่วนหมวดทางหลวงประจวบคีรีขันธ์ เร่งวางมาตรการความปลอดภัยจุดที่เกิดอุบัติเหตุ เพื่อป้องกันการเกิดเหตุซ้ำในช่วงเทศกาลปีใหม่

อนึ่ง ถนนเพชรเกษม ตั้งแต่กิโลเมตรที่ 324-335 มีอุบัติเหตุหลายครั้งในช่วงที่ผ่านมา มีลักษณะเป็นทางตรง ผิวการจราจรดี เส้นจราจรชัดเจน แต่ริมถนนด้านซ้ายมีต้นไม้ขนาดใหญ่หลายต้น ส่วนไฟฟ้าแสงสว่างบางต้นไม่ติดเพราะถูกลักขโมยสายไฟ


อันดับ 3 : หมอกฤตไท สู้ดิวะ จากไปอย่างสงบ หลังสู้มะเร็งปอดนานนับปี ครอบครัวบริจาคร่างเป็นอาจารย์ใหญ่

หลังจากที่อาจารย์ นพ.กฤตไท ธนสมบัติกุล อายุ 29 ปี อาจารย์ประจำศูนย์ระบาดวิทยาคลินิกและสถิติศาสตร์คลินิก ภาควิชาเวชศาสตร์ครอบครัว คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเฟซบุ๊กเพจ "สู้ดิวะ" เมื่อวันที่ 10 พ.ย. เป็นต้นมา เพื่อบอกเล่าประสบการณ์การใช้ชีวิต หลังตรวจพบเป็นโรคมะเร็งปอดระยะสุดท้าย ซึ่งมีชาวเน็ตแห่ออกมาให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก ล่าสุดเมื่อเวลา 10.59 น. วันที่ 5 ธ.ค. นพ.กฤตไท เสียชีวิตลงอย่างสงบ โดยครอบครัวมีความประสงค์จะบริจาคร่างของ นพ.กฤตไท แก่คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อให้เป็นอาจารย์ใหญ่ใช้ในการเรียนการสอนของแพทย์

ด้าน ศ.นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และคณะชี้แจงว่า ได้ให้การรักษา นพ.กฤตไท อย่างเต็มที่ด้วยดีตลอดมา เริ่มจากมีอาการป่วยไอเรื้อรัง เมื่อฉายรังสีบริเวณปอดพบมีก้อนในปอดขนาดใหญ่ เมื่อนำชิ้นเนื้อตรวจวิจัยพบว่าเป็นมะเร็งปอด จึงรักษาโดยให้ยาเคมีบำบัด (Chemotherapy) และยามุ่งเป้า (Targeted Therapy) ภายหลังเซลล์มะเร็งกระจายไปยังสมอง แพทย์ได้ผ่าตัดร่วมกับฉายรังสี แต่ได้กระจายลุกลามไปยังกระดูกไขสันหลัง ทำให้มีอาการอ่อนแรง จึงเข้าสู่กระบวนการการดูแลแบบประคับประคอง (Palliative Care) และจากไปอย่างสงบในที่สุด

ด้านนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง แสดงความเสียใจกับครอบครัวธนสมบัติกุล พร้อมยืนยันว่าตระหนักถึงปัญหาฝุ่น PM 2.5 และจะร่วมผลักดันร่าง พ.ร.บ.อากาศสะอาด เพื่อเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของทุกคน


อันดับ 4 : โวยพิธาหิวแสงป่วนค่าย YG โพสต์ภาพคู่ตารางงาน-รายชื่อเพลง Babymonster ลงโซเชียลฯ

การมาเยือนประเทศเกาหลีของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล เกิดเรื่องขึ้นจนได้ เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. นายพิธาถ่ายภาพคู่กับผู้บริหารของค่ายวายจี เอนเตอร์เทนเมนต์ ระหว่างการมาเยือนประเทศเกาหลีใต้ ปรากฎว่านายพิธา โพสต์ภาพคู่ตารางงานและลิสต์เพลงที่จะเกิดขึ้นในอนาคตของวง Babymonster ซึ่งเป็นความลับของบริษัทฯ ลงบนแพลตฟอร์มโซเชียลฯ ทำให้แฟนคลับแจ้งให้นายพิธาลบโพสต์ พร้อมกับประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่โพสต์เกี่ยวกับรูปลิสต์เพลงลบออกอย่างเร็ว เนื่องจากจะส่งผลเสียให้วงโดยตรง นายพิธาจึงลบโพสต์พร้อมกับขอโทษที่สื่อสารข้อมูลที่ผิดพลาดออกไปแล้ว

