xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : กบสะเทือนอินเตอร์คอนฯ | ออลนิวชนตูดโรลส์-รอยซ์ | อ๋องเชียร์เบียร์เสี่ยงผิด กม.คุมน้ำเมา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รวบตึงทุกเรื่องราว คัดข่าวเด็ด เบ็ดเสร็จในที่เดียว ... MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com

(สรุปข่าวประจำวันที่ 13 - 19 ส.ค. 2566)


อันดับ 1 : กบสะเทือนอินเตอร์คอนฯ สาวโรงแรมแม่เสียไม่ให้ลา-กลับมาเซ็นลาออก ทัวร์ลงไทยไปทั่วโลก 65 สาขา

สังคมฮือฮากับการไม่ให้ลางานทั้งที่แม่เสียชีวิตเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 17 ส.ค. น.ส.พลอย พนักงานโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล เขาใหญ่ รีสอร์ต ตำบลโป่งตาลอง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา โพสต์ภาพแคปฯ หน้าจอระหว่าง น.ส.กบ หัวหน้าแผนก ขอลาไปฉีดยาที่โรงพยาบาล และขอลาต่อเพราะแม่อาการไม่ไหว แต่กลับได้รับคำตอบว่าไม่ได้ อ้างว่ายังไงก็ต้องกลับมาทำงานก่อน กระทั่งต่อมา น.ส.พลอยแจ้งว่าแม่เสียชีวิตแล้ว ขอกลับบ้านเลยและขอโทษ น.ส.กบกล่าวว่า จะลาออกใช่ไหม เสร็จธุระแล้วก็มาเขียนใบลาออก ระบุในแคปชันว่า "แล้วฉันผิดอะไร เรื่องแบบนี้ พี่ควรเห็นใจ หรือเข้าใจหรือเปล่า เกินไปไหม"

โพสต์ดังกล่าวกลายเป็นที่วิจารณ์สนั่นโซเชียลฯ ชาวเน็ตแห่แชร์และให้กำลังใจ น.ส.พลอย รุมโจมตีโรงแรมว่าไม่ดูดำดูดีพนักงาน เรียกร้องให้ น.ส.กบรับผิดชอบกับเรื่องนี้ พร้อมกับรุมรีวิวลดดาวเหลือ 1 ดาว แก่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล เขาใหญ่ และโรงแรมในเครืออินเตอร์คอนติเนนตัลอีก 65 สาขาทั่วโลก นอกจากนี้ ยังมีชาวเน็ตบางคนโทรศัพท์ไปยังโรงแรม รวมทั้งเบอร์มือถือส่วนตัวของพนักงานเพื่อด่าทอเรื่องที่เกิดขึ้นจำนวนมาก ภายหลังโรงแรมแถลงสั่งพักงาน น.ส.กบและสอบสวนพฤติกรรมผู้จัดการแผนก ขณะที่ตัวแทนของโรงแรมเดินทางมายังสถานที่จัดงานศพแม่ของ น.ส.พลอย ที่ จ.บุรีรัมย์

ล่าสุด ยังไม่เห็น น.ส.กบมาร่วมงานศพแม่ น.ส.พลอยแต่อย่างใด ขณะที่ตัวแทนของโรงแรมเข้าพบสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดนครราชสีมา ยืนยันว่าสามารถลาได้ตามระเบียบของโรงแรม และได้ทำความเข้าใจแล้วว่าไม่มีนโยบายเลิกจ้าง


อันดับ 2 : ออลนิวชนตูดโรลส์-รอยซ์ คดีพลิกสาวจีนไม่ใจดีแต่พูดไทยไม่ได้ กระบะยอมขายซากทิ้งชดใช้นับล้าน

อุบัติเหตุรถชนท้ายกลายเป็นที่ฮือฮาเกิดขึ้นเมื่อเวลา 15.53 น. วันที่ 13 ส.ค. รถกระบะแต่งซิ่ง ยี่ห้ออีซูซุ สีบรอนซ์ มีนายพงษ์เทพ รื่นเริง หรือแซม อายุ 24 ปี เป็นคนขับ ชนท้ายรถยนต์โรลส์รอยซ์ รุ่น Roll-Royce Ghost ราคาคันละ 32 ล้านบาท บนทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 7 (กรุงเทพฯ-พัทยา-มาบตาพุด) ขาเข้ากรุงเทพฯ กิโลเมตรที่ 48 อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา เป็นที่วิจารณ์ของสังคมอย่างกว้างขวางว่าใครเป็นฝ่ายผิด ต่อมาฝ่ายคนขับรถกระบะแต่งซิ่งอ้างว่าตกลงกับคู่กรณี ซึ่งเป็นหญิงสาวชาวจีนแล้วว่าไม่ติดใจเอาความ ยอมรับว่าตัวเธอเองเบรกกะทันหันจริง และต่างคนต่างซ่อมรถยนต์ของตัวเอง

แต่ต่อมาวันที่ 16 ส.ค. น.ส.ซุน อวี้ หาน นักธุรกิจสาวจีนเจ้าของรถยนต์โรลส์รอยซ์ พร้อมด้วยนายอนิรุจน์ คงทรัพย์ ทนายความ เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจทางหลวงลาดกระบัง ยืนยันไม่ได้บอกว่าจะไม่เอาความแต่พูดภาษาไทยไม่ได้ และไม่ได้เป็นคนผิด จึงไม่ยอมความ อยากให้ตำรวจตามตัวคู่กรณีมารับผิดชอบ เพราะตั้งแต่เกิดเหตุคนขับกระบะยังไม่ติดต่อมาเลย ภายหลังวันที่ 18 ส.ค. นายพงษ์เทพได้เข้ามาขอโทษและยอมรับเป็นฝ่ายผิด น.ส.ซุน ไม่ได้เป็นผู้เบรกรถก่อน เบื้องต้นจะขายซากรถกระบะ ไกล่เกลี่ยขอผ่อนจ่ายนับล้านบาท อยากให้ผู้เสียหายช่วยออกค่าใช้จ่ายเพราะตัวเองไม่มีรายได้มากพอ


อันดับ 3 : อ๋องเชียร์เบียร์? ท่านรองฯ โพสต์โปรโมตของดีพิษณุโลก สุ่มเสี่ยงผิด กม.คุมน้ำเมา จับโป๊ะผลิตที่แปดริ้ว

กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสังคมอย่างกว้างขวาง เมื่อนายปดิพัทธ์ สันติภาดา หรือหมออ๋อง รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 และ ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล โพสต์ภาพถือกระป๋องเบียร์ยี่ห้อหนึ่ง อ้างว่าพิษณุโลกมีคราฟต์เบียร์ตัวแรกอย่างเป็นทางการแล้ว เป็นของดีพิดโลกนอกจากกล้วยตากและหมี่ซั่ว และยังมีวีดีโอคลิปที่นายปดิพัทธ์ชิมและรีวิวเบียร์ดังกล่าว ทำให้ถูกวิจารณ์ว่าสุ่มเสี่ยงผิดกฎหมายพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 มาตรา 32 แต่เจ้าตัวกลับอ้างว่าลองไต่เส้นดู ไม่ได้เชิญชวนให้มาดื่ม แต่แจ้งให้ทราบว่ามีแล้ว ลองกินให้ดูก่อน และอ้างว่าไม่ได้มีเจตนาท้าทายกฎหมาย

ด้านนายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ร้องเรียนเรื่องนี้ไปยังคณะกรรมการจริยธรรมสภาฯ และคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่ง นพ.นิพนธ์ ชินานนท์เวช ผอ.สำนักฯ ร่างหนังสือเตรียมเรียกมาให้ข้อมูล อีกด้านหนึ่ง สำนักข่าวอิศราตรวจสอบพบว่าจดทะเบียนในนาม บริษัท พิษณุโลกบรูอิ้ง จำกัด มีนายภูวดล ศิริสินเลิศ เป็นผู้ก่อตั้งและถือหุ้นใหญ่ และเป็นกรรมการร่วมกับนายธนาบูรณ์ ตระกูลฤกษ์ชัย แต่เมื่อสอบถามกลับได้รับคำตอบว่า "ยังไม่สะดวกตอนนี้" ขณะที่เพจผับแห่งหนึ่งในพิษณุโลก เจ้าของผลิตภัณฑ์เบียร์ระบุว่าสินค้าหมดแล้ว เป็นที่สงสัยว่านายปดิพัทธ์มีผลประโยชน์ทับซ้อนหรือไม่