เรื่องนี้เป็นที่วิจารณ์ว่า นายพิธาหิวแสงทำให้คนอื่นเดือดร้อน เช่น เพจที่ชื่อว่า "ก้าวไกลโกหกอะไร" ระบุว่า ไม่ทันขาดคำ นายพิธาสร้างเรื่องอีกแล้ว โพสต์ภาพคู่ตารางงานและ list เพลงของวงเบม่อน ที่เป็นความลับของค่าย YG ลงโซเชียล ล่าสุดลบแล้ว ขณะที่สื่อเกาหลีอย่าง AllKPop ได้ลงข่าว นักการเมืองไทย พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ มาเยือน YG Entertainment และถ่ายภาพคู่กับรายชื่อเพลงอัลบั้มเต็มอัลบั้มแรกของวง Babymonster พร้อมกับซูมภาพที่นายพิธาเป็นคนถ่ายอย่างชัดเจน เป็นที่วิจารณ์แก่บรรดาแฟนคลับว่าทางค่ายอุตส่าห์ช่วยกันเก็บความลับ แต่พังหมด และมองว่านายพิธาไร้มารยาท


อันดับ 5 : นักสื่อสารวิทย์ฯ ป๋องแป๋ง-อาจวรงค์ และนักวาดการ์ตูนดัง ตั้ม-วิศุทธิ์ เจอแฉยับพฤติกรรมคุกคามสตรี

สัปดาห์ที่ผ่านมาบนโซเชียลแฉพฤติกรรมไม่เหมาะสม 2 กรณี กรณีแรก หญิงรายหนึ่งโพสต์ข้อความแฉพฤติกรรมของนักสื่อสารวิทยาศาสตร์รายหนึ่ง ควบคุม หลอกใช้ ด่าทอ ต่อว่าให้อาย ถูกลดทอนศักดิ์ศรีและด้อยค่าความเป็นมนุษย์ บางคนถูกคุกคามทางร่างกายและจิตใจกับผู้หญิง ตอนหลังพิธีกรวิทยาศาสตร์ดัง ป๋องแป๋ง อาจวรงค์ จันทมาศ ออกมาขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ยอมรับว่าเป็นคนพูดจาไม่ดี ใช้คำพูดรุนแรง แต่ยืนยันว่าไม่มีพฤติกรรมล่วงละเมิดทางเพศ ขณะที่สำนักข่าวเดอะสแตนดาร์ดประกาศระงับรายการใดๆ ในโลกล้วนฟิสิกส์ เช่นเดียวกับเพจ WiTcast นำรายการออกทุกช่องทาง

อีกกรณี มีหญิงรายหนึ่งแฉพฤติกรรมของนักวาดภาพซื่อดัง ที่ตนเองชื่นชอบผลงาน แต่เมื่อ 2 ปีก่อน ได้ไปถ่านรูป กลับโดนคุกคามทางเพศตนเอง ด้วยการเดินมาข้างหลังและอุ้มยกหญิงสาวรายนี้ โดยที่มือโดนหน้าอก ทำให้ถ่ายงานให้จบไปโดยไว ตัดสินใจเลิกชอบไปในที่สุด ปรากฎว่านักวาดภาพชื่อดังคือ ตั้ม วิศุทธิ์ พรนิมิตร นักวาดการ์ตูนเรื่อง ฮีชีอิท (hesheit) และน้องมะม่วง มีชื่อเสียงถึงประเทศญึ่ปุ่น เจ้าตัวโพสต์ขอขมาพฤติกรรมล่วงเกินและละเมิดผู้เสียหาย เสียใจที่ทำตามใจโดยขาดการยั้งคิดและไม่คำนึงถึงความรู้สึกผู้อื่น ได้เรียนรู้บทเรียนและสำนึกผิดถึงที่สุดแล้ว ยอมรับผิดไม่แก้ตัวใดๆ


อันดับ 6 : ดรามาครูชัยยศ ถูกไล่ออกต้องขายโรตี ป.ป.ช.แจงไม่ทำตามระเบียบ ใช้งบผิดประเภท ใบเสร็จเท็จ