นอกจากนี้ยังมีชาวเน็ตตั้งข้อสังเกตว่า ที่นายปดิพัทธ์โปรโมตว่าโฆษณาเบียร์พิษณุโลก อ้างว่าส่งเสริมชาวบ้านมีรายได้ แต่พบว่าไม่ได้ผลิตที่จังหวัดพิษณุโลก แต่ผลิตโดย บริษัท ไทย สพิริท อินดัสทรี จำกัด ผู้ผลิตเครื่องดื่มรายใหญ่ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา


อันดับ 4 : งานไม่ใหญ่แน่นะวิ ทักษิณกลับไทย 22 สิงหาฯ วันเดียวโหวตนายกฯ-รวมไทยสร้างชาติจูบปากเพื่้อไทย

การจัดตั้งรัฐบาลที่นำโดยพรรคเพื่อไทย ที่ได้ ส.ส.มาเป็นอันดับสองใกล้จะเป็นจริง เริ่มจากวันที่ 16 พ.ค. ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ไม่รับคำร้อง กรณีที่ผู้ตรวจการแผ่นดินขอให้วินิจฉัยกรณีรัฐสภามีมติว่าการเสนอชื่อนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีรอบสอง เป็นญัตติทั่วไป ต้องห้ามนำเสนอซ้ำขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ โดยศาลเห็นว่า บุคคลที่จะมีสิทธิยื่นคำร้องต้องเป็นผู้เสียหายโดยตรง เพราะเป็นสิทธิเฉพาะบุคคล ขณะที่นายพิธา ยืนยันไม่ใช้สิทธิในการร้องศาลรัฐธรรมนูญ เพราะเป็นเรื่องของสภา ส่วนนายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล จะเสนอญัตติขอทบทวนอีกครั้ง

ด้านความเคลื่อนไหวการจัดตั้งรัฐบาลที่นำโดยพรรคเพื่อไทย หลังจากนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร นัดประชุมโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี 22 ส.ค. พบว่าหลังได้เสียงสนับสนุนจากพรรคภูมิใจไทย พรรคชาติไทยพัฒนา และ ส.ส.บางส่วนจากพรรคพลังประชารัฐ พบว่าแกนนำพรรคเพื่อไทยเจรจาพรรครวมไทยสร้างชาติ กระทั่งตอบตกลงร่วมรัฐบาล เพื่อสร้างความปรองดอง ขับเคลื่อนประเทศ ส่วนนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย วอน สว.ต้องการเสียงสนับสนุนด้วย ยืนยันว่ามีความตั้งใจจริง มีความปรารถนาดีกับประเทศชาติ ถึงเวลาที่ประเทศไทยต้องมีนายกฯ มีรัฐบาล

อีกด้านหนึ่ง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย ระบุว่า จะไปรับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 22 ส.ค. ที่สนามบินดอนเมือง นับเป็นประกาศครั้งที่สอง หลังประกาศกลับครั้งแรก 10 ส.ค. ต้องเลื่อนออกไป


อันดับ 5 : โวยรูปปั้นครูกายแก้วกลางเมืองดังซาตาน-หวั่นเกิดอาเพศ ฝ่ายเจ้าของขอพบครึ่งทางสร้างโดมครอบให้