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. เฟซบุ๊กเพจ "วันนั้นเมื่อฉันสอน" อ้างว่านายชัยยศ สุขต้อ ครูสอนศิลปะโรงเรียนยางเปา อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ถูกไล่ออกต้องมาขายโรตี เพราะทำอาหารกลางวันเลี้ยงนักเรียนยากจน แต่ถูกคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด เหตุงบประมาณมีให้แค่เด็กอนุบาล-ประถม ไม่รวมเด็กมัธยมฯ ทำให้กระแสสังคมโจมตี ป.ป.ช.จำนวนมาก ต่อมานายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการ ป.ป.ช.ชี้แจงว่า คดีนี้มีผู้ชี้มูลความผิด 4 คน ได้แก่ ผู้อำนวยการโรงเรียน เจ้าหน้าที่จัดซื้ออาหาร และกรรมการตรวจรับอีก 2 คน พบว่าไม่ทำตาม พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้าง ใช้งบประมาณผิดประเภท และใบเสร็จเป็นเอกสารเท็จ

อย่างไรก็ตาม นายชัยยศอ้างว่าเหตุผลที่เซ็นชื่อตรวจรับ เนื่องจากเข้าใจว่าตรวจนับให้ครบตามจำนวนเท่านั้น ไม่เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อ ยังยืนยันความบริสุทธิ์ และจะขอต่อสู้จนถึงที่สุด เบื้องต้นยื่นอุทธรณ์คำสั่งปลดแล้ว และเตรียมฟ้องศาลปกครอง ล่าสุดไปออกรายการโหนกระแส อ้างว่าผู้อำนวยการโรงเรียนดูแลเงินทั้งก้อน แล้วส่งให้เจ้าหน้าที่จัดซื้ออาหาร โดยยืมเงินสัปดาห์ละ 60,000 บาท แต่พบว่าสั่งให้ซื้อภายในวงเงิน 48,500 บาท หายไป 11,500 บาท 15 สัปดาห์ ส่วนเหตุผลที่เซ็นรับเพราะคิดว่าเป็นรายการของที่ตรวจมาเพราะมีลายมือครูอีกคนหนึ่ง คิดว่าตามคำสั่งเป็นผู้ตรวจรับงานเท่านั้น

นอกจากนี้ ยืนยันว่าไม่มีประเด็นนำค่าอาหารกลางวันเด็กประถมไปให้เด็กมัธยม ตนเข้าใจว่ายังไม่มีความผิด แต่ด้านกฎหมายเขาว่าผิด อยากขอความยุติธรรมว่าขอให้ตรวจอะไรที่ละเอียด มองเห็นเจตนาของคน เพราะเป็นไปไม่ได้ที่จะมีเจตนาทุจริต


อันดับ 7 : สงกรานต์ไทยมรดกโลก ยูเนสโกชูมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ เศรษฐาผลักดันซอฟต์พาวเวอร์

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรม แห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) มีมติให้ประเพณี “สงกรานต์ประเทศไทย” ขึ้นทะเบียนมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ ในการประชุมคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการสงวนรักษามรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ครั้งที่ 18 ที่เมืองคาเซเน สาธารณรัฐบอตสวานา หลังจากที่กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ยื่นเอกสารขอขึ้นทะเบียนต่อยูเนสโกตั้งแต่ปี 2563 สมัยรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นับเป็นมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติของไทยลำดับที่ 4 ต่อจากโขน นวดไทย และโนรา

ด้านนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง กล่าวว่า เป็นเรื่องน่ายินดีที่ยูเนสโกประกาศให้สงกรานต์ของไทยเป็นมรดกโลก รัฐบาลจะร่วมกันรักษาถ่ายทอดประเพณีจากรุ่นสู่รุ่นอย่างเหมาะสม ร่วมมือทุกเชื้อชาติ ทุกเพศ ทุกภาษา และทุกศาสนา ให้เข้าถึงประเพณีสงกรานต์ และสนับสนุนให้สงกรานต์เป็นเทศกาลระดับโลก พร้อมเตรียมจัดงานเทศกาลสงกรานต์ 2567 อย่างยิ่งใหญ่ตลอดเดือน เม.ย.67 ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ส่วนนายโกวิท ผกามาศ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ระบุว่า เตรียมจัดทำแผนงานเฉลิมฉลองการขึ้นทะเบียนตลอดปี 67 และนำเข้าสู่ THACCA ที่ดูแลซอฟต์พาวเวอร์ของรัฐบาล
กำลังโหลดความคิดเห็น