กลายเป็นที่ถกเถียงในสังคม ถึงรูปปั้นชื่อว่า ครูกายแก้ว มีลักษณะร่างดำครึ่งคนครึ่งนกมีปีกด้านหลัง เล็บยาว ตาแดง และมีเขี้ยว ตั้งอยู่ที่ลานข้างโรงแรมเดอะ บาซาร์ แบงค็อก บริเวณแยกรัชดา-ลาดพร้าว ถนนรัชดาภิเษก แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพฯ รุปปั้นดังกล่าวตกเป็นข่าวเมื่อวันที่ 9 ส.ค. เพราะระหว่างขนส่งติดคานสะพานลอยคนข้ามฯ บริเวณซอยรัชดาภิเษก 36 ทำเอารถติดยาวสะสมถึงสะพานพระราม 7 วันต่อมา 13 ส.ค. มีการทำพิธีบรวงสรวงครูกายแก้ว นับจากนั้นเป็นต้นมาชื่อของครูกายแก้วเป็นที่รู้จัก รวมทั้งมีผู้คนไปกราบไหว้ เชื่อกันว่าเป็นเทพแห่งความมั่งคั่ง ร่ำรวย ขอในสิ่งที่เป็นไปยากให้เป็นไปได้

บรรดาคนที่มีชื่อเสียงเรื่องความเชื่อออกมาวิจารณ์ เช่น ริว จิตสัมผัส ไม่ขอกราบไหว้ เพราะรูปลักษณ์เป็นซาตาน พญามาร พร้อมเตือนว่าใครไหว้ซาตานให้ระวัง ขอได้อาจต้องแลกกับของรักหรือชีวิต และไม่ควรเอาซาตานมาวางไว้กลางเมือง เพราะจะเกิดอาเพศ ต่อไปจะเกิดสิ่งไม่ดี ขณะเดียวกัน บนโซเชียลอ้างว่ามีการใช้สัตว์ เช่น หมา-แมว ฆ่าเพื่อบูชายัญ ทายาทผู้สร้างต้องออกมาบอกว่าไม่จริง นอกจากนี้พบว่า กลุ่มตัวแทนชาวพุทธ ออกมาเรียกร้องให้ย้ายรูปปั้นครูกายแก้วออกไป แต่นายชาลี นพวงศ์ ณ อยุธยา ตัวแทนฝ่ายโรงแรมระบุว่า ขอพบกันครึ่งทาง สร้างโดมครอบรูปปั้นไม่ให้คนนอกเห็นเพื่อลดความน่ากลัวลง


อันดับ 6 : ชูวิทย์คุกคามนักข่าว MGR โชว์เสียงดังทำสถุน สมาคมนักข่าวฯ วอนไม่ใช้ความรุนแรง-ก้าวร้าวต่อสื่อ

นักการเมืองคุกคามสื่อ เมื่อวันที่ 15 ส.ค. นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง และอดีตเจ้าของธุรกิจอาบอบนวดแถลงข่าวกรณี บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) ซื้อที่ดินย่านทองหล่อ ที่โรงแรมเดอะเดวิส ระหว่างนั้นได้เหน็บแนมนายสนธิ ลิ้มทองกุล ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์เครือผู้จัดการ (MGR) พูดเสียงดังท้าทายว่าถ้าแน่จริงให้มาเอง อย่าส่งลูกกระจ๊อกมา ทำให้ผู้สื่อข่าว MGR ที่มาทำข่าวไม่พอใจ พูดกับนายชูวิทย์ว่าไม่มีสิทธิ์ที่จะมาเรียกตนเองเช่นนั้น เพราะตนมาทำหน้าที่ในฐานะนักข่าว ถ้านายชูวิทย์มีปัญหากับนายสนธิก็ว่าไป อย่ามายุ่งกับตน ทำให้เกิดการโต้เถียงกันไปมา ก่อนที่นายชูวิทย์จะไล่ผู้สื่อข่าวออกไป

ด้านนายชำนาญ ไชยศร อุปนายกฝ่ายสิทธิเสรีภาพและการปฏิรูปสื่อ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย วอนทุกฝ่าย รวมถึงแหล่งข่าว และประชาชนเข้าใจและเคารพการทำหน้าที่ของสื่อมวลชนให้สามารถนำเสนอข่าวได้อย่างอิสระ เพราะมีหน้าที่รายงานข่าวและข้อเท็จจริง ไม่ได้เป็นคู่ขัดแย้งกับใคร จึงไม่ควรตกเป็นเป้าหมายของการข่มขู่ คุกคาม และแทรกแซงไม่ว่าจากฝ่ายใด และขอให้สื่อมวลชนรายงานข่าวจากทุกฝ่ายอย่างตรงไปตรงมา หากได้รับผลกระทบสามารถฟ้องร้องดำเนินคดีได้ตามกฎหมาย หรือใช้กลไกควบคุมจริยธรรมขององค์กรวิชาชีพสื่อ ไม่ใช้ความรุนแรงคุกคามการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน

สำหรับผู้สื่อข่าวที่ถูกนายชูวิทย์คุกคาม คือ นายวัชรินทร์ กลิ่นมะลิ อายุ 43 ปี เคยทำงานกับหนังสือพิมพ์สยามรัฐ ช่องไทยรัฐทีวี เป็นผู้สื่อข่าวเครือผู้จัดการถึงปัจจุบัน และเคยเป็นรองนายกสมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย


อันดับ 7 : สิ้น "เพชร โอสถานุเคราะห์" อธิการบดี ม.กรุงเทพ เจ้าของบทเพลง "เพียงชายคนนี้ (ไม่ใช่ผู้วิเศษ)"

ข่าวเศร้าแวดวงการศึกษา บันเทิง และธุรกิจ เมื่อนายเพชร โอสถานุเคราะห์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยกรุงเทพ และอดีตผู้บริหาร บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) เสียชีวิตเมื่อช่วงเช้าวันที่ 14 ส.ค. ในลักษณะของการนอนหลับปกติที่บ้านพักย่านถนนสุขุมวิท รวมอายุได้ 69 ปี สาเหตุเกิดจากโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ธาตุเหล็กในเลือดสูง โดยครอบครัวขอจัดพิธีสวดพระอภิธรรมภายในครอบครัวและคนใกล้ชิด ณ ศาลาพีชานนท์ วัดธาตุทอง พระอารามหลวง ระหว่างวันที่ 17-23 ส.ค. ก่อนประกอบพิธีบรรจุศพต่อไป ขอให้ร่วมไว้อาลัยและระลึกถึงผลงานต่างๆ ที่ได้มอบไว้ให้กับวงการการศึกษา ธุรกิจ เพลงและศิลปะ

สำหรับนายเพชร โอสถานุเคราะห์ เป็นบุตรคนโตของนายสุรัตน์ และนางปองทิพย์ โอสถานุเคราะห์ ศึกษาระดับปริญญาตรีชั้นปี 1-2 ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ก่อนศึกษาต่อด้านบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเซาเทิร์นอิลลินอยล์ สหรัฐอเมริกา จากนั้นเริ่มงานที่โอสถสภาในหลายตำแหน่ง โดยรับผิดชอบดูแลงานด้านการตลาดเป็นหลัก อีกทั้งยังมีผลงานเพลง เพียงชายคนนี้ (ไม่ใช่ผู้วิเศษ) เป็นที่ติดหูแก่ผู้ฟัง ต่อมานายรัตน์ โอสถานุเคราะห์ น้องชายมีปัญหาสุขภาพ นายเพชรจึงเข้ามาบริหารกิจการโอสถสภา กระทั่งนำโอสถสภาเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ ในปี 2561 ก่อนลาออกในปี 2563 เพื่อบริหารงานมหาวิทยาลัยกรุงเทพอย่างเต็มตัว

นายเพชรได้ขึ้นชื่อว่าเป็นศิลปินและนักธุรกิจหัวก้าวหน้า ก่อตั้งเอเจนซีโฆษณา "สปา แอดเวอร์ไทซิ่ง" เป็นประธานกรรมการ บริษัท ชิเซโด้ (ไทยแลนด์) จำกัด และกำลังทำโครงการด้านศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา Dib Bangkok เป็นต้น
กำลังโหลดความคิดเห็น